“ตรีนุช” สั่ง สพฐ. ให้ทำหนังสือแจ้งโรงเรียนทุกแห่ง อย่าซื้อ ATK มาตรวจเอง

"ตรีนุช" สั่ง สพฐ. ให้ทำหนังสือแจ้งโรงเรียนทุกแห่ง อย่าซื้อ ATK มาตรวจเอง

นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า จากกรณีโรงเรียนคําสร้อยพิทยาสรรค์ อ.นิคมคำสร้อย จ.มุกดาหาร มีการตรวจเชื้อโควิดจาก ATK ให้แก่นักเรียน ครูและบุคลากรทางการศึกษา ซึ่งผลตรวจเบื้องต้นอย่างไม่เป็นทางการมี ครูนักเรียนติดเชื้อโควิด ประมาณ 80 คน จากนั้นโรงเรียนได้ประสานเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดมาตรวจหาเชื้ออีกครั้งด้วยเครื่องตรวจ RT-PCR-Test ที่เป็นมาตรฐานจนพบว่า ไม่มีครูและนักเรียนติดเชื้อแต่อย่างใด

ดังนั้นจากบทเรียนดังกล่าวได้มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ทำหนังสือแจ้งทำความเข้าใจสถานศึกษาทุกแห่ง หากโรงเรียนมีความเสี่ยงจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ให้ประสานกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดมาตรวจคัดกรองด้วยเครื่องตรวจที่เป็นมาตรฐาน ซึ่งไม่อยากให้สถานศึกษาไปจัดหาซื้อชุดตรวจเอง เพราะเกรงว่าชุดตรวจที่สถานศึกษาเลือกซื้อมาเองอาจไม่ได้มาตรฐานตามที่คณะกรรมการอาหารและยากำหนด (อย.)

ด้านนายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาฯ กพฐ.) กล่าวว่า สพฐ.ได้ถอดบทเรียนโรงเรียนคําสร้อยพิทยาสรรค์ โดยเฉพาะกรณีโรงเรียนจัดหาชุดตรวจ ATK เอง โดยหลังจาก สพฐ.จะออกแนวปฏิบัติหากโรงเรียนไหนมีความเสี่ยงให้ประสานเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดเข้ามาดำเนินการตรวจคัดกรอง หรือหากโรงเรียนมีความประสงค์จะจัดซื้อชุดตรวจให้ประสานกับคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อประจำจังหวัดในการจัดซื้อ เพื่อให้ได้มาตรฐานตามที่อย.กำหนด

ทั้งนี้ ภาพรวมการเปิดเรียนในรูปแบบปกติ หรือ On site ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมายังไม่พบปัญหา โรงเรียนที่แจ้งเปิดเรียนแบบ On site จำนวน 12,000 แห่งสามารถดำเนินการตามแผนที่เราวางไว้เป็นอย่างดี และยังไม่พบการแพร่ระบาดในถสานศึกษา อย่างไรก็ตามได้รับรายงานว่าในวันที่ 15 พฤศจิกายนนี้ จะมีโรงเรียนสังกัด สพฐ.เปิดเรียน On site เพิ่มเติมอีกร้อยละ 50 ของโรงเรียนทั้งหมดในจำนวน 35,000 แห่ง

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"กัมพูชา" ยอมรับแล้ว เหตุปิดจุดผ่อนปรนช่องอานม้า ประท้วงไทยปรับเวลาก่อน ขู่ซ้ำต้องกลับมาเปิด-ปิดด่าน ให้เป็นปกติ
สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เข้ารับรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ของโลก ในการประกวดเวทีออสการ์อาหารโลก ปี 67
ศน. จัดโครงการเข้าวัดปฏิบัติธรรมวันธรรมสวนะ “ศรัทธาอิ่มบุญ อุดหนุนชุมชน ทำบุญตักบาตร ยลวิถีลาวเวียง” ส่งเสริมชุมชน–น้อมธรรมสู่ชีวิต
"ปชป." ประชุม 3 ชั่วโมง ไม่มีคำตอบชัด ๆ ให้รอแถลงการณ์ ลายลักษณ์อักษร หลังเจรจาเพื่อไทย
เริ่มแล้วที่แรก! จ.ลำพูน กิจกรรมขยายผลภูมิปัญญาศิลปินสู่การพัฒนาอาชีพ ระดับภูมิภาค 70 พรรษา สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า “ศิลปินสร้างศิลปิน”
“พีระพันธุ์” อุบมติรทสช. ขอคุย “แพทองธาร” เรื่องที่เกิดขึ้นก่อน ผุดไอเดีย “ชัยเกษม” นั่งนายกฯแทน
GLO จัด "Kid Dee Roadshow" เสริมเกราะใจไซเบอร์ให้เยาวชนใต้ รู้เท่าทันภัยพนันออนไลน์
“ภราดร” เข้ากราบลา “วันนอร์” หลังลาออก รองประธานสภาฯ คนที่ 2 ขอบคุณไว้วางใจ นับเป็นเกียรติได้ทำหน้าที่
"วราวุธ" แถลงชาติไทยพัฒนา ประชุม สส.-กก.บห.ไม่ถอนตัว รอคุยนายกฯเพิ่ม เกิดอะไรขึ้น
"สิบเอกสังกัดกอ.รมน." เครียดปัญหาส่วนตัว เบิกเอ็ม 16 เหนี่ยวไกปลิดชีพคาหน่วย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น