“เสธ.เบิร์ด” แฉความจริง รัฐบาล “ฮุน มาเนต” ผุดแบบเรียนกัมพูชา เนื้อหาชัดสร้างเกลียดชัง ปลูกฝังเด็กเขมรเข้าใจไทยคือศัตรู

“เสธ.เบิร์ด” เผยสารตั้งต้นความขัดแย้ง มาจากแบบเรียนเขมร ปลูกฝังเด็กว่าไทยคือศัตรู ใส่ร้ายว่าเป็นกลุ่มคนที่มีความเจ้าเล่ห์ ไม่มีฝีมือการรบ แต่แย่งชิงด้วยการปล้นวัฒนธรรมเขมร

“เสธ.เบิร์ด” แฉความจริง รัฐบาล “ฮุน มาเนต” ผุดแบบเรียนกัมพูชา เนื้อหาชัดสร้างเกลียดชัง ปลูกฝังเด็กเขมรเข้าใจไทยคือศัตรู – Top News รายงาน

 

 

เสธ.เบิร์ด

 

เมื่อวันที่ 26 กันยายน 2568 พลตรี วันชนะ สวัสดี รองโฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย โพสต์เฟซบุ๊ก Wanchana Sawasdee ระบุว่า เขมรกับแบบเรียนที่สร้างความเกลียดชัง สร้างอคติทำให้ชาวเขมรส่วนใหญ่ไม่เคยรู้สึกว่าไทยคือเพื่อนบ้านเลย และนำอคติเหล่านี้มาสร้างคะแนนความนิยมของผู้นำเขมร

1.เริ่มจากแบบเรียนแรกที่เป็นรากเหง้าของปัญหาความขัดแย้งไทย-เขมร คือแบบเรียนเรื่องพระโคพระแก้ว ที่เล่าถึงสยามเป็นผู้ขโมยพระโคและพระแก้วไป จากนั้นได้นำอารยะธรรม ความเจริญต่างๆ ออกมาจากท้องของพระโค ทำให้สยามเจริญรุ่งเรืองขึ้นและเขมรเริ่มเข้าสู่ยุคมืดตั้งแต่บัดนั้น จากแบบเรียนนี้ได้ถูกขยายให้กว้างโดยนักค้นคว้าชาวฝรั่งเศส ชื่อ Gustave Janneau (กุสตาฟ ฌานโน) พิมพ์และเผยแพร่ครั้งแรก อีกทั้งยังพิมพ์ฉบับภาษาฝรั่งเศส เมื่อปี พ.ศ.2413 ซึ่งเป็นช่วงต้นรัชสมัย ร.5

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

2.แบบเรียนสังคมศึกษา 6 เล่ม เล่มที่ 7 – 12 ครอบคลุมชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 – 6
โดย ม.1 เล่ม 7 เนื้อหาไม่หนักมาก เป็นเพียงการกล่าวถึงการศึกษาทางโบราณคดีของกัมพูชาที่เชิดชูอารยธรรมขอม-เขมรว่าเป็นอารยธรรมที่เก่าแก่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่สำคัญคือการตั้งคำถามว่าถ้าไม่มีอารยธรรมของแล้วเพื่อนบ้านจะนำอารยธรรมมาจากไหน เป็นคำถามชี้นำเพื่อให้เห็นว่าประเทศต่างๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ต่างได้รับอารยธรรมจากของเท่านั้น

-ส่วน ม.2 เล่ม 8 เล่มนี้ดูเหมือนจะมีปัญหากับสยามมากที่สุด สยามยกทัพมาตีพระนคร นำเอาคำและภาษาเขมรไปใช้ในภาษาสยาม โดยพ่อขุนรามคำแหงดัดแปลงให้เป็นอักษรเสียม ไทยเป็นโจรที่ปล้นแผ่นดินและมรดกทางวัฒนธรรมของเขมร

-ม.3 เล่ม 9 ไทยเป็นชนชาติที่เก่งด้านการรบเคยแพ้พม่าและเสียกรุงถึงสองครั้ง อีกทั้งอาณาจักรสุโขทัยเป็นอาณาจักรของเขมรที่ไทยมาชิงไป

 

-ม.4 เล่ม 10 สยามเข้ายึดพระนครได้สำเร็จ ทั้ง 2 ครั้งที่ (ค.ศ. 1394-1401) ด้วยกลอุบายความเจ้าเล่ห์ไม่ใช่เพราะฝีมือการต่อสู้ เป็นเนื้อหาที่ต่อเนื่องมาจากเล่มที่แล้วว่าชาวสยามรไม่เก่ง อีกทั้งยังกล่าวหาว่าชาวสยามปกครองเขมรด้วยความป่าเถื่อน

-ม.5 เล่ม 11 สยามเนรคุณ โดยการใช้กลอุบายส่งพระสงฆ์มาสืบข่าวภายในบันทายละแวก และใช้กลอุบายสาดเงินพดด้วงเข้าไปในกอไผ่ เมื่อชาวเขมรตัดต้นไผ่เพื่อเอาเงินจึงทำให้เขมรไม่มีเครื่องกีดขวางทางธรรมชาติหลังจากนั้นชาวสยามจึงยึดเอาเขมรได้โดยง่าย

-ม.6 เล่ม 12 กล่าวถึงประเทศไทยในสังคมร่วมสมัยและบิดเบือนความจริงโดยกล่าวให้ร้ายสถาบันพระมหากษัตริย์ของไทยโดยเฉพาะรัชกาลที่ 9

กล่าวโดยรวมคือประเทศไทยคือศัตรูของชาติ เป็นกลุ่มคนที่มีความเจ้าเล่ห์และเนรคุณ ไม่ได้มีฝีมือการรบที่เก่ง แย่งชิงด้วยการปล้นวัฒนธรรมของเขมรไปเป็นของสยาม

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เทศบาลบางเมือง จัดแข่งขันกีฬาเปตอง ชิงถ้วยรางวัลนายกเทศมนตรีบางเมือง
ชุมชนหมู่บ้านพฤกษา 20 จัดงานนมัสการหลวงพ่อพุทธโสธร (องค์จำลอง) ครบรอบปีที่ 10 อย่างยิ่งใหญ่ ต้อนรับปลายปี–ปีใหม่
เปิดนิทรรศการ “กากเหล้าแดง” มรดกอาหารจีนฮกจิว
ตร.นครสวรรค์ เร่งคลายปมชายถูกฆาตกรรม หัวขาด กลางไร่อ้อย ตำรวจชี้อาจป่วยตาย แต่ญาติยังติดใจเรื่องการตาย
แม่ใจสลาย! กลับจากทำบุญ พบ ลูกชายป่วยซึมเศร้า กรีดแขนลาโลกคาเตียง!
"นายกฯอนุทิน" ลงพื้นที่ให้กำลังใจชาวบ้านศูนย์พักพิง "บุรีรัมย์-สุรินทร์" ลั่น "ทนได้ก็ทนไป" กัมพูชาไม่เจรจา ไม่รับผิดชอบผิดละเมิด

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​