เทศบาลนครโคราชยกแผนรับมือน้ำหลาก ตั้ง 17 จุดอพยพ ดูแลผู้ป่วยติดเตียง 620 ราย พร้อมระบบแจ้งเตือนระดับน้ำเรียลไทม์

เทศบาลนครโคราชยกแผนรับมือน้ำหลาก ตั้ง 17 จุดอพยพ ดูแลผู้ป่วยติดเตียง 620 ราย พร้อมระบบแจ้งเตือนระดับน้ำเรียลไทม์

วันที่ 8 พฤศจิกายน 2568 มีรายงานว่า นายไกรสีห์ หล่อธราประเสริฐ รองนายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา เปิดเผยถึงมาตรการเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ฝนตกหนักและน้ำหลากที่อาจเกิดขึ้นได้ในพื้นที่เมืองโคราช โดยเทศบาลนครได้ดำเนินการจัดทำ “แผนเผชิญเหตุ” และฝึกซักซ้อมการช่วยเหลือประชาชนมาตั้งแต่ช่วงต้นฤดูฝน เพื่อให้สามารถเข้าปฏิบัติงานได้ทันที หากเกิดเหตุฉุกเฉิน

 

 

 

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

จากการประเมินพื้นที่ พบว่ามี 22 ชุมชนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงน้ำท่วม ซึ่งเทศบาลนครได้เตรียม จุดอพยพรองรับไว้ 17 จุด โดยหนึ่งในพื้นที่สำคัญคือ วัดคุ้มครอง ซึ่งถูกกำหนดให้เป็นจุดรองรับ ผู้ป่วยติดเตียงและผู้สูงอายุ ที่ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ ทั้งนี้ในเขตเทศบาลมีผู้ป่วยติดเตียงอยู่ทั้งหมด 620 คน และได้จัดทำบัญชีรายชื่อเชื่อมโยงกับพื้นที่เสี่ยงไว้อย่างครบถ้วน หากต้องสั่งอพยพสามารถเคลื่อนย้ายได้ทันที

ในด้านการจัดการน้ำในลำตะคอง เทศบาลนครได้ประสานงานกับกรมชลประทานให้ ลดระดับน้ำลงล่วงหน้า เพื่อรองรับมวลน้ำจากพื้นที่อำเภอสีคิ้วและสำโรง รวมถึงมีการติดตั้ง จุดตรวจวัดระดับน้ำ 4 จุด ได้แก่ ถนนมิตรภาพ ซอย 4,พื้นที่วีไอพี,บริเวณมหาราช,บริเวณสุรนารี

 

 

 

 

 

โดยจุดตรวจทั้งหมดจะรายงานระดับน้ำผ่าน ระบบธงสัญญาณแจ้งเตือน ตั้งแต่ระดับสีเขียวจนถึงระดับสีแดง เพื่อให้ประชาชนรับรู้สถานการณ์แบบเรียลไทม์

นอกจากนี้ เทศบาลได้ทำงานร่วมกับ จังหวัดนครราชสีมา, ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 5 และ กรมชลประทาน เพื่อให้การรับมือน้ำหลากเป็นระเบียบ มีเอกภาพ และตอบสนองได้ทันเวลา

นายไกรสีห์ ฝากประชาชนติดตามข้อมูลจาก ช่องทางทางการของเทศบาล ไม่เผยแพร่หรือเชื่อข้อมูลจากโซเชียลโดยไม่มีแหล่งที่มา พร้อมย้ำว่า ไม่ตื่นตระหนก แต่ต้องไม่ประมาท และปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่เพื่อความปลอดภัยของทุกคน.

 

 

 

 

 

 

ภาพ-ข่าว กัญศลักษณ์ รุ่งสุขประเสริฐ ผู้สื่อข่าวTOPNEWSทั่วไทย จ.นครราชสีมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

พระราชวชิรสีมาภรณ์ รองเจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา รับนิมนต์เข้าร่วมพิธีสดับปกรณ์
"สุชาติ" สั่งตั้งฐานปฏิบัติการร่วม! ล่าแก๊งขุดทองเถื่อนอุทยานฯ ทองผาภูมิ
กาญจนบุรี///สส,กุ๊ก เขต3 กาญจน์ เปิดกิจกรรมเดินวิ่งเพื่อสุขภาพ สร้างสรรค์สามัค
แม่น้ำเจ้าพระยากัดเซาะบ้านทรุดทั้งหลัง จนท.เร่งขนย้ายสิ่งของ-จัดหาที่พักชั่วคราว
“บิ๊กเล็ก” ถึงขั้นสาบาน ปัดโทรสั่ง “บิ๊กกุ้ง” หยุดยิงวันปะทะเขมร “วันวิชิต” ชี้มีขบวนการปั่นดิสเครดิต
"แม่ทัพภาค 2" เผย "กองทุนหทัยทิพย์" เร่งสร้างหลุมบุคคลคู่ 256 แห่ง-หลุมหลบภัย ปชช. 7 แห่ง หลังเหตุโดรนเขมรทิ้งระเบิดช่องอานม้า

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​