โฆษก สธ.ห่วงยอดพุ่ง หลังเปิดประเทศ หากไม่เข้มมาตรการ

โฆษก สธ.ห่วงยอดพุ่ง หลังเปิดประเทศ หากไม่เข้มมาตรการ

นายแพทย์รุ่งเรือง กิจผาติ ที่ปรึกษาระดับกระทรวง และโฆษกกระทรวงสาธารณสุข โพสต์ เฟซบุ๊ก “โฆษกกระทรวง กระทรวงสาธารณสุข” ว่า สถานการณ์โรคโควิด-19 และผลการศึกษาประสิทธิผลการป้องกันการติดเชื้อของวัคซีนโควิด-19 วันนี้ประเทศไทยมีผู้ป่วย อาการรุนแรงและใส่ท่อช่วยหายใจลดลง ภาพรวมการติดเชื้อประเทศไทยลดลงอย่างช้าๆ

ขณะที่ 4 จังหวัดชายแดนใต้พบว่า ยะลา และนราธิวาส ลดลงชัดเจน เชื่อว่าไม่เกิน 3 สัปดาห์ สถานการณ์จะใกล้เคียงจังหวัดอื่น แต่สงขลายังต้องจับตาอีก 1-2 สัปดาห์ ส่วนปัตตานียังไม่ลดลงชัดเจน จึงขอความร่วมมือดำเนินการตามมาตรการควบคุมป้องกันโรค

นอกจากนี้ จังหวัดที่ต้องเฝ้าระวัง ได้แก่ นครศรีธรรมราช เชียงใหม่ ระยอง ตาก จันทบุรี ขอนแก่น โดยเฉพาะคลัสเตอร์ต่างๆ ทั้งเรือนจำ สถานศึกษา แคมป์คนงาน ค่ายทหาร ตลาด งานศพและกฐิน

นายแพทย์รุ่งเรือง ย้ำว่า หลังเปิดประเทศแล้ว หากไม่เข้มมาตรการต่างๆ หรือประชาชนและสถานประกอบการร่วมมือน้อย อาจมีการติดเชื้อสูงถึงวันละ 3 หมื่นราย แต่หากร่วมมือกันอย่างเข้มข้น แนวโน้มการระบาดจะลดลงตามที่คาดการณ์ไว้

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ส่องลุคแฟชั่นผ้าไทยสไตล์ "ซาบีดา" สวมเสื้อแซว ทรงไทยจิตรลดา นุ่งมัดหมี่โฮล ราชินีแห่งผ้า อัตลักษณ์ประจำจังหวัดสุรินทร์
อบจ.ปทุมธานี เตรียมจัดงานใหญ่ รำลึกสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ประจำปี 2568
วิทยาลัยเทคนิคฉะเชิงเทราให้การต้อนรับคณะผู้แทนสถาบันภาษาจีน หารือความร่วมมืออาชีวศึกษาไทย–จีน
คลี่คลายปัญหาที่ดินชุมชนป่าสน นายอำเภอ–ส.ว. เร่งตั้งโต๊ะไกล่เกลี่ยแก้ปัญหาที่อยู่อาศัยประชาชน
มทบ.17 ส่งต่อความห่วงใยจากกองทัพบก: มอบผ้าห่มและบริการสุขภาพถึงมือชาวช่องสะเดา กาญจนบุรี
"กรมปศุสัตว์" ย้ำเกณฑ์เยียวยาความเสียหาย 7 จังหวัดชายแดนไทย–กัมพูชา ล่าสุดเกษตรกรได้รับผลกระทบกว่า 2 แสนราย มีสัตว์ในพื้นที่รวม 6.5 ล้านตัว ส่งความช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​