วันที่ 5 ตุลาคม 2568 สถานการณ์น้ำในพื้นที่ อำเภอหนองไผ่ จังหวัดเพชรบูรณ์ ยังต้องจับตาใกล้ชิด หลังฝนตกหนักเมื่อคืนที่ผ่านมา ส่งผลให้ อ่างเก็บน้ำคลองกง น้ำล้นสปินเวย์แล้วกว่า 20 เซนติเมตร ขณะที่ระดับน้ำในแม่น้ำป่าสักบางจุดก็เริ่มแตะระดับวิกฤต
นายเสกสรรค์ กลิ่นพูล นายอำเภอหนองไผ่ รายงานว่า จุดวัดระดับน้ำแม่น้ำป่าสักที่ S.51 ตำบลนาเฉลียง ระดับตลิ่งอยู่ที่ 9.18 เมตร ปัจจุบันระดับน้ำอยู่ที่ 6.76 เมตร เหลืออีกเพียง 2.42 เมตร น้ำจะล้นตลิ่ง ส่วนที่บริเวณ สะพานท่าแดง ระดับตลิ่งอยู่ที่ 8 เมตร ปัจจุบันระดับน้ำอยู่ที่ 6.80 เมตร น้ำยังทรงตัว หากเพิ่มอีกเพียง 1.20 เมตร ก็จะล้นตลิ่งเช่นกัน
ขณะเดียวกัน อ่างเก็บน้ำคลองกง มีปริมาณน้ำเกินความจุ โดยสามารถกักเก็บได้ 48 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่ขณะนี้มีน้ำถึง 49.33 ล้านลูกบาศก์เมตร ส่งผลให้น้ำล้นสปิลเวย์แล้ว 20 เซนติเมตร โดยมีพื้นที่ได้รับผลกระทบจากน้ำล้นและน้ำท่วมขังมีดังนี้ บ้านวังสะตือ หมู่ 1 ตำบลวังโบสถ์ มีน้ำท่วมบ้าน 2 หลัง, บ้านวังรี หมู่ 1 ตำบลนาเฉลียง ท่วม 11 หลังคาเรือน, ตำบลวังท่าดี หมู่ 1, 3, 4 และ 5 น้ำเอ่อล้นเข้าท่วมผิวถนนบางส่วน แต่ยังไม่มีรายงานความเสียหายต่อบ้านเรือน