“แรงงานกัมพูชา” กลับบ้าน 5.3 หมื่นคน แต่ได้งานทำแค่ 1.35 หมื่นคน “กรุงพนมเปญ” จ้างงานมากสุด

แรงงานชาวกัมพูชากลับจากไทยราว 5 หมื่น 3 พันคน แต่ได้งานทำ 1 หมื่น 3 พัน 500 คน และมีอีกส่วนขอเลือกอยู่ต่อ โดยบอกว่าสถานการณ์ในกรุงเทพยังปกติ เครียดแค่แถวชายแดน

“แรงงานกัมพูชา” กลับบ้าน 5.3 หมื่นคน แต่ได้งานทำแค่ 1.35 หมื่นคน “กรุงพนมเปญ” จ้างงานมากสุด – Top News รายงาน

 

นายซุน เมสา (Sun Mesa) โฆษกกระทรวงแรงงานและฝึกอาชีพกัมพูชา บอก คีรีโพสต์ ว่า นับตั้งแต่รัฐบาลกัมพูชาเรียกร้องให้ชาวกัมพูชาในไทยเดินทางกลับบ้าน ท่ามกลางปัญหาตึงเครียดชายแดน ถึงขณะนี้ มีชาวกัมพูชาเดินทางกลับจากไทยประมาณ 5 หมื่น 3 พันคน ในจำนวนนี้ ได้รับการยืนยันว่าได้งานทำแล้ว 1 หมื่น 3 พัน 500 คน โดยกรุงพนมเปญ จังหวัดกำปงสะปือ และ สวายเรียง จ้างงานมากที่สุด ทางการขอให้ชาวกัมพูชาเมื่อกลับมาแล้ว ให้ติดต่อสำนักงานจ้างงานแห่งชาติ เพื่อขอข้อมูลตำแหน่งว่าง และเข้ารับการฝึกอาชีพโดยไม่มีค่าใช้จ่าย

แรงงานเขมร

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

การตัดสินใจว่าจะกลับหรือไม่กลับคละเคล้ากันไป กระทรวงแรงงานเผยแพร่คลิปสัมภาษณ์แรงงาน 3 คน ที่เพิ่งกลับจากไทยเมื่อไม่นานมานี้ ปัจจุบันทำงานในบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง มีประกันสังคม และรายได้สูงกว่า อีกคนชื่อ เจีย โสภา อายุ 28 ปี กลับกัมพูชาเมื่อ 15 กรกฎาคม รายนี้บอกว่าตัดสินใจกลับหลังทำงานอยู่ในไทย 9 ปี เพราะค่าครองชีพสูง และเก็บเงินได้น้อยลง ประกอบกับสถานการณ์ชายแดนตึงเครียด จึงรู้สึกกลัว เวลานี้ เขายังไม่มีงานทำ แต่ได้รับการติดต่อจากกระทรวงแรงงานให้ติดตามประกาศจ้างงาน ขณะเดียวกัน พี่เขยแนะนำให้ไปทำงานกับเขาในจังหวัดสวายเรียง โดยยังไม่รู้ว่าเป็นงานอะไร เขาเคยทำงานก่อสร้างในไทย งานใหม่ในกัมพูชาอาจเป็นงานในโรงงาน

นายเลือง โสภณ เจ้าหน้าที่ศูนย์พันธมิตรแรงงานและสิทธิมนุษยชน มีสำนักงานในไทย กล่าวว่า แรงงานกัมพูชาในไทย และคนที่กำลังหางาน ประสบปัญหาหลายเรื่อง นอกจากความตึงเครียดชายแดน เวลานี้เป็นฤดูฝน คนงานส่วนหนึ่งไม่ได้รับค่าจ้าง บางคนถูกเลิกจ้าง การต่อใบอนุญาตแรงงานเป็นเรื่องยาก นั่นหมายความว่า แรงงานจำนวนมากถูกบีบให้ต้องกลับกัมพูชา

การต่อวีซ่าเป็นกระบวนการที่มักใช้เวลานาน นับตั้งแต่ใบอนุญาตทำงานหมดอายุเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2568 มีแรงงานยื่นขอต่อใบอนุญาตกว่า 500,000 คน แต่ปัจจุบันยังไม่ได้รับ พวกเขาจึงทำงานอย่างผิดกฎหมาย เมื่อตำรวจบุกตรวจค้น นายจ้างบางคนช่วยคุ้มครองแรงงานผิดกฎหมาย แต่ไม่ถูกลงโทษใด ๆ

 

สำหรับแรงงานก่อสร้างที่ทำงานอยู่ในไทย อย่างนายคล ทาน บอกว่า เขาและเพื่อนชาวกัมพูชาในกรุงเทพ ทำงานและหาเงินได้ตามปกติ ไม่มีเรื่องให้ต้องกังวล เพื่อนร่วมงานคนไทย ยังยุให้อยู่และทำงานที่นี่ต่อไปเพื่อหาเงิน ความตึงเครียดจำกัดอยู่แค่ที่ชายแดนเท่านั้น

นายคุน ทาโร ผู้จัดการโครงการศูนย์พันธมิตรแรงงานและสิทธิมนุษยชน ให้สัมภาษณ์ คีรีโพสต์ เมื่อปลายเดือนมิถุนายน ว่า รายได้เฉลี่ยขั้นต่ำในไทยขึ้นอยู่กับจังหวัดและภาค เริ่มตั้งแต่วันละ 337 บาทถึง 400 บาท ( 10.2 ถึง 12.13 ดอลลาร์สหรัฐฯ ) ดังนั้น แรงงานจะมีรายได้ประมาณ 9 พัน 900 ถึง 1 หมื่น 1 พัน 700 บาท ( 307 – 364 ดอลลาร์) ตามอัตราแลกเปลี่ยนปัจจุุบัน ส่วนในกัมพูชา ค่าแรงขั้นต่ำในอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่ม อยู่ที่ ประมาณ 6 พัน 700 บาท ( 208 ดอลลาร์สหรัฐฯ) ส่วนภาคอุตสาหกรรมอื่นๆ ไม่มีการกำหนดรายได้ขั้นต่ำ อ้างอิงรายงานจากองค์กรการกุศล ออกซ์แฟม

 

เครดิต HENG Sour

 

     

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

นักท่องเที่ยวแห่ร่วมงาน ‘Big Mountain ครั้งที่ 15’ คับคั่ง
เทศบาลบางจะเกร็ง ร่วมกับวัดศรัทธาธรรม จัดงาน “ตักบาตรน้ำผึ้ง”สืบสานประเพณีโบราณชาวมอญ
จับกุมผู้ต้องหาพร้อมยา157 เม็ด - อาวุธเถื่อน คาด่านตรวจพังงา
ศอ.บต. แก้ปัญหายาเสพติดบูรณาการ
รวบหนุ่มเกาะยาว ยึดยาบ้ากว่า 5 หมื่นเม็ด
นักเรียนโรงเรียนสุโขทัยวิทยาคม นักกีฬาคาราเต้เยาวชนทีมชาติไทย สร้างชื่อเสียง คว้าเหรียญทองแดงคาราเต้ชิงแชมป์เอเชีย The 23rd Asian Cadet Junior & U21 Karate Championships ณ Shaoguan สาธารณรัฐประชาชนจีน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​