“ศาลทหาร” ฎีกายืน พิพากษาจำคุก 4 เดือน 16 วัน รุ่นพี่เตรียมทหาร ทำร้าย “น้องเมย” เสียชีวิต

"ศาลทหาร" ฎีกายืน พิพากษาจำคุก 4 เดือน 16 วัน รุ่นพี่เตรียมทหาร ทำร้าย "น้องเมย" เสียชีวิต

“ศาลทหาร” ฎีกายืน พิพากษาจำคุก 4 เดือน 16 วัน รุ่นพี่เตรียมทหาร ทำร้าย “น้องเมย” เสียชีวิต

 

ข่าวที่น่าสนใจ

22 ก.ค.2568 ที่ศาลมณฑลทหารบกที่ 12 จ.ปราจีนบุรี นายพิเชษฐ์ และนางสุกัลยา ตัญกาญจน์ พ่อแม่ของนายภคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือน้องเมย นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 ซึ่งเสียชีวิตอย่างปริศนา หลังจากถูกธำรงวินัยโดยรุ่นพี่ทหาร 2 นาย ภายในโรงเรียนเตรียมทหาร เมื่อวันที่ 17 ต.ค.2560 โดยในวันนี้ครอบครัวเดินทางมาเพื่อฟังคำพิพากษาของศาลทหารในชั้นฎีกา

นางสุกัลยา กล่าวว่า ผ่านมา 8 ปี ที่ตนต่อสู้เพื่อลูก เพราะต้องการให้สังคมเห็นว่า ลูกชายไม่ได้ทำผิดระบบเกียรติศักดิ์ เขาไม่ได้โกหก แม้จะเสียชีวิตแล้ว ซึ่งไม่มีโอกาสได้พูด แต่ยังถูกใส่ร้าย วันนี้จึงขอฟังผลการตัดสินของศาลก่อน หากผลออกมาดี จะช่วยคืนความยุติธรรมให้กับลูกชาย กู้ศักดิ์ศรีให้กับลูกชายด้วย

 


“ระยะเวลาของการสู้คดี 8 ปี ยังไม่ได้รับการชดใช้ค่าเสียหายจากกระทรวงกลาโหมและกองทัพไทย ไม่เคยเจรจา อีกฝ่ายไม่เคยให้เกียรติครอบครัวเราเลย โดยการสู้คดีที่ผ่านมา ลำพังมาขึ้นศาลทหาร ก็รู้สึกอยู่คนละชั้นกันแล้ว เพราะศาลทหาร พลเรือนไม่สามารถแต่งตั้งทนายความได้ อัยการจะเป็นผู้ดูแลคดี แต่ฝ่ายจำเลยที่เป็นทหารในกองทัพ สามารถตั้งทนายได้ ซึ่งเราไม่สามารถทำอะไรได้เลย”

“ครอบครัวยังติดใจประเด็นอวัยวะบางส่วนของลูกชาย ที่ยังไม่ได้รับกลับคืนมา เช่น สมอง หัวใจ และกระเพาะอาหาร ครอบครัวแจ้งความนายแพทย์ที่ผ่าตัดคนแรก แต่ไม่นำอวัยวะมาคืน โดยตั้งข้อสังเกตว่าทำไมตำรวจออกหมายเรียกนายแพทย์คนดังกล่าวถึง 2 ครั้ง แต่ไม่ออกหมายจับ ทั้งที่นายแพทย์คนนี้ไม่ไปพบพนักงานสอบสวน”

“หลังจากนั้นครอบครัวประสานขออวัยวะจากโรงพยาบาลพระมงกุฎฯ ก่อนนำไปตรวจดีเอ็นเอที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ และทราบผลจากผู้อำนวยการโรงพยาบาลว่า ดีเอ็นเอเข้ากันไม่ได้ ครอบครัวจึงไม่ได้นำอวัยวะกลับ เพราะไม่ทราบว่าเป็นอวัยวะของใคร”

 

นายพิเชษฐ์ กล่าวทิ้งท้ายว่า ตั้งแต่เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น รุ่นพี่ทหารคนก่อเหตุก็ได้คลานเข่ามาขอโทษ แต่ไม่ได้พูดคุยหรือรับผิดชอบอะไรเพิ่มเติม นอกจากนี้ยังทราบว่า 1 ในผู้ก่อเหตุขณะนี้ได้รับการติดยศและรับราชการตำรวจแล้วด้วย

ล่าสุด ศาลทหารชั้นฎีกาพิพากษายืนตามศาลชั้นอุทธรณ์ จำเลยมีความผิดทำร้ายร่างกาย ทำโทษโดยฝ่าฝืนคำสั่งกลุ่มนักเรียนโรงเรียนเตรียมทหาร ส่วนที่โจทก์ขอให้ลงโทษจำเลยทันทีนั้น ศาลเห็นว่าด้วยอายุจำเลยไม่เคยได้รับโทษ การจะลงโทษจำเลยไปก็ไม่เป็นประโยชน์ ให้จำเลยปรับปรุงตัวรับราชการรับใช้ชาติต่อไปจะเป็นประโยชน์มากกว่า

จึงให้ลงโทษจำคุก 4 เดือน 16 วัน ปรับ 15,000 บาท ให้รอลงอาญา 2 ปี

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ชมมรดกวัฒนธรรมจีน 'ไม้แกะสลักแห่งผูเถียน'
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ละเอียดทุกลูก!จีนใช้ AI คัดแยกทุเรียนในซานย่า
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) สุดล้ำ! หุ่นยนต์จีนเปลี่ยนแบตฯ ด้วยตัวเองไม่ง้อมนุษย์
"ศูนย์ปฏิบัติการทุ่นระเบิด" แจงจุดทหารไทยเหยียบเป็นที่ปลอดภัย ชี้เก็บกู้หมดตั้งแต่ปี 63-65 ไม่พบทุ่น PMN-2
"ทักษิณ" ขึ้นเวทีพรรคร่วมฯปลุกใจต้องสร้างความเป็นปึกแผ่น ลั่นมั่นใจรัฐบาลแข็งแรง ไม่วายเหน็บภท.ไม่เป็นสุภาพบุรุษ เลือกจังหวะถอนตัว
ทหารพรานนาวิกโยธิน สกัดจับกลุ่มคนไทยลักลอบเข้าเมือง

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​