วันที่ 7 ก.ย. 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่ตลาดสดบนเกาะสมุยคึกคักเป็นพิเศษ ประชาชนแห่จับจ่ายซื้ออาหารสด ขนม และวัตถุดิบต่าง ๆ เตรียมทำบุญรับตายายในเทศกาลสารทเดือนสิบ ราคาสินค้าโดยรวมสูงกว่าปีที่แล้วเล็กน้อย แต่ประชาชนยังคงออกมาซื้ออย่างต่อเนื่องเพื่อรักษาประเพณีที่สำคัญของท้องถิ่น
ขนมเดือนสิบยอดนิยม เช่น ขนมลา ขนมพอง ขนมบ้า ขนมเทียน รวมถึงอาหารสด อาหารแห้ง และอาหารทะเลอย่างหอยเม่นดอง วายตากแห้ง ถูกนำมาจำหน่ายเพื่อให้ประชาชนสามารถประกอบอาหารและจัดชุดทำบุญได้สะดวก โดยพิธีทำบุญรับตายายจัดขึ้นวันที่ 8 ก.ย. และวันส่งตายายหรือชิงเปรตในวันที่ 22 ก.ย. 2568 ซึ่งเป็นโอกาสให้ชาวเกาะสมุยได้ร่วมสืบสานวัฒนธรรมท้องถิ่น
แม่ค้าหลายรายชี้ว่า หากโครงการ “คนละครึ่ง” กลับมาใช้อีกครั้ง จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจและทำให้ประชาชนออกมาจับจ่ายมากขึ้น ขณะเดียวกันบรรยากาศการซื้อขายสะท้อนถึงความสนใจของชาวเกาะสมุยในการรักษาประเพณีและเตรียมพร้อมเฉลิมฉลองเทศกาลสารทเดือนสิบอย่างเต็มที่
เชิดชาย ทวีเมือง ผู้สื่อข่าว TOPNEWS ทั่วไทย จ.สุราษฎร์ธานี