จับตารูบิโอเข้าร่วมประชุมรมว.ต่างประเทศอาเซียน

จับตามาร์โก รูบิโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐเตรียมเข้าร่วมประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนที่มาเลเซียในวันพรุ่งนี้ (พฤหัสที่ 10 กค.) คาดจะมีการถกภาษีทรัมป์

AFP รายงานว่านายกรัฐมนตรีอันวาร์ อิบราฮิม ผู้นำมาเลเซียได้ต้อนรับรัฐมนตรีต่างประเทศของกลุ่มสมาชิกอาเซียนที่เดินทางเข้าร่วมการประชุมครั้งที่ 58 ซึ่งเปิดฉากขึ้นที่กรุงกัวลาลัมเปอร์เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (พุธที่ 9 กค.) ท่ามกลางเมฆหมอกของความวิตกกังวลปมภาษีตอบโต้ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผุ้นำสหรัฐ หลังจากที่หลายประเทศในกลุ่มสมาชิกอาเซียน รวมทั้งไทยเป็น 14 ประเทศแรกที่ได้รับแจ้งอัตรากำแพงภาษีทรัมป์ ซึ่งไทยโดนไป 36% ในอัตราเดิม

อย่างไรก็ตาม บุคคลที่ถูกจับตามองมากที่สุดคือมาร์โก รูบิโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐที่เพิ่งเดินทางออกจากกรุงวอชิงตันเพื่อมาเข้าร่วมประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนในวันพฤหัสบดีและวันศุกร์นี้

แทมมี บรูซ โฆษกหญิงกระทรวงต่างประเทศสหรัฐเผยว่าการเข้าร่วมประชุมอาเซียนถือเป็นการเดินทางเยือนเอเชียครั้งแรกของรูบิโอซึ่งนอกจากจะเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศแล้วก็ยังเป็นที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของทรัมป์ด้วย สำหรับจุดมุ่งหมายของการร่วมประชุมครั้งนี้ รูบิโอต้องการจะเน้นย้ำกับกลุ่มอาเซียนถึงความมุ่งมั่นของสหรัฐในการผลักดันให้อินโด-แปซิฟิคเป็นภูมิภาคที่เปิดกว้าง มีเสรีภาพและเสถียรภาพ ซึ่งก็หมายถึงความพยายามในการควบคุมอิทธิพลจีนในเอเชียนั่นเอง

ขณะที่แหล่งข่าวกระทรวงต่างประเทศสหรัฐที่ไม่เปิดเผยชื่อกล่าวว่าหลังจากสงครามรัสเซีย-ยูเครนและการสู้รบในตะวันออกกลาง สหรัฐกำลังเบนเข็มมาให้ความสนใจที่เอเชียตะวันออกและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สหรัฐได้มีความพยายามเข้าหา พยายามเข้าไปมีส่วนร่วม โดยมุ่งให้ความสำคัญไปที่การขยายอิทธิพลของจีนในทะเลจีนใต้ ซึ่งสหรัฐมองว่าเป็นการยั่วยุ

อย่างไรก็ตาม การเยือนเอเชียของรูบิโอครั้งนี้มีขึ้นท่ามกลางความวิตกของเอเชียและทั่วโลกปมภาษีตอบโต้ของทรัมป์ที่ทยอยประเทศออกมา โดยอาเซียนเผชิญกับอัตราที่สูงและหนักหน่วง นอกจากไทยและกัมพูชาที่โดนไป 36% มาเลเซียก็ถูกเรียก 25% ส่วนลาวและเมียนมาหนักที่สุด 40% ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ซึ่งเป็นพันธมิตรสนิทก็ยังโดน 25% มีเพียงเวียดนามโดนต่ำที่สุด 20% และเป็นเพียงไม่กี่ประเทศที่บรรลุข้อตกลงกับสหรัฐ

เจ้าหน้าที่อาวุโสสหรัฐคาดการณ์ว่าประเด็นภาษีทรัมป์น่าจะถูกหยิบยกขึ้นหารือในการประชุมครั้งนี้ ซึ่งรูบิโอจะบอกกับที่ประชุมซึ่งมีทั้งรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนและเอชียตะวันออกว่าสหรัฐต้องการปรับสมดุลความสัมพันธ์ทางการค้าในเอเชีย

การมามาเลเซียของรูบิโอยังมีขึ้นในช่วงเวลาเดียวกับที่เซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียจะพบกับหวาง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีน

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เชียงใหม่-รร.วัฒโนทัยพายัพ จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง “การประยุกต์ใช้ AI Tools
ประธานกรรมการเครือซีพี ส่งกำลังใจช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำป่าไหลหลากท่วมบ้านเรือน จ.แม่ฮ่องสอน
"เมืองไทยประกันภัย เราเชื่อเสมอว่าฟุตบอลไทยจะไปได้ไกล ก็ต่อเมื่อคนไทยเชียร์ไปด้วยกัน"
ปลื้ม! พ่อค้าไก่ย่างชายแดน ขอบคุณ สว.สุรินทร์ ลงพื้นที่รับฟังปัญหานำเข้าสู่สภาอย่างรวดเร็ว
"เท้ง ณัฐพงษ์" แจงกลางสภาฯ ยัน ปชน.ไม่เคยเสนอขอเลื่อนโหวตนายกฯ 5 ก.ย. แจ้งประธานเดินหน้าตามขั้นตอน
"ชัยเกษม" พร้อมแกนนำเพื่อไทย แถลงยันตอบรับทุกข้อเสนอปชน. ถ้าได้รับโหวตนายกฯจะยุบสภาฯทันที

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​