เชียงใหม่-ทีเส็บจัดกิจกรรมส่งเสริมการเป็นเจ้าภาพการประชุมนานาชาติ ยกระดับเชียงใหม่สู่ศูนย์กลางไมซ์ระดับโลก
เมื่อเร็ว ๆ นี้ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) สสปน. หรือทีเส็บ โดยนางสาวจิตนันท์ เตชะศรินทร์ ผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมการจัดประชุมนานาชาติ เดินหน้ายุทธศาสตร์การขับเคลื่อนอุตสาหกรรมไมซ์ (MICE) สู่ภูมิภาค จัดกิจกรรมพิเศษ ณ จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อสร้างความเข้าใจและเผยแพร่บทบาทของ สสปน. ในการให้การสนับสนุนองค์กรต่าง ๆ เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมนานาชาติ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นตัวแทนจากมหาวิทยาลัยชั้นนำในภาคเหนือตอนบน และหน่วยงานสมาคมภาคเอกชนที่มีศักยภาพในการจัดงานประชุมนานาชาติ
กิจกรรมครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อตอกย้ำภารกิจหลักของ สสปน. ในการส่งเสริมและสนับสนุนการประมูลสิทธิ์งานประชุมนานาชาติ (International Bidding) รวมถึงการให้การสนับสนุนด้านต่างๆ เพื่อดึงงานประชุมระดับโลกเข้ามาจัดในประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ที่มีศักยภาพสูงอย่างจังหวัดเชียงใหม่ ทั้งในแง่ของทรัพยากรบุคคลจากสถาบันการศึกษาชั้นนำความพร้อมของภาคเอกชน การประชุมนานาชาติไม่ได้เป็นเพียงการสร้างรายได้จากการท่องเที่ยวเท่านั้น แต่ยังเป็นเครื่องมือสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจในพื้นที่ สร้างองค์ความรู้ใหม่ ๆ ที่จะช่วยผลักดันอุตสาหกรรมเป้าหมายของประเทศ ทั้งยังช่วยสร้าง Ecosystem หรือระบบนิเวศทางธุรกิจในพื้นที่ให้เติบโตอย่างยั่งยืน
กิจกรรมในครั้งนี้ทำให้ผู้เข้าร่วมงานได้เข้าใจถึงรูปแบบการสนับสนุนที่หลากหลายจาก สสปน. ตั้งแต่การให้คำปรึกษา การจัดทำแผนงาน การประสานงานกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ไปจนถึงการสนับสนุนด้านการตลาดและการประชาสัมพันธ์ เพื่อเสริมสร้างโอกาสและเตรียมความพร้อมในการดึงงานประชุมนานาชาติเข้ามาจัดในพื้นที่ โดยการมีส่วนร่วมของภาคการศึกษาและสมาคมวิชาชีพต่าง ๆ
สสปน. มุ่งมั่นที่จะยกระดับให้เชียงใหม่เป็น “จุดหมายปลายทางการจัดงานประชุมนานาชาติ” ของภูมิภาคและผลักดันการจัดอันดับของสมาคมส่งเสริมการประชุมนานาชาติ (ICCA Ranking) ให้สูงขึ้น โดยปัจจุบันเชียงใหม่ได้รับการจัดอันดับในฐานะจุดหมายปลายทางการประชุมนานาชาติอันดับที่ 2 ของประเทศและอันดับที่ 7 ของอาเซียน
นภาพร ขัติยะ -ผู้สื่อข่าว TOPNEWS ทั่วไทย เชียงใหม่