ชาวไร่อ้อยเตรียมใช้แรงงานจากกลุ่มชาติพันธ์จาก 9 ศูนย์พักพิงฯ กว่า 3 หมื่นคน ทดแทนแรงงานเขมรในฤดูกาลตัดอ้อยที่จะถึงนี้

สระแก้ว - ผู้ประกอบการและสมาคมไร่อ้อยฯ เตรียมรับแรงงานชาติพันธุ์กว่า 3 หมื่นคน จากพื้นที่ 9 ศูนย์พักพิงฯ เข้ามาทดแทนแรงงานชาวกัมพูชา ในฤดูการตัดอ้อยปลายปีนี้ โดย จ.สระแก้ว ต้องการใช้แรงงาน 10,000 คน เข้าตัดอ้อยในฤดูการผลิต 2568/69 หลังปิดด่านยาว คาดว่า 1 ธ.ค.นี้ เริ่มตัดอ้อยเข้าโรงงานแบบไม่สะดุด

นายปริญญา โพธิสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ได้เป็นประธานร่วมประชุมหารือกับ นายมนตรี คำพล นายกสมาคมเกษตรกรชายแดนบูรพา และสมาพันธ์ชาวไร่อ้อยแห่งประเทศไทย โดยมีตัวแทนจาก ตม.สระแก้ว, จัดหางานจังหวัด, อุตสาหกรรมจังหวัด, สาธารณสุขจังหวัด, ตัวแทนโรงงานน้ำตาล และตัวแทนชาวไร่อ้อย เพื่อหาข้อยุติในการนำแรงงานชาติพันธุ์ จากศูนย์พักพิงในพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันตก 9 แห่ง จำนวน 3 หมื่นคน เข้ามาทำงานในภาคเกษตรกรรมภายในจังหวัดสระแก้ว เพื่อ ทดแทนแรงงานเขมร โดยจะเริ่มในฤดูเก็บเกี่ยวและตัดอ้อยในวันที่ 1 ธ.ค.68 นี้

ทั้่งนี้ การประชุมดังกล่าว นายมนตรี คำพล ได้พาตัวแทนชาติพันธุ์จาก 9 ศูนย์พักพิงในภาคเหนือและภาคตะวันตก มาศึกษาดูงานการตัดอ้อยและเก็บลำไย ในพื้นที่ภาคตะวันออก ตามมติ ครม.สมัย น.ส.แพทองธารฯ โดยมีการพิจารณาร่วมกับคณะกรรมาธิการความมั่นคงฯ สภาผู้แทนราษฏร เพื่อให้ตัวแทนกลุ่มชาติพันธ์ได้มาเรียนรู้และสัมผัสกับลักษณะงานที่จะทำ ซึ่งทางมหาดไทยได้อนุญาตให้กลุ่มชาติพันธ์ที่อยู่ในศูนย์อพยพ 4 แห่ง บริเวณชายแดนไทย พื้นที่ อ.แม่สอด พบพระ และท่าสองยาง ซึ่งแต่เดิมไม่อนุญาตให้ออกนอกพื้นที่ ให้สามารถเดินทางมาทำงานเป็นครั้งคราวได้แล้ว

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ขณะที่ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว ก็เตรียมจัดให้มีการตรวจสุขภาพทั้งหมด โดยต้องจ่ายประกัน 500 บาทและตรวจสุขภาพ 1,600 บาท ซึ่งต้องไม่มีโรคต้องห้าม 6 โรค โดยมีโรงพยาบาลแต่ละอำเภอมาดำเนินการ โดยให้ตรวจสุขภาพและลงทะเบียนที่อำเภอที่ขายประกัน ณ สมาคมเกษตรกรชายแดนบูรพา ส่วนแรงงานจังหวัด ระบุว่า การอนุญาตให้ออกมาทำงานได้ไม่เกิน 1 ปี ซึ่งกลุ่มชาติพันธ์ ที่อยู่ตามศูนย์อพยพต้องทำเรื่องขออนุญาตออกนอกพื้นที่ผ่านกระทรวงมหาดไทย ก่อนเดินทางมายังพื้นที่ปลายทาง เพื่อรายงานต่อนายอำเภอในพื้นที่ภายใน 24 ชม.โดยสามารถอนุญาตครั้งละไม่เกิน 1 ปี ส่วนกรณีตัดอ้อยปกติไม่เกิน 6 เดือน

ส่วน ประธานศูนย์พักพิงต้นยาง ให้ข้อมูลว่า จำนวนแรงงานที่จะเดินทางมาทั้งหมด ซึ่งได้พิจารณาร่วมกันมีประมาณ 30,000 กว่าคน ที่สามารถทำงานได้จากจำนวนกว่า 40,000 คน จากทั้งหมด 9 ศูนย์อพยพ ที่มีอยู่ในปัจจุบัน จำนวน 77,000 คน ซึ่งปกติไม่เคยอนุญาตให้ออกมาทำงานได้ ซึ่ง จ.สระแก้ว มีความต้องการใช้แรงงานประมาณ 10,000 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ในที่ประชุมมีความเห็นชอบร่วมกันและมีมติว่า จะนำแรงงานชาติพันธุ์ มาทำงานทดแทนแรงงานเขมร โดยจะเริ่มดำเนินโครงการนี้ได้ภายในฤดูกาลเปิดหีบอ้อย ที่จะถึงนี้อย่างแน่นอน

นายแอ วา ประธานศูนย์พักพิง อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี กล่าว่า ตนรู้สึกดีใจมาก ที่ได้มีโอกาสมาดูงานไร่อ้อย สวนลำไยของชาวไร่ไทยในภาคตะวันออก ชาวชาติพันธุ์มีความพร้อมสำหรับทำงานในไร่อ้อยและสวนลำใยและพอใจในค่าแรงที่จะได้รับ ส่วนเรื่องการสื่อสารนั้น คงไม่มีปัญหา เพราะชาวชาติพันธุ์เข้ามาอาศัยอยู่ในประเทศไทยนานกว่า 20 ปี สามารถสื่อสารภาษาไทยได้ดี อีกทั้งยังมีล่ามคอยแปลภาษาให้อีกด้วย

ทางด้าน นายมนตรี คำพล นายกสมาคมเกษตรกรชายแดนบูรพา กล่าวว่า ถ้าเจ้าของไร่อ้อยหรือสวนลำไย ในพื้นที่ภาคตะวันออก ต้องการแรงงาน หรือขาดแคลนแรงงาน หรือมีปัญหาเรื่องแรงงาน ขอให้ประสานงานมายัง สมาคมเกษตกรชายแดนบูรพา และสมาพันธ์ชาวไร่อ้อยแห่งประเทศไทยได้เลย เพราะทางสมาพันธ์ฯ ได้ประสานกับทางกลุ่มชาติพันธุ์ไว้ทั้งหมดแล้ว จึงพร้อมที่จะส่งแรงงานเข้ามาทำงานได้ตามจำนวน ที่ต้องการได้ต่อไป

 

 

ภาพ/ข่าว ประสาน โพธิ์ทอง ผู้สื่อข่าว TOPNEWS ทั่วไทย จ.สระแก้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“โฆษก ทบ.” เผย “กองทัพ” เล็งสร้างรั้วชายแดนไทย-เขมร ในพื้นที่ลักลอบเข้าออกเมืองผิดกฎหมายก่อน แต่ย้ำต้องเป็นพื้นที่ที่ชัดเจนแล้ว
อุตรดิตถ์ อ่วม! น้ำทะลักท่วม รพ.ตรอน อพยพผู้ป่วยวุ่น
ปราจีนบุรี สาวโวย ! รถเหลือแต่ซาก หลังตำรวจยึดเก็บไว้ในโรงพัก
ปทุมธานีเตือนภัยน้ำท่วมใหญ่ต.บ้านกลางผวาเจ้าพระยาหนุนสูงนายกปัญญาลุยแจกถุงยังชีพสู้ศึกมวลน้ำ
เทศบาลบัวเชดเปิดฝึกอาชีพการแปรรูปอาหาร การทำหมูกระจก การทำน้ำพริกหนุ่มและการทำน้ำพริกกากหมู ส่งเสริมอาชีพระยะสั้นเฉพาะพื้นที่ประสบภัย
"ชัชชาติ" ลงพื้นที่ รุดตรวจถนนทรุดตัวยาว 26 เมตร หน้าการไฟฟ้ายานนาวา

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​