“รัฐบาลเกาหลีใต้” เปิดข้อมูลพบพลเมืองไป “กัมพูชา” แล้วไม่ได้กลับบ้าน เฉียด 4 ,000 คนต่อปี เชื่อยังติดอยู่ในศูนย์สแกมเมอร์ สั่งเร่งเดินหน้าสอบข้อเท็จจริง

"รัฐบาลเกาหลีใต้" เปิดข้อมูลพบพลเมืองไป "กัมพูชา" แล้วไม่ได้กลับบ้าน เฉียด 4 ,000 คนต่อปี เชื่อยังติดอยู่ในศูนย์สแกมเมอร์ สั่งเร่งเดินหน้าสอบข้อเท็จจริง

“รัฐบาลเกาหลีใต้” เปิดข้อมูลพบพลเมืองไป “กัมพูชา” แล้วไม่ได้กลับบ้าน เฉียด 4 ,000 คนต่อปี เชื่อยังติดอยู่ในศูนย์สแกมเมอร์ สั่งเร่งเดินหน้าสอบข้อเท็จจริง

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

สำนักข่าวยอนฮัพและโคเรีย เฮอร์เริลด์ (The Korea Herald) รายงานว่าเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ( 20 ต.ค.) ปาร์ค ชาน-แด สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเกาหลีใต้ออกมาเผยข้อมูลจากกระทรวงยุติธรรมซึ่งทำให้เชื่อจำนวนชาวเกาหลีใต้ที่ถูกล่อลวงเข้าไปทำงานในศูนย์สแกมเมอร์กัมพูชาสูงกว่าที่รายงานก่อนหน้านี้ที่ราว ๆ 1 ,000 คน เนื่องจากข้อมูลพบว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีชาวเกาหลีที่เดินทางไปกัมพูชาแล้วไม่ได้กลับมาสูงถึงหลายพันต่อปี

 

โดยข้อมูลชี้ว่าความแตกต่างของจำนวนชาวเกาหลีที่เดินทางไปกัมพูชาและผู้ที่กลับบ้านอยู่ที่ 3,209 คนในปี 2565, 2,662 คนในปี 2566 และ 3,248 คนในปี 2567 พูดง่าย ๆ คือจำนวนคนที่ออกจากเกาหลีใต้เพื่อไปกัมพูชามีสูงกว่าคนที่เดินทางกลับ ซึ่งหมายความมีคนที่ไปกัมพูชาแล้วแต่หายสาปสูญไม่กลับบ้านสูงถึงหลายพันคนต่อไป แล้วก็เพิ่มสูงขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญเมื่อเทียบกับหลายปีก่อน โดยปี 2564 ชาวเกาหลีไปแล้วไม่กลับเพียง 113 คน

สส.ปาร์ค ชี้ว่าจำนวนชาวเกาหลีใต้ที่ไปกัมพูชาแล้วไม่กลับซึ่งมีจำนวนสูงขนาดนี้ทำให้เกิดการตั้งคำถามว่าคนเหล่านี้น่าจะถูกล่อลวงเข้าไปทำงานอยู่ในศูนย์สแกมเมอร์หรือไม่

เฉพาะปีนี้ตั้งแต่มกราคม-สิงหาคม 2568 มีชาวเกาหลีใต้ไปกัมพูชา 67,609 คน แต่กลับมาเพียง 66,745 คน โดยยังไม่กลับมี 864 คน เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้ยังเชื่อว่านี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นแต่ตัวเลขที่แท้จริงอาจสูงกว่านี้ เพราะเชื่อว่ามีบางส่วนไปกัมพูชาโดยผ่านจีนหรือประเทศที่สาม

โดยข้อมูลสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของกัมพูชาปี 2567 พบว่ามีชาวเกาหลีใต้เข้าประเทศราวๆ 192,305 คน แต่ตัวเลขของตม.เกาหลีใต้ในปีเดียวกันกลับพบว่าคนเกาหลีออกจากประเทศไปกัมพูชาอยู่ที่ 100,820 คน เท่านั้น โดยตัวเลขต่างกันเกือบเท่าตัว โดยคนรู้จักกับเหยื่อที่ถูกล่อลวงไปทำงานที่ศูนย์สแกมเมอร์บอกว่าคนเกาหลใต้บางคนทำงานแล้วรายได้ดี ก็แยกออกไปตั้งศูนย์สแกมเมอร์แห่งใหม่ที่ประเทศอื่นก็มี

สส.ปาร์ค ได้ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลเกาหลีใต้เร่งตรวจสอบข้อมูลผู้สูญหายหรือผู้ที่ไปกัมพูชาแล้วไม่กลับอีกครั้ง โดยเปรียบเทียบจำนวนผู้ที่เดินทางออก และเดินทางเข้า

สำหรับชาวเกาหลีใต้ 64 คนที่ถูกส่งตัวกลับจากกัมพูชาเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ล่าสุด 59 คนถูกตำรวจออกหมายจับเพื่อสอบสวนดำเนินคดีฐานมีส่วนเกี่ยวข้องกับอาชญากรรมออนไลน์ในกัมพูชา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

รมว.คมนาคมลุยภูเก็ต! ดันเมกะโปรเจกต์คมนาคมครบวงจร
"อัครา" จัดมหกรรมสร้างงาน-อาชีพคนพิการ ดันเบี้ย 1 พันถ้วนหน้า
"รมว.วัฒนธรรม" เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ผ้าฯ ชวนคนไทย "แต่งชุดไทยพระราชนิยมไปลอยกระทง" สืบสานพระราชปณิธานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ เตรียมผลักดัน "ชุดไทยพระราชนิยม" สู่มรดกวัฒนธรรมโลก
ใต้คึกคัก! ยกเสาโกเต้งรับเจ 9 วัน ศรัทธาล้นทุกศาลเจ้า
"กองทัพภาคที่ 1" สรุปสถานการณ์วันที่ 20 ต.ค. 68 พบปชช.กัมพูชา-สื่อ-ทหาร-ตำรวจ กว่า 40 คน ติดตามความเคลื่อนไหวของฝั่งไทย
เริ่มแล้ว เทศกาลกินเจสัตหีบ 2568

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​