สว.ภมร พร้อมคณะ นำโครงการสมาชิกวุฒิสภาพบประชาชน ลงพื้นที่จังหวัดมุกดาหารพบปะหน่วยงานราชการและประชาชน

สว.ภมร พร้อมคณะ นำโครงการสมาชิกวุฒิสภาพบประชาชน ลงพื้นที่จังหวัดมุกดาหารพบปะหน่วยงานราชการและประชาชน ขับเคลื่อนโครงการก่อสร้างทางรถไฟสายบ้านไผ่-มหาสารคาม-ร้อยเอ็ด-มุกดาหาร-นครพนม คาดว่าอีก 2 ปีจะแล้วเสร็จ

 

วันที่ 27 ก.ย. 2568 ที่ห้องประชุมแก้วกินรี ชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดมุกดาหาร  นายภมร เชาว์ศิริกุล  รองประธานกรรมการคนที่ 3 คณะกรรมการขับเคลื่อนโครงการสมาชิกวุฒิสภา พบประชาชนกลุ่มภาคตะวันออกเฉียงเหนือ(ตอนบน) พร้อมคณะประกอบด้วย นายสมหมาย ศรีจันทร์ นายวร หินดี นางจุฑารัตน์ นิลเปรม โดยมีนายวรญาณ บุญณราช  ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร นายไกร เอี่ยมจุฬา  รองผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร ปลัดจังหวัดมุกดาหาร นายอนันต์ เหลาหล่ม ผู้ช่วยวิศวกรโครงการ นายไพโรจน์ หมอยา วิศวกรที่ปรึกษาควบคุมงานก่อสร้าง  พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำท้องถิ่น และประชาชน เข้าร่วมประชุมในครั้งนี้

นายวรญาณ บุญณราช  ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร   ได้กล่าวว่า วันนี้ทางคณะสมาชิกวุฒิสภา ได้ลงพื้นที่ขับเคลื่อนโครงการสนามบิน ตลาดอินโดจีน ได้รับทราบและขับเคลื่อนเป็นไปตามแผน อีกเรื่องโครงการก่อสร้างทางรถไฟรางคู่ได้รับทรายรายละเอียดความคืบหน้าของโครงการตามแผนงานปี 2569 คงจะมีรถไฟตามเส้นทาง แต่ตอนนี้เท่าที่เห็นกายภาพมีการเคลื่อนหน้างานพอสมควร จะให้ทางการรถไฟให้ข้อมูล และต้องขอขอบคุณทางสมาชิกวุฒิสภา

 

 

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายภมร เชาว์ศิริกุล  รองประธานกรรมการคนที่ 3 กล่าวว่า  วันนี้ทางคณะ สว. พบประชาชน ลงมารับข้อปัญหาและข้อบกพร่องในการทำงานของผู้บริหาร อาทิเช่น ทางแยกของถนนหมายเลข 212 ที่จะตัดเส้นทางเศรษฐกิจ จะปรับปรุงเป็นวงเวียนเพื่อให้การลื่นไหลของรถในการขนส่งให้สะดวกยิ่งขึ้น  ในส่วนของการก่อสร้างรางรถไฟรางคู่ อาจล่าช้าไปนิด เนื่องจากมีปัญหาการเวนคืนที่ดิน การเวนคืนที่ที่เป็นของรัฐ ต้องให้ได้รับอนุญาตถึงจะไปต่อได้ ในส่วนของที่ดินที่เป็นของเอกชนมีการเวนคืนไปแล้วไม่มีปัญหา งานจึงเกิดการล่าช้า เนื่องจากที่ราชพัสดุ คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเร็ว ๆ นี้อาจจะล่าช้าไปประมาณ 1 ปี ในการส่งมอบพื้นที่

ส่วนสนามบินมุกดาหารเป็นนโยบายของรัฐก็จะดำเนินการต่อ ปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนของสำรวจผลกระทบสิ่งแวดล้อม ขั้นที่ 5  มีสนามบินบึงกาฬ และสนามบินมุกดาหาร คาดว่าจะนำเสนอสรุปแต่มีปัญหาเยอะมาก มีข้อบกพร่องที่จะแก้ไขน่าจะเสร็จภานในสิ้นปีนี้

 

 

 

 

 

 

ด้าน นายอนันต์ เหลาหล่ม ผู้ช่วยวิศวกรโครงการ เปิดเผยว่า  โครงการก่อสร้างทางรถไฟสายบ้านไผ่-มหาสารคาม-ร้อยเอ็ด-มุกดาหาร-นครพนม  จุดเริ่มต้นโครงการที่สถานีบ้านไผ่ จุดสิ้นสุดโครงการ สถานีสะพานมิตรภาพ 3 ระยะทางประมาณ 355 กิโลเมตร สถานีรถไฟ 18 สถานี ป้ายหยุดรถไฟ 12 แห่ง ย่านกองเก็บตู้สินค้า 3 แห่ง ลานบรรทุกตู้สินค้า 3 แห่ง แบ่งงานก่อสร้างเป็น 2 สัญญา สัญญาที่ 1 บ้านไผ่-หนองพอก ระยะทาง 177.50 กม. ผู้รับจ้าง กิจการร่วมค้า เอเอส- ช.ทวี แอนด์ แอสโซซิเอทส์ สัญญาที่ 2 หนองพอก-สะพานมิตรภาพ 3 ระยะทาง 177.28 กม. ผู้รับจ้าง กิจการร่วมค้า ยูนิค

 

 

 

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว อนุศักดิ์ – เสาวภา  แสนวิเศษ ผู้สื่อข่าว topnews ทั่วไทย จ.มุกดาหาร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

จันทบุรี เหตุปะทะที่ช่องอานม้าทางชายแดนจันทบุรียังไม่มีผลกระทบ
อาการดีขึ้นทุกวัน “ข้าวต้ม” ลูกช้างป่าพลัดหลง มีพัฒนาการดีขึ้น กินนมได้-เริ่มยืนเอง แต่ยังต้องรักษาใกล้ชิด
โรงเรียน​ผู้สูงอายุ​ ตำบลหนองหลวง​ เพิ่มมูลค่าจากขยะ (Upcycling) มาประดิษฐ์เป็นหมวกปีกกว้าง สร้างรายได้​-สร้างอาชีพ
ตลาดป่าเห็วพลิกโฉม! ลำพูนชูโมเดล BCG สร้างเศรษฐกิจคนเมืองเหนือ
ไม่ทันหนี! กล้องวงจรปิดดังแจ้งเตือน 3 หนุ่มกระเหรี่ยง แอบลักลอบขุดหาทอง กลางป่าทองผาภูมิ เสียหายกว่า 7.5 แสน
ท่องเที่ยวและกีฬา​ จ.นครสวรรค์ จัดงาน "นครสวรรค์ คราฟต์ & เทสต์" รวมสินค้าบริการที่โดดเด่นของจังหวัด

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​