“ชณทัต” ลุยจับมือ “เคนโด้ ช่วยด้วย” พาพยานบุคคลร้องสื่อตีแผ่ “โครงการกระปุกบุญ” ถวายเงินวัดพระบาทน้ำพุ พบพิรุธหัก 30% ให้กับประธานโครงการ

"ชณทัต" ลุยจับมือ "เคนโด้ ช่วยด้วย" พาพยานบุคคลร้องสื่อตีแผ่ “โครงการกระปุกบุญ” ถวายเงินวัดพระบาทน้ำพุ พบพิรุธหัก 30% ให้กับประธานโครงการ

วันที่ 16 สิงหาคม 2568 เวลา 11.00 น. นายชณทัต ปัทะมะภูวดล เจ้าของเพจ ชณทัตลุยครับ พร้อมด้วย นายเกรียงไกรมาศ พจนสุนทร หรือ เคนโด้ เจ้าของเพจเคนโด้ช่วยด้วย ร่วมกันแถลงข่าว ตั้งข้อสังเกตถึง “โครงการกระปุกบุญ กล่องรับบริจาคเงินวัดพระบาทน้ำพุ” ที่อยู่ในรถแท็กซี่ หลังมีโชเฟอร์แท็กซี่มาให้ข้อมูลว่า มีการทำเป็นขบวนการ หักเงินบริจาค 30% ให้กับประธานโครงการ และไม่ทราบปลายทางของเงินบริจาค

นายเกรียงไกรมาศ กล่าวว่า จากกระแสข่าว เรื่องการตรวจสอบเงินบริจาคของวัดพระบาทน้ำพุ ที่สังคมมีความสงสัยเส้นทางการเงินที่เข้าไปถึงวัดและหลวงพ่ออลงกต ว่าอาจมีการนำเงินไปใช้ผิดประเภทเช่นการซื้อที่ดินต่างๆ ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบอยู่

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยเงินเหล่านี้ นอกจากมีที่มาจากการรับบริจาคที่หลวงพ่ออลงกตตระเวนไปตามที่ต่างๆ  การตั้งโครงการต่างๆ  และเงินบริจาคทางออนไลน์แล้ว ยังมีอีกหนึ่งเส้นทางที่น่าตกใจมาก คือ เงินจากกล่องบริจาคที่ไปปรากฏอยู่ในรถแท็กซี่ ซึ่งมีมานานกว่า 10 ปีแล้ว ในชื่อโครงการกระปุกบุญ ซึ่งล่าสุดมีโชเฟอร์แท็กซี่ที่รู้เห็นความไม่ชอบมาพากลของโครงการนี้ ได้ติดต่อมาต้องการให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องออกมาชี้แจง

ด้าน นายสุวรรณฉัตร พรหมชาติ โชเฟอร์แท็กซี่ เล่าว่า ตนเคยร้องเรียนเรื่องนี้มาก่อนแล้วตั้งแต่ 10 กว่าปีก่อน แต่เรื่องก็เงียบไป จนเห็นข่าวการตรวจสอบวัดพระบาทน้ำพุ จึงตัดสินใจออกมาเปิดเผยเรื่องนี้อีกครั้ง

ในตอนนั้น ประธานโครงการกระปุกบุญ ที่ชื่อ นายทองคำ ได้เชิญตนไปเป็นสมาชิกโครงการ โดยให้ไปรับกล่องบริจาคที่สถานีวิทยุแห่งหนึ่ง แล้วนำกล่องมาวางไว้บนรถ ซึ่งผ่านไปไม่กี่สัปดาห์เงินก็เต็มกล่องจนแทบยัดไม่ลง ผู้โดยสารขึ้นรถมาก็หยอดบริจาคกันครั้งละ 500-1,000 บาท

จนวันที่เอากล่องไปนับเงิน ตอนนั้นที่นับกันมี 36 กล่อง นีบรวมยอดได้กว่า 1 แสนบาท แต่ตนทราบมาว่าตอนนั้นมีการกระจายกล่องบริจาคไปมากกว่า 1,000 กล่อง หลังนับเงิน ประธานโครงการให้สมาชิกยกมือว่า เห็นด้วยหรือไม่ที่จะหัก 30% ของเงินบริจาคไว้กับกลุ่มแท็กซี่ ซึ่งตนก็คัดค้าน มองว่าไม่ถูกต้องเพราะเป็นเงินทำบุญ แต่ประธานก็อ้างว่า หลวงพ่อให้ เอาไว้เป็นค่าใช้จ่ายของโครงการ เช่น ค่ากล่อง ค่าทำสติกเกอร์ต่างๆ ตนเลยตัดสินใจคืนกล่องไป

หลังจากนั้น ประธานโครงการก็ไปประกาศหาสมาชิกต่อ ที่สถานีวิทยุคลื่นอื่นๆ และบอกต่อกันเหมือนแชร์ลูกโซ่ จนมีคนขับแท็กซี่เข้ามาเป็นสมาชิกจำนวนมากจากการชักชวนกันมา  ไม่นานก็พบว่า ประธานโครงการ ไปซื้อสวน ซื้อไร่ แล้วยังมีเงินมาสำหรับปล่อยกู้ให้กับสมาชิกแท็กซี่

ทั้งนี้ ตนไม่เคยทราบเลยว่า ยอดเงินบริจาคนั้น มีการนำไปถวายหลวงพ่ออย่างไร เอาเงินสดไปให้แล้วถ่ายรูป หรือเป็นการโอนเงินเข้าบัญชีวัด ซึ่งอยากจะให้ทางวัด  ประธานโครงการคนปัจจุบัน  รวมถึงสถานีวิทยุดังกล่าวออกมาชี้แจงถึงเรื่องนี้ให้ชัดเจน อีกทั้งตนยังเห็นว่า ยอดเงินที่สถานีวิทยุแจ้งออกอากาศเป็นยอดเงินหลังหัก 30% ไปแล้วด้วย แล้วบนกล่องบริจารก็มีโลโก้ของสถานีฯ และโลโก้ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งการมีโก้เหล่านี้ทำให้มีความน่าเชื่อถือ คนอยากบริจาคมากขึ้น จึงอยากให้ทุกฝ่ายชี้แจงถึงความโปร่งใสของโครงการนี้

เมื่อถามว่าการหักเงิน 30% ที่ทางประธานโครงการอ้างว่าหลวงพ่อให้นั้น หลวงพ่อได้บอกอย่างนั้นจริงๆ หรือแค่กล่าวอ้าง นายสุวรรณฉัตร บอกว่า ตอนแรกตนก็คิดว่าแค่อ้าง เพราะหลวงพ่อท่านคงไม่พูดแบบนี้ เพราะมันเป็นเงินทำบุญจากประชาชน แต่ช่วงหลังที่เริ่มเห็นหลวงพ่อขายของต่างๆ เลยคิดว่า มันเป็นธุรกิจจริงๆ นอกจากนี้ สังเกตเห็นด้วยว่า กลุ่มของประธานโครงการและสมาชิกแท็กซี่จะอยู่กันเป็นทีม มีการทำเสื้อกั๊ก และเวลาที่หลวงพ่อไปบิณฑบาตที่ต่างๆ กลุ่มเหล่านี้ก็จะตามไปประกบ ไปดูแล เหมือนเป็นจิตอาสา

ขณะที่ นายชณทัต บอกว่า ตนไม่ได้ไม่อยากให้คนทำบุญ แต่ในฐานะชาวพุทธก็อยากให้การทำบุญเป็นไปอย่างถูกต้อง ให้คนที่ตั้งใจทำบุญได้บุญจริงๆ จึงอยากให้ทางวัดและหลวงพ่อออกมาชี้แจง รวมถึงประธานโครงการคนปัจจุบัน และทางสถานีวิทยุด้วย ซึ่งไม่ได้บอกว่าผิด แต่เมื่อสังคมมีข้อสงสัยก็อยากให้ชี้แจงให้กระจ่าง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“สีหศักดิ์” นำทีมกต.ถกภาคเอกชนไทยในกัมพูชา ยันห่วงใยผลกระทบ ย้ำปัญหาเกิดจาก“เขมร” ไม่ขัดสหรัฐขอจุ้นแต่ต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไข
สภาอุตสาหกรรมจังหวัดฉะเชิงเทรา ร่วมกับ SCG กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) จัดโครงการ "Go Together" เติบโตไปด้วยกัน สู่ โลกยั่งยืน
แถลงข่าวการจัดงานแข่งขัน อุตรดิตถ์โตโยไทร์ เอ็กซ์พลอร่าร์ เรซซิ่งคาร์ไทยแลนด์ เฟสติวัล ครั้งที่ 2
"เมื่อเด็กๆ เรียนรู้จากไข่" ซีพีเอฟส่งต่อความมั่นคงทางอาหาร จากรั้วโรงเรียนสู่รั้วชุมชน
ฉะเชิงเทรา ไฟไหม้ นายกขวัญ ส่งหน่วยดับเพลิงระงับเหตุเพลิงไหม้ อบต.โสธร
“สันติ” เตรียมเปิดช่องทางร้องเรียน เอาผิดผู้ประกอบการฉวยโอกาส ขึ้นราคาสินค้า "คนละครึ่งพลัส"

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​