ซาบีดา รมว.วัฒนธรรม ลงพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจมอบสิ่งของบรรเทาทุกข์ ผู้ประสบอุทกภัยชาวนครนครสวรรค์

นางสาวซาบีดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ลงพื้นที่พบปะให้กำลังใจ และร่วมในการมอบสิ่งของบรรเทาทุกข์ให้แก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาน้ำท่วมของเทศบาลนครนครสวรรค์

วันที่ 8 พ.ย. 68 เวลา 11.00 น. ที่โรงเรียนเทศบาลวัดปากน้ำโพใต้ อ.เมือง จ.นครสวรรค์ นางสาวซาบีดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม พบปะให้กำลังใจประชาชน และร่วมในการมอบสิ่งของบรรเทาทุกข์ให้แก่ประชาชนชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาน้ำท่วมของเทศบาลนครนครสวรรค์ มีนายศุภมิตร ชิณศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ รองผู้ว่าราชการจังหวัด หัวหน้าส่วนราชการ คณะผู้บริหารเทศบาลนครนครสวรรค์ สมาชิกสภาเทศบาลนครนครสวรรค์ ร่วมในการพบปะและมอบสิ่งของบรรเทาทุกข์ ให้แก่ประชาชนชุมชนบางปรอง จำนวน 222 ครัวเรือน

โดย นายจิตตเกษมณ์ นิโรจน์ธนรัฐ นายกเทศมนตรีนครสวรรค์ ได้รายงานสถานการณ์อุทกภัย การดำเนินการป้องกัน และช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ประชาชนชุมชนที่ได้รับจากปัญหาน้ำท่วมของเทศบาลนครนครสวรรค์ ประกอบด้วย​ ในเขตเทศบาลนครนครสวรรค์ มีชุมชนที่ได้รับผลกระทบ 16 ชุมชน จากทั้งหมด 74 ชุมชน มีประชาชนได้รับความเดือดร้อนประมาณ 1,000 หลังคาเรือน  จำนวน 1,750 คน​ การดำเนินการช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ มีการติดตั้งเครื่องสูบน้ำ รวมจำนวนกว่า จำนวน 60 เครื่อง จัดตั้งเต้นท์ที่พักอาศัยชั่วคราว 60 หลัง จุดบริการน้ำประปา มอบยาป้องกันรักษาโรคที่มากับน้ำ สุขาเคลื่อนที่ มอบถุงยังชีพให้ผู้ประสบภัยไปแล้วจำนวน   3 ครั้ง  รวม 2,800 ชุด  และจะส่งมอบถุงยังชีพครั้งที่ 4 ในวันที่ 12 พ.ย. 68 นี้ อีกจำนวน 998 ชุด

ในส่วนของการสำรวจความเสียหาย และรับลงทะเบียนผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ เพื่อให้ความช่วยเหลือ ตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 22 ต.ค. 68  ครั้งแรกประชาชนในเขตเทศบาลฯ ได้รับการช่วยเหลือแล้วจำนวน 559 ครัวเรือน  โดยได้รับเงินโอนเข้าบัญชีครัวเรือนละ 9,000 บาท เป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อวันที่ 7 พ.ย. 68

การป้องกันน้ำท่วมในพื้นที่ฝั่งตลาดปากน้ำโพ พื้นที่เขตเศรษฐกิจ ระดับน้ำยังคงต่ำกว่าระดับเขื่อนป้องกันน้ำท่วมอยู่พอสมควรแต่ต้องบล็อคท่อระบายน้ำตลอดแนวริมแม่น้ำ เพื่อป้องกันน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาไหลย้อน เข้าท่อระบายน้ำ​ ส่งผลต่อการระบายน้ำ พื้นที่ลุ่มต่ำในตัวเมืองจะต้องใช้เวลาในการระบายน้ำมากกว่าช่วงเวลาปกติ ซึ่งได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มเติม เพื่อให้ทำงานร่วมกับเครื่องสูบน้ำแรงดันสูงใต้ดิน สถานีสูบน้ำฝนในจุดต่างๆที่มีเทศบาลอยู่เดิม

ชุมชนฝั่งตะวันออก ชุมชนเดชาพัฒนา ชุมชนวัดเขาจอมคีรีนาคพรต ชุมชนวัดเทวดาสร้าง เทศบาลนครนครสวรรค์ได้ทำแนวคันดินป้องกันน้ำท่วมบริเวณริมแน่น้ำเจ้าพระยา เสริมระดับจากถนนริมแม่น้ำที่มีอยู่เดิม

ข่าวที่น่าสนใจ

อัม​พณ​ จับ​ศร​ทิพย์​ ผู้สื่อข่าว TopNewsทั่วไทย จ.นครสวรรค์​

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

มรภ.อยุธยาเป็นเจ้าภาพจัดประชุม คสม.ทั่วประเทศ ชู “Soft Power รักษ์ไทย รักษ์ธรรม เลิศล้ำมรดกโลก”
“ภราดร” เผย ครม.เตรียมอนุมัติงบเยียวยาน้ำท่วมเพิ่มอีก 1.24 แสนครัวเรือน
น่านจัดแข่งขันเทควันโด “น่านกระซิบรักล้านนาตะวันออก ครั้งที่ 8” ดันเยาวชนสู่เวทีกีฬา – หนุนท่องเที่ยวท้องถิ่น
"กองเชียร์ฉะเชิงเทรา" สุดภูมิใจ "รร.หมอนทองวิทยา" สู้ยิบตา แม้แพ้นัดชิงชนะเลิศ เชื่อ "รถขนฝัน" จะพา "นักเตะ" ไปถึงจุดหมายแน่นอน
เปิดแผน 5 ขั้นตอน สร้างรั้วชายแดนไทย–กัมพูชา เริ่มหลักเขต 52–59 จันทบุรี-ตราด คาดใช้เวลา 15 วัน
"เทศกาลหนังเมืองกาญจน์ ครั้งที่ 4" เปิดฉากยิ่งใหญ่ ดันกาญจน์สู่ "City of Film" องค์การยูเนสโก

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​