





วันที่ 26 ธ.ค. 2568 ณ บริเวณสระบัวแดง หมู่ที่ 1 ต.ธารน้ำทิพย์ อ.เบตง จ.ยะลา นายสมัคร นอระพา นายกเทศมนตรีตำบลธารน้ำทิพย์ เป็นประธานเปิดโครงการจิตอาสา “ปลูกป่า รักษ์น้ำ” ถวายพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เพื่อแสดงความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ และสืบสานแนวพระราชดำริด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยโครงการดังกล่าวจัดขึ้นโดยศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้ระดับอำเภอเบตง จังหวัดยะลา มีประชาชนจิตอาสา กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ทหาร ตำรวจ และหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ยล.4 (เบตง) เข้าร่วมกิจกรรมอย่างพร้อมเพรียง



นายสมัคร นอระพา กล่าวว่า สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงให้ความสำคัญกับการอนุรักษ์ป่าไม้และแหล่งน้ำมาโดยตลอด จากการเสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมราษฎรทั่วประเทศ และทรงตระหนักถึงปัญหาการทำลายป่า จึงมีพระราชปณิธานอันแน่วแน่ในการฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติ โดยเฉพาะป่าไม้ซึ่งเป็นต้นน้ำลำธารที่สำคัญของประเทศ อันเป็นจุดเริ่มต้นของโครงการ “ป่ารักน้ำ” แห่งแรกของประเทศไทย เมื่อปี พ.ศ.2525 ซึ่งเป็นแบบอย่างให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการปลูกและดูแลรักษาป่าอย่างยั่งยืน





ทั้งนี้ การจัดโครงการจิตอาสาปลูกป่าในครั้งนี้ นอกจากจะเป็นการน้อมถวายพระราชกุศลแล้ว ยังเป็นการปลูกฝังจิตสำนึกด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมให้กับประชาชนและเยาวชนในพื้นที่ ให้เห็นคุณค่าของป่าไม้และแหล่งน้ำ ซึ่งเป็นทรัพยากรสำคัญต่อการดำรงชีวิต ช่วยสร้างความสมดุลของระบบนิเวศ ลดปัญหาภาวะโลกร้อน และเป็นรากฐานสำคัญของการพัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืนในอนาคต






เจษฎา สิริโยทัย ผู้สื่อข่าว TOPNEWS ทั่วไทย จ.ยะลา

