นางสาวชุติพร เสชัง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ ขอเชิญชวนประชาชนสัมผัสธรรมชาติที่สวยงาม รับลมหนาว พร้อมชมนกอพยพที่ลมหนาวพัดพามาอาศัยอยู่ในบึงบอระเพ็ด สำหรับทุ่งบัวแดงที่อยู่ตามธรรมชาติในพื้นที่บึงบอระเพ็ด ช่วงนี้กำลังผลิดอกสวยงาม ซึ่งคาดการณ์ว่าในช่วงต้นเดือนธันวาคมที่จะถึงนี้ ดอกบัวแดงจะเบ่งบานเต็มพื้นที่ 2 ,000 ไร่ นักท่องเที่ยวสามารถแวะเข้ามาเยี่ยมชมดอกบัวแดงได้ในช่วงนี้

สำหรับบึงบอระเพ็ด เป็นทะเลสาบน้ำจืดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเมืองไทย มีพื้นครอบคลุม 3 อำเภอใน จ.นครสวรรค์ ได้แก่ อ.เมือง อ.ชุมแสง และ อ.ท่าตะโก ไฮไลต์ คือ ทุ่งบัวแดงสวยงามตระการตาบนพื้นที่กว่า 2,000 ไร่ นอกจากบัวแดงแล้วก็ยังมีบัวหลวงและบัวสายอีกด้วย อีกทั้งที่นี่ยังมีนกน้ำ นกประจำถิ่น และนกอพยพอาศัยหากินอยู่มากมาย รวมถึงยังเป็นแหล่งรวมปลาน้ำจืดหลากหลายสายพันธุ์ โดยมีพันธุ์ปลาที่หายาก อย่างเช่น ปลาเสือตอ ปลาเสือพ่นน้ำ ปลากะโห้ เป็นต้น อีกทั้งยังมีผลิตภัณฑ์ปลาที่ทางชุมชนได้จับมาจากบึงบอระเพ็ด เช่น ปลาที่แปรรูป ปลาเกลือ และปลาสด เพื่อที่นำมาจำหน่ายให้กับประชาชน


ทางด้านนางสาวชุติพร เสชัง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวทั้งในจังหวัดนครสวรรค์ และต่างจังหวัด มาสัมผัสลมหนาวปลายปี ที่ทุ่งบัวแดงกำลังบานสะพรั่งในพื้นที่ของเขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ด เกือบ 100 % พร้อมเชิญชวนมาล่องเรือชมนก ชิมปลา ในบึงบอระเพ็ด ที่ได้ชื่อว่าเป็นบึงน้ำจืดขนาดใหญ่ โดยเวลาดูบัวแดงจะบานช่วงเวลา 06.00 – 11.00 น. พร้อมกล่าวอีกว่าทุ่งบัวแดงจังหวัดนครสวรรค์ มีความพร้อมเตรียมรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาชมทุ่งบัวแดง
ทั้งนี้นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นเรือได้ที่ท่าเรืออุทยานนกน้ำ เขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ด และทุ่งบัวแดงบ้านรางบัว (บ้านรางบัว ต.วังมหากร อ.ท่าตะโก จ.นครสวรรค์)





