“กองทัพภาคที่ 2 ” ยันเฟกนิวส์ โซเชียลกัมพูชา ปั่นข่าวทหารเขมร รื้อรั้วลวดหนาม ปลดธงชาติไทย

"กองทัพภาคที่ 2 " ยันเฟกนิวส์ โซเชียลกัมพูชา ปั่นข่าวทหารเขมร รื้อรั้วลวดหนาม ปลดธงชาติไทย

“กองทัพภาคที่ 2 ” ยันเฟกนิวส์ โซเชียลกัมพูชา ปั่นข่าวทหารเขมร รื้อรั้วลวดหนาม ปลดธงชาติไทย

ข่าวที่น่าสนใจ

จากกรณีที่พันเอกริชฌา สุขสุวานนท์ รองโฆษกกองทัพบก ชี้แจงกรณีสื่อสังคมออนไลน์เผยแพร่ภาพอ้างว่าเป็นการรื้อถอนลวดหนามในพื้นที่จุ๊บตะโมก บริเวณปราสาทตาเมือนธม จังหวัดสุรินทร์ โดยจากการตรวจสอบข้อเท็จจริงร่วมกับหน่วยทหารในพื้นที่ประจำปราสาทตาเมือนธม ยืนยันว่าไม่ปรากฏเหตุการณ์หรือการปฏิบัติใดๆ ของทหารกัมพูชาตามที่มีการกล่าวอ้าง

ทั้งนี้ หากมีการรื้อถอนลวดหนามในพื้นที่จริง จะต้องมีการเข้าดำเนินการตอบโต้จากฝ่ายไทย เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในเขตแดนไทย ภายใต้มาตรการรักษาความมั่นคงอย่างเข้มงวด อีกทั้งจากการตรวจสอบยังพบว่า เสาธงที่ปรากฏในภาพไม่ได้มีอยู่จริงในพื้นที่ที่กล่าวอ้าง

โดยข้อเท็จจริงที่ปรากฏ กองทัพบกประเมินว่า เป็นการจัดทำข่าวปลอมโดยฝ่ายกัมพูชา เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจและลดกระแสกดดันจากสังคมภายในประเทศ จากการที่ฝ่ายไทยสามารถยึดพื้นที่คืนจากทหารกัมพูชาได้จำนวน 11 พื้นที่ หลังการสู้รบที่ผ่านมา

 

ล่าสุดเพจเฟซบุ๊ก กองทัพภาคที่ 2 ขอเรียนชี้แจงให้พี่น้องประชาชนทราบว่า ตามที่ปรากฏข่าวสารผ่านสื่อสังคมออนไลน์ อ้างว่ามีกำลังทหารกัมพูชาเข้าปลดธงชาติไทย พร้อมรื้อถอนแนวรั้วลวดหนามแบบหีบเพลง ซึ่งฝ่ายทหารไทยได้วางเป็นแนวกั้นบริเวณฐานปฏิบัติการซำแต ใกล้ปราสาทตาเมือนธมนั้น

 

จากการตรวจสอบข้อมูล พบว่าบริเวณดังกล่าวมีป้ายอักษรภาษาเขมรระบุว่า “เดโช เบาะสโบว ซำแต” ซึ่งตั้งอยู่ตรงข้ามพื้นที่ซำแต อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ ห่างจากแนวชายแดนประมาณ 500 เมตร โดยฐานเสาธงที่ปรากฏในภาพ คาดว่าเป็นเสาธงของหน่วยทหารกัมพูชาในพื้นที่ และมีการตัดต่อภาพให้เป็นธงชาติไทย ทั้งนี้ ฝั่งกัมพูชาพื้นที่ดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานประวัติศาสตร์ทางทหาร “เดโช เบาะสะเบา ซำแต”

 

กองทัพภาคที่ 2 ได้สั่งการให้หน่วยในพื้นที่ เข้าตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว ไม่ปรากฏเหตุการณ์ตามที่มีการกล่าวอ้างในสื่อสังคมออนไลน์แต่อย่างใด จึงขอยืนยันว่า เหตุการณ์ดังกล่าว ไม่เป็นความจริง (Fake News)

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

นักท่องเที่ยว แห่สัมผัสไอหมอก วังน้ำเขียว ท่องเที่ยวธรรมชาติ ดูกระทิงป่า เที่ยวน้ำตก นอนกางเต็นท์ กำลังได้รับความนิยม
ระทึก บรรทุก 6 ล้อ เบรกแตก พุ่งชนรถจักรยานยนต์โชคดี ที่ไม่มีผู้เสียชีวิต
เงียบไปนาน "บิ๊กต่าย" เซ็นย้ายแพทย์ใหญ่ "พล.ต.ท.ทวีศิลป์" เข้ากรุ เซ่นฉาวเอื้อ "ทักษิณ" นอนชั้น 14
“พล.ต.อ.ธนายุตม์” ปิดตำนานผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ ลงบันทึกประจำวันเกษียณราชการครบถ้วนสมบูรณ์
ปทุมธานี- เริ่มแล้วสอบนักธรรมตรีปี 2568 พระสงฆ์สามเณร 301 รูป สนามสอบคลองหลวง
แม่ค้าพ่อค้าผักเสียดายเงินคนละครึ่งเข้ากระเป๋า ปชช. 29 ต.ค. ใช้ไม่ทันเทศกาลกินเจหากทันสามารถกระตุ้นเศรษฐกิจ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​