“ศิริกัญญา” ล็อกเป้าตรวจสอบ “สุชาติ-ยศสิงห์” แจงเหตุไม่เหมาะสมนั่งรมต. “ครม.อนุทิน”
ข่าวที่น่าสนใจ
จากกรณีที่มีการโปรดเกล้าฯ รายชื่อคณะรัฐมนตรี “นายกฯ อนุทิน” ซึ่งก่อนหน้านี้ นายชุติพงศ์ พิภพภิญโญ ส.ส.ระยอง พรรคประชาชน เคยออกมาขู่เปิดชื่อว่าที่รัฐมนตรี ที่มีปัญหาเคยโดน ป.ป.ช.ชี้มูล มีพฤติการณ์ทุจริตเบิกจ่ายงบประมาณโครงการ และมีการจ่ายเงินทั้งที่ยังไม่แล้วเสร็จ มีความประพฤติทำให้เสื่อมเสียแก่ศักดิ์ศรี รวมถึงมีผลกระทบต่อประชาชนนั้น ซึ่งทีมข่าวท็อปนิวส์ได้พยายามติดต่อสอบถามข้อมูลแหล่งข่าวในพรรคประชาชน แต่ยังไม่ได้รับการเปิดเผย
ล่าสุดวันนี้ ( 19 ก.ย.68 ) นางสาวศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรคประชาชน ได้เปิดเผยกับทีมข่าวท็อปนิวส์ว่า เมื่อเห็นรายชื่อคณะรัฐมนตรีแล้ว ก็ไม่รู้สึกแปลกใจ เพราะรู้อยู่แล้วว่าเป็นนักการเมืองหน้าเดิมๆ แต่ก็รูผิดหวังที่มีรายชื่อรัฐมนตรีที่เคยได้อภิปรายว่ามีประวัติที่มีคดีค้างอยู่ใน ป.ป.ช. เช่น นายสุชาติ ชมกลิ่น ล่าสุดเป็นรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ทั้งที่มีประวัติพัวพันคดีค้ามนุษย์แรงงานไทยที่ส่งไปฟินแลนด์ ซึ่งคดีอยู่ในระหว่างการไต่สวนของ ป.ป.ช.
ส่วนนักการเมืงหน้าใหม่ที่มาจากโควตาอย่าง จ่าเอกยศสิงห์ เหลี่ยมเลิศ ได้เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ส่วนตัวมองว่าประวัติอาจจะไม่ดีนัก เพราะมีเรื่องอาจจะเกี่ยวข้องเรื่องทุจริตหรือไม่ ซึ่งพรรคประชาชนก็เคยตรวจสอบตั้งแต่สมัยที่ จ่าเอก ยศสิงห์ เคยเป็นผู้ช่วยติดตาม นายสุชาติ ชมกลิ่น
เคยมีเรื่องไปอำนวยความสะดวกให้กับการขุดบอดิน มีปัญหากับชาวบ้านในพื้นที่ มีการข่มขู่ มีรถบรรทุก สติกเกอร์เพื่อยศสิงห์ ขนขยะอิเล็กทรอนิกส์ ทำให้เข้าใจได้ว่าผู้มีอำนาจ อำนวยความสะดวก ทำงานด้านผิดกฎหมาย ทำลายสิ่แวดล้อมหรือไม่
นางสาวศิริกัญญา กล่าวอีกว่า การที่พรรคประชาชนโหวตนายอนุทิน ชาญวีรกูล เป็นนายกฯ เราไม่ได้พยายามให้มาบริหารประเทศดีเยี่ยม แต่โหวตเพื่อให้มายุบสภาภายใน 4 เดือน ขณะเดียวกัน เราก็ต้องป้องกันไม่ให้ ครม. ได้ทำการทุจริตอะไรที่ซ้ำเติมประเทศ
ลองนึกภาพตามว่า หากมีรัฐมนตรีที่สุ่มเสี่ยงทำผิดกฎหมายเรื่องสิ่งแวดล้อมอยู่ เข้าไปดู กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่จะคอยตรวจสอบเรื่องมลพิษ และดูกระทรวงอุตสาหกรรม ไม่ให้มีโรงงานเถื่อนผิดกฎหมาย ดูเรื่องนิคมอุตสาหกรรม ที่ต้องการดินแล้วมีการไปขุดบ่อดินที่ไม่ได้ขออนุญาตอาจจะมีปัญหาตามมาหรือไม่ ซึ่งพรรคประชาชน จะมีการนำไปปภิปรายเกี่ยวกับคุณสมบัติรัฐมนตรีในวันแถลงนโยบายแน่นอน
สำหรับจ่าเอกยศสิงห์ เหลี่ยมเลิศ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม โดยมาภายใต้โควต้าของกลุ่มนายสุชาติ ชมกลิ่น เริ่มต้นเส้นทางการเมืองจากการเป็นนักการเมืองท้องถิ่นในตำแหน่งนายก อบต.บางผึ้ง จังหวัดฉะเชิงเทรา ถึง 4 สมัย
ต่อมาในปี 63 ได้เข้าสู่การเมืองระดับจังหวัด ลงชิงเก้าอี้นายก อบจ.แปดริ้ว ในนามคณะก้าวหน้า แต่พ่ายแพ้ให้กับนายกิตติ เป้าเปี่ยมทรัพย์ ก่อนที่ในปี 2565 ได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ในสมัยรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ส่วนในปี 2566 ได้เข้าสู่สนามการเมืองระดับชาติ ลงสมัคร สส.ฉะเชิงเทรา เขต 4 ในนามพรรครวมไทยสร้างชาติ แต่ได้เพียงอันดับ 3
แต่ต่อมาเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2568 มติคณะรัฐมนตรี รัฐบาลน.ส.แพทองธาร ชินวัตร ได้เห็นชอบแต่งตั้ง จ่าเอกยศสิงห์ เป็นผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ปฏิบัติหน้าที่เลขานุการ รมช.พาณิชย์ นายสุชาติ ชมกลิ่น ก่อนที่ล่าสุดจะขึ้นลิฟต์เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม” ในครม.อนุทิน 1
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวล่าสุด
เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น