มติ “สภาม.รามฯ” ให้เพิกถอน ปริญญาดุษฏีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ “ฮุน เซน” ชี้พฤติกรรมทำตรงข้าม คำประกาศเกียรติคุณ

มติ "สภาม.รามฯ" ให้เพิกถอน ปริญญาดุษฏีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ "ฮุน เซน" ชี้พฤติกรรมทำตรงข้าม คำประกาศเกียรติคุณ

มติ “สภาม.รามฯ” ให้เพิกถอน ปริญญาดุษฏีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ “ฮุน เซน” ชี้พฤติกรรมทำตรงข้าม คำประกาศเกียรติคุณ

 

ข่าวที่น่าสนใจ

8 ส.ค. 2568 มหาวิทยาลัยรามคำแหง ออกแถลงการณ์เรื่องถอดถอนปริญญาปรัชญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ของ สมเด็จ ฮุนเซน โดยระบุว่า มหาวิทยาลัยรามคำแหง สภามหาวิทยาลัยรามคำแหง ได้ประชุมสภามหาวิทยาลัยรามคำแหง ครั้งที่ 9/2568 โดยมีวาระสำคัญที่ขอชี้แจงให้สื่อมวลชนได้ทราบทั่วกัน คือ วาระที่ 5.1 เรื่องข้อเสนอเพิกถอนปริญญาปรัชญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ของ สมเด็จ ฮุนเซน โดยที่ประชุมได้อภิปรายและพิจารณาอย่างรอบด้านแล้ว มีมติให้เพิกถอนปริญญาปรัชญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชารัฐศาสตร์ ของสมเด็จ ฮุนเซน ด้วยเหตุผลดังนี้

สภามหาวิทยาลัยรามคำแหง ได้มีมติอนุมัติปริญญาปรัชญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชารัฐศาสตร์ ให้แด่ สมเด็จ ฮุนเซน นายกรัฐมนตรีแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา ในขณะนั้น โดยส่วนหนึ่งของคำประกาศเกียรติคุณได้ระบุว่า “สมเด็จ ฮุนเซนได้เสริมสร้างและส่งเสริมความเป็นเพื่อนบ้านที่ดี มิตรภาพ และความร่วมมืออย่างดี ความสัมพันธ์โดยเฉพาะระหว่างกัมพูชากับไทย เป็นไปอย่างมีมิตรภาพและภราดรภาพ ฯลฯ”

 

บัดนี้ ปรากฏว่า สมเด็จ ฮุนเซน ประธานพฤฒสภากัมพูชา สมาชิกรัฐสภากัมพูชา เสนาธิการ ทหารกองทัพกัมพูชา และพลเอกอาวุโสด้านการส่งกำลังบำรุงของกองทัพกัมพูชา ได้แสดงพฤติกรรมที่ตรงกันข้ามกับคำประกาศเกียรติคุณดังกล่าว โดยมีท่าทีที่เป็นปฏิปักษ์ต่อรัฐไทยอย่างชัดแจ้ง มีการสนับสนุนส่งเสริมให้มีการใช้กำลังอาวุธอย่างรุนแรงอย่างไร้มนุษยธรรมต่อประชาชนชาวไทย เป็นเหตุให้ทหารและพลเรือนไทยต้องบาดเจ็บล้มตาย บ้านเรือนและทรัพย์สินของประชาชนเสียหายอย่างประเมินค่ามิได้ รวมตลอดทั้งสมเด็จ ฮุนเซน ส่งเสริมให้มีการรุกล้ำอำนาจอธิปไตยของไทย ซึ่งนำไปสู่ การปะทะกันตามแนวพรมแดนของทั้งสองประเทศดังที่ทราบโดยทั่วกัน พฤติกรรมที่กล่าวมานี้ สวนทางกับคำประกาศเกียรติคุณที่ สมเด็จ ฮุนเซน เคยได้รับการยกย่องเชิดชูจากมหาวิทยาลัยรามคำแหง

ดังนั้น หากปล่อยให้ สมเด็จ ฮุนเซน ถือครองสิทธิในปริญญาปรัชญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ต่อไป ย่อมทำให้สังคมไทยเกิดความเข้าใจผิดในเจตนารมณ์ของการมอบปริญญาปรัชญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชารัฐศาสตร์ ที่ได้เคยดำเนินการมาแล้ว

เมื่อพฤติกรรมของผู้ได้รับมอบปริญญาปรัชญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์เปลี่ยนแปลงไป คำประกาศเกียรติคุณดังกล่าวย่อมสมควรจักต้องถูกลบล้างไปด้วย ซึ่งการลบล้างคำประกาศเกียรติคุณดังกล่าว ดำเนินการได้ด้วยหนทางเดียวเท่านั้น คือการเพิกถอนปริญญาปรัชญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ที่ได้เคยมอบให้แด่สมเด็จ ฮุนเซน โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ลงมติเป็นต้นไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ศิษยานุศิษย์ร่วมแห่ตราตั้ง แต่งตั้งเจ้าอาวาสวัดศรีวารีน้อย ขึ้นเป็นเจ้าคณะตำบลศีรษะจรเข้ใหญ่
กกล.สุรศักดิ์มนตรี สนธิกำลังยึดข้าวสาร 14 กระสอบ ลักลอบนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน
ม.ราชภัฏเชียงราย มอบสิ่งของช่วยเหลือผู้ประสบภัยสงคราม
อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ติดตามผลงานนครสวรรค์ ย้ำหลักสูตรต้องตอบโจทย์ความต้องการในพื้นที่
ร่วมสดุดีทหารกล้า "จ.ส.อ.อนันดา อุดร" กรมทหารราบที่ 16 ค่ายบดินทรเดชา พลีชีพในสมรภูมิภูมะเขือ
สงขลา เตรียมรับมือฝนหนักรอบใหม่ คาดปริมาณน้ำฝนยังอยู่ในระดับจัดการได้ พร้อมกำชับท้องถิ่นเดินหน้าเยียวยาผู้ประสบภัย

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​