“อดีตผู้พิพากษาศาลฎีกา” เชื่อผลตัดสินคดีชั้น 14 สั่งให้ “ทักษิณ” กลับติดคุกให้ครบ

“วัส ติงสมิตร” เชื่อ! ศาลจะมีคำสั่งให้ “ทักษิณ” กลับไปติดคุก เพราะกระบวนการควบคุมตัวไม่ชอบด้วยกฎหมาย ยังไม่ฟันธง! “ทักษิณ” กลับไทยหรือไม่

“อดีตผู้พิพากษาศาลฎีกา” เชื่อผลตัดสินคดีชั้น 14 สั่งให้ “ทักษิณ” กลับติดคุกให้ครบ – Top News รายงาน

อดีตผู้พิพากษาศาลฎีกา

 

เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2568 นายวัส ติงสมิตร อดีตผู้พิพากษาอาวุโสศาลฎีกา เปิดเผยกับทีมข่าวท็อปนิวส์ ถึงกรณีที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จะมีคำสั่งคดีชั้น 14 ของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า พรุ่งนี้ ( 9 ก.ย.68 ) ศาลไม่ได้นัดฟังคำพิพากษา เพราะศาลมีคำพิพากษาจำคุกนายทักษิณไปแล้ว แต่จะเป็นการนัดฟังคำสั่งว่า นายทักษิณ ได้รับโทษคุมขังจริงๆ 1 ปีแล้วหรือยัง หลังจากที่ในหลวง “พระราชทานอภัยลดโทษ” ให้นายทักษิณ เหลือจำคุก 1 ปี

 

 

  

ข่าวที่น่าสนใจ

ซึ่งในความเห็นส่วนตัวเชื่อว่าที่ผ่านมา กระบวนการควบคุมตัว “ทักษิณ” ไม่ชอบด้วยกฎหมาย เพราะไม่ได้เป็นผู้ป่วยหนัก เหตุผลหากย้อนกลับไปในวันที่นายทักษิณ เดินทางมาถึงไทย แต่งตัวดี เดินออกมาอย่างคล่องแคล่ว มีสุขภาพแข็งแรง ทักทายคนที่มาให้กำลังใจคนที่มาต้อนรับที่สนามบิน มีการก้มกราบสักการะพระบรมฉายาลักษณ์ หากคนป่วยหนักป่วยวิกฤตจริงจะทำแบบนั้นไม่ได้ จึงไม่เข้าเงื่อนไขไปรักษาตัวนอกเรือนจำ เพราะไม่เหมือนผู้ป่วยถึงระดับผู้ป่วยป่วยวิกฤต

 

อย่างไรก็ตามขอตั้งข้อสังเกตว่า ขั้นตอนการตรวจรักษาก่อนออกจากเรือนจำไม่น่าเชื่อถือ หากนายทักษิณ มีอาการป่วยวิกฤตแน่นหน้าอกจริง ทำไมจึงไม่รีบส่งตัวไปยังโรงพยาบาลราชทัณฑ์ เพราะพื้นที่อยู่ติดกับเรือนจำ ทำไมต้องนั่งรถไปถึงที่โรงพยาบาลตำรวจกว่า 20 นาที และเมื่อเดินทางไปถึงโรงพยาบาลตำรวจหากป่วยวิกฤตจริง ทำไมไม่เข้าไปตรวจในห้องฉุกเฉิน ทำไมขึ้นไปชั้น 14 ซึ่งเป็นอาคารรอบรับป่วยห้องพักฟื้น VIP และในระหว่างอยู่ที่โรงพยาบาลตำรวจ 180 วัน ก็ไม่เห็นมีผู้คุมจากกรมราชทัณฑ์มาจดบันทึกรายงานการควบคุมตัว ส่วนคนที่ไปเยี่ยมก็บอกว่าไม่เห็นมีผู้คุมขัง

 

 

ส่วนข้ออ้างว่าป่วยเป็นโรคหัวใจ นายวัส กล่าวว่า ก็ไม่มีรายงานการผ่าตัดหัวใจ มีแต่อ้างการผ่าตัดเอ็นข้อมือ ซึ่งถือว่าเป็นการผ่าตัดเล็ก หมอบอกพักฟื้น 2-3 วัน ก็กลับได้เลย ขณะที่หลังออกจากโรงพยาบาลตำรวจ ก็พบว่าไปลงพื้นที่ ทำกิจกรรมทางการเมือง เหมือนกับคนที่มีสุขภาพดีไม่เคยป่วยมาก่อน

ดังนั้นจึงเห็นว่าการควบคุมตัวนายทักษิณที่ผ่านมา ไม่ขอบด้วยกฎหมายทั้งหมด จากทั้งหมดต้องติดคุก 1 ปี ศาลอาจจะออกคสั่งให้กลับมาจำคุก และอาจจะหักวันที่ได้ติดคุกจริงคือวันผ่าตัด เต็มที่ไม่เกิน 7 วัน ทีเหลือเกือบ 1 ปี ก็ต้องกลับไปรับโทษในเรือนจำ

 

นายวัส กล่าวอีกว่า โดยส่วนตัวหวังว่านายทักษิณ ควรจะกลับมาฟังคำสั่งศาล เพราะหากหนีจะเป็นผลร้ายต่อตระกูลชินวัตร และเป็นผลร้ายต่อพรรคเพื่อไทยด้วย ดังนั้นก็น่าจะกลับมา และมีโอกาสกลับมาได้ถึงพรุ่งนี้เช้า ( 9 ก.ย.68 ) และที่แนวโน้มที่จะกลับมาตอนนี้ ค่อยข้างเหลือน้อยลง เพราะเวลาผ่านไปเท่าไหร่ ยังไม่มีข่าวยืนยันว่านายทักษิณถึงเมืองไทย โอกาสกลับมาก็จะน้อยลงทุกที

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

พรรคพลังประชารัฐจัดประชุมแต่งตั้งตัวแทนพรรคประจำจังหวัดเพชรบูรณ์ ภายใต้การสังเกตการณ์ของ กกต.
เมืองคนดีจัดพิธีทำบุญเมืองใหญ่ ตักบาตรพระ 1,110 รูป ฉลอง 110 ปี
นครปฐม///นายอำเภอคนใหม่ “เกียรติศักดิ์ ธนาวรรณโอภาส” สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ก่อนเริ่มปฏิบัติภารกิจเต็มรูปแบบ
“กำนันแม็ค” หนุ่มใหม่ไฟแรงวัย 28 ปี เลือดนักปกครอง ได้รับความไว้วางใจคัดเลือกเป็นกำนันผาบ่อง คนที่ 10
ตำรวจ สภ.เชียงดาว ช่วยนักท่องเที่ยวเจ็บจากก้อนหินหล่นทับ ประสานกู้ภัยนำส่งโรงพยาบาลทันที
คารวะหัวใจนักรบ "นายกฯอนุทิน" โพสต์ซึ้งถึงลูกสาว "จ.ส.อ.ศตวรรษ" วีรบุรุษกองทัพไทย พลีชีพสมรภูมิช่องบก

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​