จีนเตือนพลเมืองของตนหลีกเลี่ยงไปญี่ปุ่น

ความขัดแย้งบานปลาย! จีนประกาศเตือนพลเมืองของตนให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปญี่ปุ่นเพื่อตอบโต้คำพูดของนายกรัฐมนตรีซานาเอะ ทาคาอิจิในประเด็นไต้หวัน ล่าสุดสายการบินจีนออกมาขานรับด้วยการยกเว้นค่าปรับสำหรับผู้โดยสารที่ต้องการยกเลิกตั๋วไปญี่ปุ่นแล้ว

เดอะ โกลเบิ้ล ไทม์สสื่อจีนและสำนักข่าวเกียวโดของญี่ปุ่นรายงานว่า เมื่อวานนี้ (เสาร์ที่ 15 พย.) สายการบินยักษ์ใหญ่ของจีนรวมทั้งแอร์ไชน่า, ไชน่าเซาเธิร์นและไชน่า อีสเธิร์นได้ออกแถลงการณ์ประกาศว่าผู้โดยสารที่ซื้อตั๋วเครื่องบินไปญี่ปุ่นระหว่างวันที่ 15 พฤศจิกายนถึง 31 ธันวาคม 2568 สามารถคืนตั๋วหรือปรับเปลี่ยนการเดินทาง โดยจะได้รับเงินคืนเต็มจำนวน ซึ่งประกาศดังกล่าวมีขึ้นหลังจากกระทรวงต่างประเทศจีนประกาศเตือนพลเมืองของตนให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปญี่ปุ่นเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (14 พย.)

โดยคำประกาศระบุว่าคำพูดที่ยั่วยุของผู้นำญี่ปุ่นทำให้ “บรรยากาศการแลกเปลี่ยนประชาชนกับประชาชนระหว่างจีนและญี่ปุ่นเสื่อมถอยลงอย่างรุนแรง ซึ่งก่อให้เกิดความเสี่ยงอย่างมากต่อความปลอดภัยของชาวจีน” ในญี่ปุ่น

จุดเริ่มต้นของความขัดแย้งครั้งล่าสุดระหว่างจีนกับญี่ปุ่นเกิดขึ้นหลังจากที่ผู้นำหญิงสายเหยี่ยวของญี่ปุ่นกล่าวต่อที่ประชุมคณะกรรมาธิการรัฐสภาเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายนว่า “หากจีนใช้กำลังทหารโจมตีไต้หวันจะถือเป็นภัยคุกคามต่อการอยู่รอดของญี่ปุ่น ซึ่งอาจทำให้ญี่ปุ่นต้องตอบโต้ด้วยกำลังทหาร”

จีนได้เรียกเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำกรุงปักกิ่งเข้าพบเพื่อยื่นหนังสือประท้วงคำพูดของทาคาอิจิและเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นถอนคำพูด แต่ทาคาอิจิยืนยันว่านโยบายญี่ปุ่นต่อไต้หวันจะไม่มีการเปลี่ยนแปลง ส่วนญี่ปุ่นก็ได้เรียกเอกอัครราชทูตจีนประจำกรุงโตเกียวเข้าพบเพื่อยื่นหนังสือประท้วงนายเสว เจี้ยน กงสุลใหญ่จีนประจำนครโอซากาที่โพสต์ผ่านโซเชียลมีเดียโดยขู่ตัดหัวทาคาอิจิ เพื่อตอบโต้คำพูดของทาคาอิจิ

ขณะที่ผู้ใช้โซเชียลมีเดียชาวจีนบางรายกล่าวว่าพวกเขาได้ยกเลิกการเดินทางไปญี่ปุ่นแล้ว ขณะที่บางส่วนประกาศคว่ำบาตรสินค้าญี่ปุ่น

ทั้งนี้ข้อมูลของรัฐบาลญี่ปุ่นชี้ว่า นักท่องเที่ยวชาวจีนครองสัดส่วนสำคัญของนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งหมดที่เดินทางเยือนญี่ปุ่น โดยระหว่างมกราคมถึงกันยายนปีนี้ (2568) มีชาวต่างชาติเดินทางเยือนญี่ปุ่นราว 31.65 ล้านคน และประมาณ 7.49 ล้านคนเป็นคนจีน ซึ่งถือว่ามากที่สุด

ทาคาอิจิเพิ่งพบหารือกับประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ของจีนเป็นครั้งแรกระหว่างการประชุมผู้นำเอเปคที่เกาหลีใต้เมื่อปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา โดยทั้งคู่ได้ตกลงที่จะส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างกัน และปลายเดือนพฤศจิกายนนี้ ทาคาอิจิและนายกรัฐมนตรีหลี่ เฉียงของจีน มีกำหนดจะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดจี 20 ที่แอฟริกาใต้ ซึ่งยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัดทั้งคู่จะพบหารือกันนอกรอบหรือไม่

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"แรมโบ้" สวนกลับ "สส.ภัทรพงษ์" ดิสเครดิต "สุชาติ" หนีปัญหาสารหนูปนเปื้อนแม่น้ำ ยันทส.เร่งแก้ไขทุกพื้นที่ อย่าปั่นเวอร์ทำชาวบ้านตื่นตระหนก
“อันวาร์” ยันผู้นำ 2 ปท. ยังมุ่งมั่นทำข้อตกลงสันติภาพ มีผลบังคับใช้จริง หวังเห็นปฏิบัติกู้ทุ่นระเบิดคืบหน้า
"ภูมิใจไทย" พร้อมรับศึกซักฟอก มั่นใจบริหารปท.1 เดือนไม่มีอะไรเสียหาย "เพื่อไทย" พุ่งเป้าขยายแผลเงินสีเทา
มรร. จัดใหญ่ “แปดริ้ว SOFT POWER ความงามแห่งวิถีไทย” ประกวดไก่พื้นเมืองไทยเขียวโสธรและปลากัดแปดริ้ว ส่งเสริมอัตลักษณ์ท้องถิ่น
เสี่ยงอันตราย! ตร.บุกทลายโกดัง กวาดล้าง "ไฟแช็กปลอม" ยึดของกลางกว่า 3.5 หมื่นชิ้น
เอธิโอเปียยืนยันไวรัสมาร์เบิร์กระบาดในพื้นที่ทางใต้

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​