“สื่อเขมร” ตีข่าวโวยลั่นไทยส่งรถเกราะถางที่ดินล้ำดินแดนกัมพูชา ละเมิดข้อตกลง GBC

"สื่อเขมร" ตีข่าวโวยลั่นไทยส่งรถเกราะถางที่ดินล้ำดินแดนกัมพูชา ละเมิดข้อตกลง GBC

 

วันนี้ เฟรชนิวส์ สื่อกัมพูชา รายงานถึงกรณีกองกำลังบูรพรของของไทย เปิดปฏิบัติการเคลียร์พื้นที่ กู้ทุ่นระเบิดในพื้นที่บ้านหนองจานและบ้านหนองหญ้าแก้วจังหวัดสระแก้วโดยส่งรถแทรกเตอร์หุ้มเกราะเคลียร์ทุ่นระเบิดในวันนี้ ว่า วันที่ 10 ตุลาคม 2568 กองกำลังของไทยยังคงรุกล้ำดินแดนกัมพูชาอย่างผิดกฎหมาย โดยการแผ้วถางที่ดินในหมู่บ้านเปรยจัน ตำบลโอเบยชอน อำเภอโอชรอ จังหวัดบันเตียเมียนเจย

 

ข่าวที่น่าสนใจ

การกระทำก้าวร้าวของกองกำลังไทย ถือเป็นการละเมิดอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของกัมพูชาอย่างร้ายแรง ถือเป็นการละเมิดการหยุดยิงและจิตวิญญาณแห่งความสามัคคีในการประชุมวิสามัญของคณะกรรมการเขตแดนกัมพูชา-ไทย หรือ GBC เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2568 ภายใต้การสังเกตการณ์ของมาเลเซีย สหรัฐอเมริกา และผู้แทนจีน

ตามข้อตกลงที่บรรลุในการประชุม GBC ครั้งก่อน ฝ่ายกัมพูชาและไทยตกลงที่จะคงกำลังทหารไว้ในตำแหน่งปัจจุบัน โดยไม่อนุญาตให้เคลื่อนพลเกินตำแหน่งที่ประจำการตามข้อตกลงหยุดยิง ซึ่งมีผลบังคับใช้เมื่อเวลา 12.00 น. ของวันที่ 28 กรกฎาคม 2568 โดยเฉพาะอย่างยิ่งการไม่เคลื่อนย้ายกำลังพล รวมถึงการลาดตระเวนตำแหน่งของอีกฝ่าย

 

 

ที่น่าสังเกตคือ ในการประชุม GBC ครั้งก่อน ทั้งสองฝ่ายยังตกลงที่จะไม่ดำเนินกิจกรรมยั่วยุใดๆ ที่อาจนำไปสู่ความตึงเครียดครั้งใหม่ รวมถึงการไม่สร้างหรือขยายโครงสร้างพื้นฐานทางทหารหรือสนามเพลาะนอกเหนืออาณาเขตของตน ดังนั้น กิจกรรมใดๆ ที่เข้าสู่ดินแดนกัมพูชาในเขตโอชรอฟ จังหวัดบันเตียเมียนเจย ถือเป็นการละเมิดข้อตกลงหยุดยิงระหว่างสองประเทศ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ ร่วมรณรงค์กิจกรรม Give LIFE Get LIVES สร้างกุศลผู้ให้ สร้างชีวิตใหม่ผู้รับ
ท่าอากาศยานเชียงใหม่ห่วงใยชุมชนรอบสนามบิน สนับสนุนกองทุนช่วยเหลือประชาชนต่อเนื่อง
"ซาบีดา" เผยน้ำท่วมอยุธยา ไม่กระทบโบราณสถาน แหล่งท่องเที่ยวสำคัญ กำชับกรมศิลป์เฝ้าระวังใกล้ชิด พร้อมรุดเยี่ยมให้กำลังพี่น้องไทยมุสลิม
"รมว.ซาบีดา" นำทัพบูรณาการ 33 หน่วยงาน กำหนดแนวทางจัดงานประเพณีลอยกระทง ปี68 ภายใต้แนวคิด "ลอยกระทง ไท ไทย ปลอดภัย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม แต่งชุดไทยไปลอยกระทง"
"แม่ทัพกุ้ง" ลั่น "ปราสาทคนา" เป็นของคนไทย ต้องยึดคืนเหมือน "ภูมะเขือ"
"รองนายกฯ สุชาติ" สั่งการกรมทะเล เดินหน้ามาตรการเข้ม รับมือพะยูนตาย-ล่าเอาเขี้ยวพะยูน ย้ำ "ไม่ใช่แค่นับศพ แต่ต้องเปลี่ยนเป็นรักษาชีวิต"

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​