เมื่อวันที่ 23 ก.ย. 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จ.ตรังจัดงานแถลงข่าวกิจกรรม “เทศกาลไหว้พระจันทร์จังหวัดตรัง” ณ ลานห้างโรบินสัน ไลฟ์สไตล์ ตรัง โดยมีนายทรงกลด สว่างวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง เป็นประธาน พร้อมด้วยคณะผู้บริหารท้องถิ่น หัวหน้าส่วนราชการ และสื่อมวลชนร่วมงาน ภายใต้โครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและประเพณีจังหวัดตรัง ซึ่งในปีนี้จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 30 ก.ย. – 6 ต.ค. 2568 ณ ตลาดสดเทศบาลตำบลทุ่งยาว อ.ปะเหลียน โดยภายในงานจะมีกิจกรรมมากมาย อาทิ การออกบูธอาหารพื้นถิ่นกว่า 60 ร้าน นิทรรศการประวัติความเป็นมาของเทศกาล การแสดงแสงเสียง “เทพจันทรา ธิดาฉางเอ๋อ” การแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย-จีน และจุดถ่ายภาพสุดอลังการ
นายนนทวัฒน์ ชัยเกษตรสิน นายกเทศมนตรีตำบลทุ่งยาว กล่าวว่า เทศกาลไหว้พระจันทร์ในพื้นที่ตำบลทุ่งยาวถือเป็นหนึ่งในประเพณีสำคัญที่มีเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น ชาวบ้านจะจัดโต๊ะไหว้พระจันทร์เรียงรายหน้าบ้านและสองข้างถนน เป็นภาพที่สะท้อนถึงความศรัทธาและความสามัคคีของชุมชนไทยเชื้อสายจีนแต้จิ๋วในท้องถิ่น ทั้งยังช่วยส่งเสริมเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวในพื้นที่ โดยในปีนี้มีการเพิ่มกิจกรรมร่วมสมัย อาทิ ดนตรีสดทุกวัน การประกวดโต๊ะไหว้พระจันทร์ และนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติฯ พร้อมเชิญชวนประชาชน นักท่องเที่ยว และสื่อมวลชนทั่วประเทศมาร่วมสัมผัสมนต์เสน่ห์ของงานประเพณีอันทรงคุณค่า
ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง ย้ำว่า เทศกาลไหว้พระจันทร์ตำบลทุ่งยาว เป็นประเพณีเก่าแก่ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 100 ปี และเป็นหนึ่งในชุมชนเดียวของไทยที่ยังรักษาธรรมเนียมการจัดโต๊ะไหว้หน้าบ้านอย่างครบถ้วน งานนี้จึงไม่ใช่แค่กิจกรรมเพื่อความบันเทิงหรือท่องเที่ยวเท่านั้น แต่ยังสะท้อนถึงการสืบสานวัฒนธรรม การสร้างความภาคภูมิใจในอัตลักษณ์ท้องถิ่น และเป็นสื่อกลางเชื่อมความสัมพันธ์ในชุมชนอีกด้วย จังหวัดตรังเตรียมความพร้อมทุกด้านในการต้อนรับนักท่องเที่ยว และหวังให้งานนี้เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมสำคัญที่ผลักดันภาพลักษณ์เมืองตรังสู่สายตาผู้คนทั่วโลก
ทรงวุฒิ นาคพล ผู้สื่อข่าว TOPNEWS ทั่วไทย จ.ตรัง