อุทยานแห่งชาติทางทะเลเตือนให้ชะลอความเร็วเรือหลังกระทบต่อฝูงพะยูนและสัตว์ทะเล

อุทยานแห่งชาติทางทะเลเตือนให้ชะลอความเร็วเรือหละงกระทบต่อฝูงพะยูนและสัตว์ทะเล

วันที่ 29  ต.ค.  2564 เจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 3 จังหวัดตรัง ได้สำรวจติดตามประเมินสถานภาพพะยูนและสัตว์ทะเลหายาก โดยการเฝ้าสังเกตจากบนที่สูงและการใช้อากาศยานไร้คนขับ (Drone) ในการสำรวจ บริเวณแหล่งหญ้าทะเลเขาแบนะจนถึงแหล่งหญ้าทะเลหาดหยงหลำ ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง ในช่วงก่อนน้ำขึ้นสูงสุด (แรม 2 ค่ำ เดือน 11 เวลา 07.45 น. – 10.30 น.) ของวันที่ 23 ต.ค.64 ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม


จากการสำรวจพบฝูงพะยูนจำนวน 3 ตัว และเต่าทะเลจำนวน 3 ตัว โดยฝูงพะยูนที่พบทั้ง 3 ตัว เป็นพะยูนแม่-ลูก 1 คู่ โดยลูกพะยูนมีพฤติกรรมว่ายน้ำเคียงข้างแม่พะยูนตลอดเวลา และในขณะพบฝูงพะยูน ได้มีเรือแล่นผ่านใกล้กับฝูงพะยูน โดยที่ไม่ได้ชะลอหรือลดความเร็วของเรือ ซึ่งเป็นปัจจัยรบกวนต่อฝูงพะยูนและสัตว์ทะเลหายาก และอาจเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุเรือชนกับสัตว์ทะเลหายากได้

(ที่มา : ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเล ที่ 3 จ.ตรัง)

ถนอมศักดิ์  หนูนุ่ม  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.ตรัง

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

กองทุนหมู่บ้านวังไทร หอบประทัด แก้บนพ่อแก่พันล้าน หลังคว้ารางวัล “ชุมชนอุดมสุขที่ยั่งยืนระดับภูมิภาค” ปีที่ 5 ประจำปี 2568
"องค์การยูเนสโก" ประกาศรับรองให้ "น่าน" และ "สงขลา" เข้าร่วมเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ของยูเนสโก ประจำปี 2568
“สันติ พร้อมพัฒน์” ควง “วันเพ็ญ-อัครเดช” ลงพื้นที่บึงสามพัน เพชรบูรณ์
รองผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา เข้าร่วมพิธีถวายผ้าพระกฐินพระราชทาน ประจำปี 2568 ของธนาคารทหารไทยธนชาต จำกัด (มหาชน)
ผู้ว่าฯ สุโขทัย นำ นทท.-ปชช. จุดตะคัน แสดงความอาลัย ถวายแด่ "สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง"
จันทบุรี ทอดกฐินสามัคคีวัดเกาะเปริด พุทธศาสนิกชนร่วมทำบุญอย่างเนืองแน่น

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​