พัฒนาชุมชน อ.เมืองฉะเชิงเทรา ร่วมประชุมเชิงปฏิบัติการพัฒนาศักยภาพบุคลากร เตรียมพร้อมขับเคลื่อนงาน ปี65

เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2564 ที่ห้องประชุมมรุพงษ์ศิริพัฒน์ ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดฉะเชิงเทรา นายไมตรี ไตรติลานันท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นประธานเปิดโครงการประชุมเชิงปฏิบัติการพัฒนาศักยภาพบุคลา กร และเชิดชูเกียรติข้าราช การ ผู้นำองค์กร เครือข่ายดีเด่น ในงานพัฒนาชุมชน กิจกรรมที่ 1 การประชุมเชิงปฏิบัติการพัฒนาศักยภาพบุคลากร เพื่อสรุปบทเรียน แลหน้า มองหลัง งานพัฒนาชุมชนจังหวัดฉะเชิงเทราและขับเคลื่อนการดำเนินงานในปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 โดย นายวรนัฐ ติรประเสริฐสิน พัฒนาการจังหวัดฉะเชิงเทรากล่าวรายงาน ที่มา และวัตถุประสงค์ของโครงการและกล่าวว่า กรมการพัฒนาชุมชน มีภารกิจสำคัญที่ต้องขับเคลื่อนตามนโยบายของรัฐบาลนโยบาย กระทรวงมหาดไทย

 

 

 

ซึ่งต้องทำงานแข่งกับเวลา เทคโนโลยี และสถานการณ์ที่เปลี่ยน แปลงไปอย่างรวดเร็ว โดยทำงานมีระบบ มีเป้าหมายที่ชัดเจน ลดขั้นตอน การทำงาน ซึ่งกำหนดวิสัยทัศน์ “เศรษฐกิจฐานรากมั่นคง และชุมชนพึ่งตนเอง ภายในปี 2565” มุ่งการขับเคลื่อนไปสู่การปฏิบัติให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชน สอดคล้องกับทิศทางแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 12 (พ.ศ.2560 – 2564) ยุทธศาสตร์ของประเทศไทย นโยบายรัฐบาล และกำหนดการขับเคลื่อนวาระกรมการพัฒนาชุมชน (Agenda) เพื่อมุ่งมั่นพร้อมขับเคลื่อนสัมมา ชีพชุมชนเข้มแข็งภายใต้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อก้าวไปสู่ “เศรษฐกิจครัวเรือนมั่นคง ประชาชนใช้ชีวิตอยู่ในชุมชน อย่างมีความสุข” เพื่อให้เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชนจังหวัดฉะเชิงเทรา ได้มีการพัฒนาความรู้ ให้มีลักษณะเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ ซึ่งต้องสร้างระบบให้สามารถรับรู้ข่าว สารได้อย่างกว้างขวาง ประมวลผลความรู้ในด้านต่าง ๆ ส่งเสริมและพัฒนาความรู้ความสามารถ สร้างวิสัยทัศน์และปรับเปลี่ยนทัศนคติของข้าราชการ และสร้างขวัญกำลังใจในการปฏิบัติราชการของบุคลากร กิจกรรมประกอบด้วย

 

 

สรุปบทเรียน แลหน้า มองหลัง งานพัฒนาชุมชน และวางแผนขับเคลื่อนงานในปีงบประมาณ พ.ศ.2565 รับทราบแนวนโยบายแห่งรัฐ ยุทธศาสตร์ชาติ ทิศทางยุทธศาสตร์กรมการพัฒนาชุมชน พ.ศ.2560 – 2564 และนโยบายการขับเคลื่อนงานตามนโยบายจังหวัฉะเชิงเทรา เพื่อให้ “เศรษฐกิจฐานรากมั่นคง และชุมชนพึ่งตนเอง”การวางแผนขับเคลื่อนงานตามยุทธศาสตร์กรมการพัฒนาชุมชน ปี 2565

 

ทั้งนี้ นายไมตรี ไตรติลานันท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา ได้มอบนโยบายการขับเคลื่อนงานพัฒนาชุมชนจังหวัดฉะเชิงเทรา ในปี 2565 เกี่ยวกับ “ฉะเชิงเทรา เมืองน่าอยู่ น่าเที่ยว น่าลงทุน พัฒนาสู่เมืองอัจฉริยะ EEC” ยกระดับภาคการเกษตรของจังหวัดด้วยเทคโนโลยีนวัตกรรม ให้เป็นแหล่งผลิตอาหารที่มีคุณภาพ และได้มาตรฐานเกษตรกรมีความเข้มแข็งสามารถพึ่งตนเองได้ พัฒนาแหล่งท่องเที่ยวและบริการด้านการท่องเที่ยวให้ได้มาตรฐาน และมีอัตลักษณ์ สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ชุมชน พัฒนาคุณภาพชีวิต การศึกษา สาธารณสุข สวัสดิ การสังคม และสร้างความมั่นคงปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนทุกช่วงวัย การบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเพื่อการพัฒนาอย่างสมดุลและยั่งยืน พัฒนาศักยภาพพื้นที่ให้มีขีดความสามารถในการแข่งขันและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม รองรับการเป็นเมืองอัจฉริยะ (smart city) ในเขต EECการเป็นข้าราชการที่ดี โดยมีเป้าหมาย คือ ประชาชนอยู่ดี กินดี มีความสุข

 

 

สราวุฒิ บุญสร้าง  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค TOPNEWS จังหวัดฉะเชิงเทรา

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สมุทรปราการ ชลหารพิจิตเร่งพร่องน้ำ รองรับ 3 น้ำที่จะมาถึง
"พีระพันธุ์" ยืนยันทำงานการเมืองเพื่อประโยชน์ชาติและประชาชน ไม่เคยดีลขอเป็นนายกฯ
ชายแดนเดือด "ตร.ไทย" ระดมยิงกระสุนยาง แก๊สน้ำตา ใส่ชาวเขมรโดนปลุกระดมบ้าคลั่ง รื้อรั้วลวดหนามแบ่งกั้นบ้านหนองหญ้าแก้ว
ลัดฟ้าเชียงใหม่สู่เวทีใหญ่! เวียตเจ็ทไทยแลนด์พา รุ่นพี่คิดดีไอดอลร่วมโชว์ 2025
เรือจีน-ฟิลิปปินส์เผชิญหน้าในทะเลจีนใต้
พรรคการเมืองญี่ปุ่นจ่อตั้ง AI เป็นหัวหน้าพรรค

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​