(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนเปิดโครงการ ”โซลาร์เซลล์ลอยน้ำ” ในทะเลแห่งแรกที่ชิงเต่า

จีนเปิดตัวโครงการโซลาร์เซลล์ลอยน้ำในทะเลแห่งแรกอย่างเป็นทางการ ที่เมืองชิงเต่า มณฑลซานตง บริษัท ไชน่า ปิโตรเลียม แอนด์ เคมิคอล คอร์ปอเรชั่น ระบุว่า โครงการนี้ครอบคลุมพื้นที่กว่า 60,000 ตารางเมตร คาดว่า จะผลิตไฟฟ้าได้ปีละ 16.7 ล้านกิโลวัตต์ชั่วโมง

จุดเด่นของโครงการ คือ การออกแบบแผงโซลาร์เซลล์ให้ลอยตัวในน้ำ โดยเว้นระยะห่างระหว่างแผงกับผิวน้ำน้อยมาก ทำให้เกิดประสิทธิภาพในการระบายความร้อนด้วยน้ำทะเล ส่งผลให้สามารถแปลงพลังงานเพิ่มขึ้น 5-8%
.
ทีมวิจัยพัฒนาทุ่นชนิดพิเศษที่ทนต่อการกัดกร่อน และโครงสร้างรองรับที่ป้องกันการเกาะของเพรียงทะเล อีกทั้งยังออกแบบระบบยึดใต้ทะเลที่แข็งแรง สามารถต้านทานแรงลมได้สูงสุดระดับ 13 (Force 13) ตามมาตรวัดโบฟอร์ต และปรับตัวรับกับความต่างของระดับน้ำขึ้นลงสูงถึง 3.5 เมตร ซึ่งช่วยลดต้นทุนได้ประมาณร้อยละ 10 เมื่อเทียบกับการติดตั้งแบบเดิม
.
โครงการนี้จะเป็นต้นแบบในการพัฒนาพลังงานแสงอาทิตย์ในพื้นที่ชายฝั่งและทะเลตื้น ตามเป้าหมายของจีนในการสร้างพลังงานหมุนเวียนที่มีต้นทุนต่ำลงในอนาคต
.
คลิปจาก China Media Group

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ศาลอุทธรณ์" พิพากษากลับ ให้จำคุก 21 ปี 4 เดือน "เอกชัย" พร้อมพวกร่วมขวางขบวนเสด็จฯ โดนคนละ 16 ปี ไม่รอลงอาญา
ลำปาง-สลด!! หนุ่มเมาซิ่งปิคอัพ ชนพระภิกษุกำลังบิณฑบาตมรณภาพคาที่ จนท.ตำรวจเป่าแอลกอฮอล์คนขับได้ 221 mg
ยื้อสุด "เพื่อไทย" ดึงเกมให้สส.อภิปรายคุณสมบัตินายกฯคนที่ 32 มติปชป.ให้งดออกเสียง
บรรยากาศการจับจ่ายซื้อเครื่องเซ่นไหว้ช่วงเทศกาลสารทจีนคึกคัก ด้านแม่ค้าเผยปีนี้ เป็ดไก่ปรับตัวเพิ่มราคาขึ้นเล็กน้อย แต่ขายดีกว่าปีที่ผ่านมา
ตาก รวบ 2 ผู้ต้องหาลักลอบขุด "บุกไข่" ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง
ทรัมป์จ่อใช้คำสั่งผู้นำสหรัฐเปลี่ยนชื่อเพนตากอนวันนี้

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​