“ศุภชัย” วอน รัฐบาลเร่งแก้ปัญหาผู้ค้ำกยศ.

ศุภชัย วอน รัฐบาลเร่งพิจารณาแก้ไขปัญหาผู้ค้ำหนี้ กยศ. โดยเร็ว เนื่องจากมีประชาชนได้รับความเดือดร้อนค่อนข้างมาก

วันที่ 26พ.ย.- ที่รัฐสภา นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ  พร้อม ส.ส.ของพรรคภูมิใจไทย แถลงเรียกร้องรัฐบาลแก้ไขปัญหากองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ว่า ถึงแม้คณะกรรมการ กยศ. จะแก้ไขหลักเกณฑ์กองทุน โดยไม่ต้องมีผู้ค้ำประกันแล้ว แต่ก่อนหน้านี้ยังมีผู้ค้ำประกัน รวมถึงอาจารย์ที่ปรึกษานักเรียน นักศึกษา ที่รับเป็นผู้ค้ำประกันได้รับผลกระทบจากการไม่จ่ายหนี้ กยศ. ของนักเรียน และนักศึกษาผู้กู้ ที่ส่วนหนึ่งต้องเสียเบี้ยปรับ หรือกำลังจะถูกขายทอดตลาด และยึดทรัพย์

 

นายศุภชัยกล่าวว่า ถ้าการกู้ยืมไม่จำเป็นต้องมีผู้ค้ำประกัน ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี แต่ท้ายที่สุดปัญหาที่หมักหมมก็ยังคงอยู่ ทางพรรคภูมิใจไทยเล็งเห็นว่าพระราชบัญญัติต้องมีการปรับปรุงแก้ไข เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับผู้กู้ เมื่อกู้ไปแล้วและมีงานทำก็ขอให้กลับมาชดใช้หนี้ที่ยืมไป  โดยก่อนหน้านี้ทางพรรคภูมิใจไทยได้เสนอร่างพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติกองทุนให้กู้ยืมเพื่อการศึกษาปีพ.ศ.2560 เมื่อปี 2562 ปรากฎว่าร่างไปไม่ถึงเป้าหมาย เนื่องจากพลเอกประยุทธ์ จันทร์โชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ไม่รับรอง ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียดาย เนื่องจากประชาชนได้รับผลกระทบจากร่างพระราชบัญญัติเดิมที่ไม่ได้รับการแก้ไข จึงอยากเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งดำเนินการให้รวดเร็วที่สุด อย่าปล่อยให้คลุมเครือ เพราะมีผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการเป็นผู้ค้ำมีจำนวนมาก

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"นายกฯอนุทิน" แถลงการณ์ 8 ข้อ สวนดราม่าพรรคส้ม ยุบสภาฯก่อน 4 เดือน ลั่นเข้ามาแก้ไม่ใช่สร้างปัญหา กัมพูชา-สแกมเมอร์ ยันยึดมั่น MOA ไม่เปลี่ยนแปลง
"เวียตเจ็ทไทยแลนด์" เทคออฟเที่ยวบินโลว์คาร์บอน "กรุงเทพฯ–ฟูโกว๊ก" ก้าวสู่สายการบินโลว์คอสต์รายแรกของไทยที่ใช้น้ำมัน SAF ตั้งเป้าลดคาร์บอน 1.53 แสนตัน ภายใน 6 ปี
ทสม.-มูลนิธิพาช้างฯ จับมือ "นานาชาตินิสท์" เรียนรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่น "รั้วรังผึ้ง"ฟื้นฟูป่าเสื่อมโทรม
“Siamese Bangtao” มียอดขายแล้วกว่า 70 % สะท้อนความเชื่อมั่นต่อคุณภาพและมาตรฐานระดับพรีเมียม
ทัพเรือภาคที่ 3 – ศรชล.ภาค 3 ช่วย 4 นทท.ต่างชาติ หลังเรือสปีดโบ๊ทเกยโขดหิน
เพจดังแฉ “ทหารเขมร-กลุ่มพระสงฆ์” เร่งสร้างกระเช้าขึ้นเนิน 350 แนวรบตาควาย คาดใช้ขนยุทธปัจจัย

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​