“สำนักงานพระพุทธศาสนาฯ” ลุยตรวจบัญชีวัดพระบาทน้ำพุ 8 บัญชี เงินหมุนเวียน 10 ล้านบาท

"สำนักงานพระพุทธศาสนาฯ" ลุยตรวจบัญชีวัดพระบาทน้ำพุ 8 บัญชี เงินหมุนเวียน 10 ล้านบาท

เมื่อช่วงสายวันนี้(14 ส.ค.68) ที่วัดพระบาทน้ำพุ จ.ลพบุรี นายวีระ จำลอง ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดลพบุรี เดินทางมาเพื่อขอทราบข้อมูลเกี่ยวกับบัญชี รายรับรายจ่ายของวัด

 

 

 

จากนั้น ผอ.สำนักพุทธฯลพบุรี ออกมาให้สัมภาษณ์ ว่า จากการสอบถามนายสมพร โสมะเค็ง ไวยาวัจกรวัด นำข้อมูลทางบัญชีมาแสดงให้ดูพบว่า วัดมีทั้งหมด 8 บัญชี เป็นบัญชีหลัก รวมประมาณ 10 ล้านบาท ที่เข้าระบบสรรพากร ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า ตั้งแต่ตุลาคม 67 ถึงปัจจุบัน มีเงินหมุนเวียนแต่ละบัญชีหลักล้านต้นๆ บางบัญชีมีเงินเหลือในบัญชีเพียงหลักพัน หลักหมื่นเท่านั้น ซึ่งถือว่าเป็นการเข้าตรวจสอบตามปีงบประมาณปกติ โดยทางวัดจะต้องสรุปบัญชีส่งสำนักพุทธเป็นประจำทุกปีอยู่แล้ว เพียงแต่ปีนี้มีปัญหาเรื่องเงินบริจาค สำนักพุทธจังหวัดจึงต้องเข้ามาตรวจสอบเร็วขึ้น ทางสำนักพุทธจังหวัดเตรียมสรุปข้อมูลส่งสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติภายในวันพรุ่งนี้

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ส่วนบัญชีที่มีปัญหา เช่น บัญชีใจฟ้าประชานาถ หรือบัญชีมูลนิธิ ธรรมรักษ์นิเวศน์ และบัญชีอื่นๆ อำนาจหน้าที่ของสำนักพุทธยังไม่สามารถเข้าไปตรวจสอบตรงนี้ได้ ต้องให้หน่วยงานที่มีอำนาจหน้าที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบ ส่วนเรื่องทรัพย์สินและการถือครองที่ดินของวัด เบื้องต้นให้นำเอกสารมาชี้แจงพบว่าที่ดินของวัดพระบาทน้ำพุมีเพียง 6 ไร่ ปัจจุบันให้เทศบาลเมืองเขาสามยอด จ.ลพบุรี เช่าราย 20 ปี ตั้งสำนักงานฯ ตั้งอยู่ไม่ไกลจากวัด ซึ่งทรัพย์สินต่างๆของวัดเหล่านี้ สำนักพุทธฯได้กำชับให้ทำบัญชีและรายงานมาที่สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดและคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีวัดพระบาทน้ำพุภายในวันพรุ่งนี้เช่นกัน

ผอ.สำนักพุทธฯลพบุรี กล่าวเพิ่มเติมว่า ข้อมูลที่มาตรวจสอบในวันนี้ ยังไม่ได้นำส่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจแต่อย่างใด ซึ่งต้องรอคำสั่งจากมหาเถรสมาคม

 

 

 

ผอ.สำนักพุทธฯลพบุรี ยังกล่าวอีกว่า สำนักพุทธฯไม่ได้มีงบประมาณในการสนับสนุนการดูแลผู้ป่วยเอดส์ หรือ HIV ซึ่งผู้ป่วยจะได้รับการดูแลจากกระทรวงสาธารณสุข มีงบประมาณที่ชัดเจน รวมกับเงินทำบุญจากประชาชนที่บริจาคผ่านเข้ามาทางวัดพระบาทน้ำพุ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

โวยคดี อดีต "รองผบ.ตร." ห่มจีวรบุกสนง.ขโมยเอกสาร
สุดปัง ! รางวัลที่ 1 ลงปราจีนบุรี 5 ใบ ครูสาวรับ 18 ล้าน ส่วนคุณป้ารับ 12 ล้าน
อัดมาเต็มคันแรงงานเถื่อนทะลัก! ทหาร-ตร.-ฝ่ายปกครอง ผนึกกำลังปิดเกม 2 ขบวนการรวดเดียว
สนง.เขตคลองสานเปิดงานถนนคนเดินกระตุ้นเศรษฐกิจ
สองโจรแสบ! กระชากสร้อยหญิงวัย 63 ทำบุญที่แพปลาวัดต้นสน อ่างทอง ล้มคว่ำบาดเจ็บ แต่โชคดีทองไม่หาย
"เขยไทย ชาวดัตช์" บุกพบทูตเนเธอร์แลนด์ เล่านาทีหนีระเบิดเขมร หัวซุกหัวซุน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​