วันนี้ (20 พ.ย.68) ทีมม้าแก่ได้เดินทางไปตัดใบลาน ณ บ้านคือ ตำบลบ้านฟ้า ก่อนนำกลับมายังโรงเรียนพระปริยัติธรรมฯ โดยได้รับความเมตตาจาก พระใบฏีกาสิทธิพร สิริสิทธิวโร เจ้าอาวาสวัดฟ้าสวรรค์ ให้พระเณรนักเรียนมาร่วมช่วยกันตัดแต่งใบลาน เอาก้านออก และม้วนเตรียมเข้าสู่กระบวนการ “ต้มลาน” ในช่วงบ่าย


กิจกรรมครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ภิกษุและสามเณร ทั้งนักเรียนและครูอาจารย์ ได้เรียนรู้กระบวนการแปรรูปใบลานอย่างครบถ้วน ตั้งแต่ต้นทางจนถึงขั้นพร้อมสำหรับการ จารใบลาน อันเป็นภูมิปัญญาสำคัญของชาวน่าน
กองทุนอนุรักษ์เอกสารโบราณเมืองน่าน ขอกราบขอบพระคุณกัลยาณมิตรทุกท่านที่ร่วมอุดหนุนและเกื้อกูลกิจกรรมมาโดยตลอด รวมถึงท่านเจ้าของโรงแรมน่านกรีนเลค ที่ได้เมตตาถวายซาลาเปาแก่พระภิกษุสามเณรจำนวน 25 กล่องก่อนออกเดินทางไปปฏิบัติงาน ขออนุโมทนาบุญกุศลในครั้งนี้
ช่วงบ่ายของวันนี้ ทีมงานได้ทำการต้มลานและนำไปตากลานในที่ร่ม เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก โดยต้องรอให้แห้งอีกประมาณหนึ่งสัปดาห์ จากนั้นทีมงานจะกลับมาให้ความรู้แก่พระภิกษุสามเณรใน ขั้นตอนที่ 2 ของการฝึกปฏิบัติจริงต่อไป
หวังเป็นอย่างยิ่งว่า มรดกทางวัฒนธรรมอันล้ำค่านี้จะคงอยู่คู่เมืองน่านสืบไป ขออำนวยพรให้กัลยาณมิตรทุกท่านมีสุขภาพแข็งแรง และอุดมด้วยทรัพย์ เพื่อบำรุงพระพุทธศาสนาตลอดกาลนาน





