ส.ส.เจี๊ยบ นำทีมพรรคก้าวไกล ยื่นขอประกันตัว 5 แกนนำม็อบ

ส.ส.เจี๊ยบ นำทีมพรรคก้าวไกล ยื่นขอประกันตัว 5 แกนนำม็อบ

วันนี้ (26 ต.ค.) เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ ศาลอาญา ถนนรัชดา นำโดย นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล , น.ส.สุทธวรรณ สุบรรณ ณ อยุธยา ส.ส.นครปฐม พรรคก้าวไกล, นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล, นายปิยบุตร แสงกนกกุล อดีต ส.ส.พรรคก้าวไกล , นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข อดีตนักสื่อสารมวลชนและนักกิจกรรม เพื่อเข้าประกันตัวนักกิจกรรมจำนวน 5 คน คือ 1.นายอานนท์ นำภาหรือทนายอานนท์ 2.น.ส.เบนจา อะปัญ, เบนจา อะปัญ 3.พริษฐ์ ชิวารักษ์หรือเพนกวิน 4.นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน 5.นายภาณุพงศ์ จาดนอกหรือไมค์ ระยอง กรณีถูกดำเนินคดี 112 โดยใช้ตำแหน่ง ส.ส. ในการประกันตัว พร้อมเงินสดประกันตัวนักกิจกรรมทางการเมืองคนละ 2 แสนบาทของกองทุนราษฎรประสงค์

โดย นางอมรัตน์ กล่าวว่า ปัจจุบันมีผู้ที่ถูกดำเนินคดีทางการเมืองในมาตรา 112, 116, 215, พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ, พ.ร.ก.ชุมนุมสาธารณะฯ รวมทั้งหมดกว่า 800 คดี ส่วนคดี ม.112
เป็นคดีทางการเมืองที่จะต้องแก่ปัญหาด้วยช่องทางทางการเมืองที่มีอยู่ ใช้คุก ใช้ศาล ใช้ทหาร ละใช้กฎหมายปิดปาก รวมทั้งกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ซึ่งเป็นประเด็นที่ประเทศไทยและองค์กรต่างๆ วิพากวิจารณ์ โดยนับตั้งแต่ปี 2554-2564 ประเทศไทยถูกวิจารณ์ถึง 12 ครั้ง และมีข่อเสนอให้แก้ไขอัตราโทษขั้นต่ำ ไม่มีคำนิยามของการดูหมิ่นที่แน่นอนและการบังคับใช้ตีความไร้ขอบเขตไม่สอดคล้องกับหลักกติกาสากลว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมืองเพื่อหยุดยังการใช้ ม.112 ขอเรียกร้องให้ปล่อยตัว 5 นักกิจกรรมทางการเมือง เพื่อคลายวิกฤตการความศรัมทธาต่อองค์กรตุลาการปละฟื้นฟูกระบวนการยุติธรรมให้กลับมาเป็นที่พึ่งของประชาชนผู้เป็นเจ้าของประชาธิปไตยตัวจริง พร้อมกล่าวทิ้งท้ายว่า “เผด็จการจงพินาจ”

นายสมยศ กล่าวว่า กรณีที่ศาลไม่ให้ประกันตัวผู้ที่ถูกดำเนินคดี 112 ซึ่งเป็นการจำกัดสิทธิเสรีภาพของประชานและเป็นปัญหาที่จะดำไปสู้ความขัดแย้งในสังคม จึงเป็นที่มาให้คณะราษฎรจัดการชุมนุมที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 31 ต.ค.64 ที่บริเวณแยกราชประสงค์ เพื่อให้ปล่อยตัวผู้ที่ถูกดำเนินคดี 112 และแก้ไขกฎหมายดังกล่าว

ทั้งนี้ นางอมรัตน์ เหลือหลักทรัพย์ที่ใช้ตำแหน่งในการประกันตัวประมาณ 2แสนกว่าบาท ขณะที่น.ส.สุทธวรรณ เหลือหลักทรัพย์ที่ใช้ตำแหน่งในการประกันตัวประมาณ 1 แสนบาท ส่วนนายธีรัจชัย เหลือหลักทรัพย์ที่ใช้ตำแหน่งในการประกันตัวประมาณ 1 แสนบาท

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"น.1" สั่งล่า 2 มือปืนก่อเหตุอุกอาจ บุกยิงหนุ่มเพิ่งพ้นคุก 9 นัด ดับสลด
"เทพไท" เชื่อถ้าศาลฏีกาฯไต่สวนครบ 5 ประเด็น จากปากพยานสำคัญ รวม"วิษณุ" มั่นใจ "ทักษิณ" ต้องกลับนอนคุกจริงๆ
"เสธ.ต๊อด" ยันเอกสารกอ.รมน. ไร้เนื้อหากล่าวหา "อนุทิน" แอบอ้างสถาบันฯ เจ้าตัวโพสต์ติงสื่ออย่าออกข่าวชุ่ยๆ อย่าดึงฟ้าลงต่ำ
ผู้ว่าตราดเปิดโครงการ เทศกาลเรือใบ ดันตราดศูนย์กลางเมืองเรือใบและกิจกรรมทางทะเลเชื่อมโลก เผยสร้างรายได้ท่องเที่ยวยั้งยืน
ดีอี เตือน ข่าวปลอม “จะเกิดแผ่นดินไหวที่ภาคอีสาน” หลอกลวงให้ ปชช.ตื่นตระหนก- เข้าใจผิด
ไม่มีคำประณาม "ชาวเน็ต" ถาม "รอมฏอน" โพสต์แค่เสียใจโจรใต้ สังหารโหดชาวบ้าน เร่งรัฐเจรจาสันติภาพ
นราธิวาสเดือด! "โจรใต้" ถล่มยิงบ้าน ดับ 3 เจ็บ 2 ราย วันเดียวกัน พบป้าวัย 76 ถูกยิงดับกลางถนน
"ผอ.รพ."เมาแล้วขับ เจรจารอบ 3 ยอมจ่ายเยียวยาผู้บาดเจ็บทั้ง 2 ราย
"กรมอุตุฯ" เตือน 42 จังหวัด รับมือฝนถล่ม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน กทม.โดนด้วย
ฉะเชิงเทรา เปิดกิจกรรมโดรนแปรอักษร หนุนท่องเที่ยวฉะเชิงเทรา สร้างสีสันงานมหกรรมอาหารและ OTOP ฉะเชิงเทรา

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น