ผู้ช่วยโฆษกกองทัพเรือ แฉตรวจพบ BHQ “ฮุน เซน” ปลอมตัวเป็นพลเรือน ซ่อนอาคารกาสิโน ฐานยิงปืนใหญ่ ชายแดนตราด


ข่าวที่น่าสนใจ
เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2568 ที่ผ่านมา ที่ศูนย์แถลงข่าวร่วมสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา นาวาเอก นรา คุณโฑถม ผู้ช่วยโฆษกกองทัพเรือ กล่าวถึงกรณีตรวจพบกองกำลังกองบัญชาการองครักษ์ (BHQ) ในพื้นที่กองทัพเรือ ว่า ตลอด 2 วันที่ผ่านมา กองทัพเรือได้ย้ำหลักฐานสำคัญเกี่ยวกับการดัดแปลงอาคารในฝั่งกัมพูชาให้เป็นฐานที่ตั้งทางทหาร

ซึ่งหน่วยข่าวกรองของไทยสามารถตรวจยืนยันได้ผ่านระบบโดรนตรวจการณ์ เพื่อชี้ชัดว่า เป้าหมายที่กองทัพเรือเข้าดำเนินการโจมตี เป็นการทำลายขีดความสามารถทางทหารของฝ่ายตรงข้ามโดยเฉพาะ ทั้งนี้อาคารดังกล่าวตั้งอยู่ในพื้นที่ของกัมพูชา แต่มีพฤติการณ์เชิงยุทธศาสตร์ที่ชัดเจน จำเป็นต้องถูกจำกัดความสามารถเพื่อป้องกันภัยต่อไทย
นาวาเอก นรา ยังกล่าวถึงกรณีเมื่อวันที่ 10 ธ.ค.68 เวลา 23.00 น. ได้ตรวจพบกลุ่มคนต้องสงสัยบริเวณชายแดน จ.ตราด ที่คาดว่าเป็นหน่วย BHQ ของกัมพูชา เข้ามาใช้พื้นที่อาคารต้องสงสัยว่า ตามข้อมูลที่รายงาน พบชายฉกรรจ์แต่งตัวเป็นพลเรือน มาโดยรถตู้ 4-5 คัน เข้ามาในพื้นที่และเข้าไปในตัวอาคารต้องสงสัย ตามที่เคยชี้แจงไปเมื่อ 2-3 วันก่อน ในเรื่องการดัดแปลงอาคารที่ตั้ง เพื่อใช้เป็นที่ตั้งทางทหาร และมีการระดมสรรพกำลัง
ซึ่งเป็นหลักฐานที่เรายืนยันว่า เรามีการตรวจพบกิจกรรมในลักษณะดังกล่าว โดยกลุ่มอาคารดังกล่าวจะอยู่ในฝั่งกัมพูชา แต่เราตรวจพบจากโดรนตรวจการณ์ในเวลากลางคืน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวล่าสุด
เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น