ฉะเชิงเทรา ปปร. รุ่นที่ 29 บ้านบำรุงเมือง ลงพื้นที่ศึกษาดูงานเชียงใหม่

สถาบันพระปกเกล้า นำผู้บริหารระดับสูง ปปร. รุ่นที่ 29 กลุ่มบ้านบำรุงเมือง ลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เรียนรู้เมืองยั่งยืน ฟื้นคลองแม่ข่า - แปลงขยะสู่ปุ๋ย แก้ฝุ่น อย่างเป็นระบบจากของจริง เพื่อลดวิกฤตสิ่งแวดล้อมชุมชนเมือง

จากกรณีที่ สถาบันพระปกเกล้า นำนักศึกษาหลักสูตรการเมืองการปกครองในระบอบประชาธิปไตย สำหรับผู้บริหารระดับสูง ( ปปร.) รุ่นที่ 29 เดินทางมาศึกษาดูงาน ณ จังหวัดเชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 5 – 7 สิงหาคม 2568 โดยมี อ.วิทวัส ชัยภาคภูมิ เลขาธิการสถาบันพระปกเกล้า , รองศาสตราจารย์ ดร.อิสระ เสรีวัฒนวุฒิ รองเลขาธิการสถาบันพระปกเกล้า , ศ.ดร.นฤมล นิราทร อาจารย์ประเมินหลักสูตร ปปร.29 และคณะลงพื้นที่เพื่อศึกษาดูงานในด้านการลดวิกฤตสิ่งแวดล้อมชุมชนเมืองอย่างเป็นระบบแบบยั่งยืน

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยมีนายอัศนี บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ พร้อมด้วยนางนุสรา ยันตรโกวิท ปลัดเทศบาลนครเชียงใหม่ ให้การต้อนรับ ซึ่งนักศึกษา ปปร.รุ่นที่ 29 กลุ่ม “บ้านบำรุงเมือง” ได้เข้าศึกษาและทำความเข้าใจโมเดลการพัฒนาเมืองจากของจริง ที่มีนายอัศนี บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ และนายณภัทร ประเสริฐดี ผอ.สำนักช่าง มาถ่ายทอดแนวทางบริหารเมืองเชิงนโยบายด้านพันธกิจท้องถิ่นกับการจัดการวิกฤตสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน เพื่อรับมือกับปัญหา และให้เกิดการแก้ไขที่ตรงจุด ซึ่งคณะ ปปร.29 กลุ่มบ้านบำรุงเมือง ได้ลงพื้นที่คลองแม่ข่า ซึ่งเป็นภารกิจแรกเพื่อศึกษาดูกระบวนการฟื้นฟูแหล่งน้ำสาธารณะ และการมีส่วนร่วมของชุมชน ที่สามารถทำให้น้ำเสีย สู่น้ำใส พลิกฟื้นคลองแม่ข่า คืนชีวิตให้ชุมชนได้เป็นผลสำเร็จ

ซึ่งเกิดจากการเชื่อมแนวนโยบายการบริหารจัดการไปสู่การปฏิบัติจริงทั้งต้นน้ำและปลายน้ำ จากนั้นคณะ ปปร.29 กลุ่มบ้านบำรุงเมืองได้เดินทางไปยังสถานีจัดการวัสดุใช้แล้ว ของเทศบาลนครเชียงใหม่ เพื่อเรียนรู้การจัดการเศษวัสดุและซากพืช เพื่อลดการเผาทำลาย ปัญหาของฝุ่นควัน โดยเน้นการแปลงของเหลือใช้เป็น “ปุ๋ย” สร้างประโยชน์คืนสู่เมือง โดยมุ่งเน้นการสร้างเครือข่ายผู้นำทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และคนในชุมชน เรียนรู้การคัดแยกเศษวัสดุแต่ละประเภทตั้งแต่ต้นทางให้ชัดเจน เพื่อลดขั้นตอนและขบวนการคัดแยกที่ปลายทาง

ภาพ/ข่าว ก้องเกียรติ พุทธิรังสิมาภรณ์ ผู้สื่อข่าว TOPNEWS ทั่วไทย จ.ฉะเชิงเทรา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

กาญจนบุรี///เปิดม่านการแสดงยิ่งใหญ่ แสง เสียง รอบสื่อฯ งานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแควฯ 2568
"อ.ปริญญา" สวนหนักเลขาฯกกต. ขู่ผู้สมัครเลือกตั้ง แจกของช่วยน้ำท่วมมีความผิด ชี้ยิ่งกว่ามือไม่พายเอาเท้าราน้ำ
"อาจารย์หมอ มอ." สะท้อนน้ำท่วมหาดใหญ่อาการโคม่า วอนขอจากใจ ความต้องการ 5 ข้อก่อนระบบสาธารณสุขถึงหายนะ
สังเวยน้ำท่วม คลินิกมีบุตรยากชื่อดัง "หาดใหญ่" ประกาศปิดตัวแล้ว หลังเปิดบริการมานาน 18 ปี
ผู้ว่าฯชัยภูมิส่งกำลัง อส. พร้อมสิ่งของลงพื้นที่หาดใหญ่ ช่วยฟื้นฟูเมืองหลังน้ำท่วมใหญ่
สพม.นครราชสีมา ผนึก 11 ภาคีเครือข่าย จัด “ศิลปหัตถกรรมนักเรียน – มหกรรมกีฬา” ดึง Soft Power ปั้นเยาวชนสู่ระดับชาติ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​