“ตรีนุช” มั่นใจ พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงานอิสระ เสร็จภายใน 4 เดือน หนุนแรงงานกว่า 20 ล้านรายได้รับสิทธิคุ้มครอง

วันที่ 20 ตุลาคม 2568 ที่กระทรวงแรงงาน นายยศพัทธ์ พิภพสิทธิโภคิณ ประธานที่ปรึกษาสมาชิกวุฒิสภา นางสุภิญกัลย์ พิภพสิทธิโภคิณ (แม่เลี้ยงผึ้ง) ที่ปรึกษาสมาชิกวุฒิสภา ได้นำกลุ่มแรงงานอิสระ เข้ายื่นหนังสือร้องต่อ นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ให้ช่วยเร่งผลักดัน พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงานอิสระฯ ให้แล้วเสร็จภายใน 4 เดือน โดยกลุ่มแรงงานอิสระ 5 สมาคม 1 ชมรม

ข่าวที่น่าสนใจ

ประกอบด้วย สมาคมผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า (EV) รับจ้างสาธารณะ, สมาคมผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างแห่งประเทศไทย, สมาคมไรเดอร์ไทย, สมาคมแท็กซี่ยานยนต์ไฟฟ้า, สมาคมผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างสาธารณะ (EV) เพื่อการท่องเที่ยวพัทยา และชมรมผู้ค้าแผงลอยถนนข้าวสาร นำโดย นายสันติ ปฏิภาณรัตน์ นายกสมาคมผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า (EV) รับจ้างสาธารณะ

 

ได้เดินทางมายื่นหนังสือถึงนางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เพื่อขอให้เร่งการผลักดัน ร่าง พ.ร.บ.ส่งเสริมและคุ้มครองแรงงานอิสระ ให้แรงงานอิสระได้รับสิทธิประโยชน์และสวัสดิการที่เท่าเทียมกับแรงงานในระบบ ซึ่งปัจจุบันแรงงานอิสระยังขาดการคุ้มครองที่ชัดเจนในหลายด้าน เช่น ประกันสุขภาพ, สิทธิการลา และความมั่นคงทางรายได้ พร้อมนี้อยากจะขอให้มีตัวแทนจากกลุ่มแรงงานอิสระ เข้าร่วมในการพิจารณาปรับปรุงแก้ไขพระราชบัญญัติฉบับนี้ด้วย เพื่อให้กฎหมายที่ออกมาสามารถคุ้มครองแรงงานอิสระได้อย่างครอบคลุม ซึ่งหาก พรบ.ฉบับนี้แล้วเสร็จและประกาศใช้ ก็จะสามารถช่วยเหลือและดูแลแรงงานอิสระได้มากกว่า 20 ล้านราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ชุมพร ประชุมเตรียมพร้อมรับมืออุทกภัยปี 2568
ภูเก็ต ประชุมคัดเลือกแหล่งท่องเที่ยวติดป้ายต้อนรับจังหวัด
เริ่มแล้วประเพณีงานเจ เยาวราช 2568 ชูสัมพันธ์ 50 ปี ไทย-จีน หนุนเศรษฐกิจเฟื่องฟู
ผู้ว่าฯ ภูเก็ต นำคณะกาชาดเยี่ยมศาลเจ้าบางเหนียว สืบสานประเพณีถือศีลกินผัก
ระทึก กู้ภัยเร่งช่วย 2 หนูน้อย 1 ขวบ และ 4 ขวบ ติดอยู่ในรถนานกว่าครึ่งชั่วโมง
ระนองคึกคัก! เปิดเทศกาลถือศีลกินผัก สืบสานวัฒนธรรมจีนฮกเกี้ยน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​