“น้าหงา คาราวาน” นำทีมศิลปินไทย 72 คน แถลงจุดยืน 3 ข้อ จี้นายกฯลาออก แสดงความรับผิดชอบปมคลิปเสียง

"น้าหงา คาราวาน" นำทีมศิลปินไทย 72 คน แถลงจุดยืน 3 ข้อ จี้นายกฯลาออก แสดงความรับผิดชอบปมคลิปเสียง

“น้าหงา คาราวาน” นำทีมศิลปินไทย 72 คน แถลงจุดยืน 3 ข้อ จี้นายกฯลาออก แสดงความรับผิดชอบปมคลิปเสียง

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

25 มิถุนายน 2568 เมื่อเวลา 14.00 น. ที่ลานหน้าหอศิลป์ กรุงเทพมหานคร มีการจัดกิจกรรมของเครือข่ายศิลปินปกป้องแผ่นดินไทย นำโดยนายสุรชัย จันทิมาธร หรือ หงา คาราวาน พร้อมด้วยเพื่อนศิลปิน ขอให้นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ลาออกจากตำแหน่ง เพื่อความสงบสุขและอนาคตของประเทศ

 

โดยก่อนที่จะมีการแถลงการณ์ประกาศจุดยืน เหล่าเครือข่ายศิลปินปกป้องแผ่นดินไทย ได้ร่วมทำกิจกรรมด้วยการอ่านกลอนขับไล่นายกรัฐมนตรี

พร้อมกันนี้ยังได้ร่วมกันวาดภาพเชิงสัญลักษณ์ และร่วมกันลงชื่อแสดงจุดยืนให้นายกรัฐมนตรีรับผิดชอบด้วยการลาออกจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

 

 

ด้านนายสุรชัย จันทิมาธร หรือ หงา คาราวาน ได้แถลงการณ์ ระบุว่าเนื่องจากสถานการณ์บ้านเมืองในขณะนี้ได้เข้าสู่ภาวะที่ประชาชนจำนวนมากไม่อาจนิ่งเฉยต่อพฤติกรรมคำพูด และการกระทำของผู้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

ซึ่งถูกมองว่าเป็นภัยต่อหลักการประชาธิปไตย คุณค่าของรัฐธรรมนูญ และศักดิ์ศรีของประชาชนคนไทย เครือข่ายศิลปินปกป้องแผ่นดินไทย จึงรวมตัวกันด้วยความห่วงใยในบ้านเกิดเมืองนอน และขอแสดงจุดยืนอย่างชัดเจนต่อสาธารณชน ดังนี้

 

1. นายกรัฐมนตรีต้องแสดงความรับผิดชอบสูงสุด ด้วยการลาออกจากตำแหน่งในทันที เพื่อยุติความขัดแย้ง ลดการเผชิญหน้า และหลีกเลี้ยงการสูญเสียที่อาจบานปลาย

จนนำไปสู่การถวยโอกาสของอำนาจ นอกระบบที่ไม่พึงประสงค์ ในความอยู่รอดของประเทศชาติสำคัญกว่าตำแหน่งทางการเมืองของของบุคคลใดบุคคล

2. เครือข่ายศิลปินขอประกาศเจตนารมณ์ พร้อมเคลื่อนไหวทางสังคมภายใต้กรอบกฎหมายและสันติวิธีด้วยความเชื่อมั่นในพลังของศิลปะและประชาชน

เราจะไม่ยอมให้ประชาธิบไตยถูกบิดเบือน และจะใช้ศิลปะเป็นเครื่องมือในการสื่อสาร สะท้อนความจริง และปกป้องบ้านเมืองจากการถูกทำลายทางคุณธรรมและจิต

และ 3. เราขอยืนหยัดอย่างมั่นคงว่า ไม่เอารัฐประหาร ไม่ว่าด้วยข้ออ้างใด เราขอเรียกร้องให้การเปลี่ยนผ่านทางการเมืองต้องเป็นไปตามเจตจำนงของประชาชนอย่างแท้จริง

ผ่านกลไกประชาธิปไตยอันชอบธรรมเครือข่ายศิลปินปกป้องแผ่นดินไทย จึงขอเชิญพี่น้องประชาชนผู้รักความถูกต้องและเป็นธรรม ร่วมแสดงพลังอย่างสร้างสรรค์ เพื่อยืนยันว่าศิลปะและประชาชนจะไม่ยอมจำานต่ออำนาจที่ไม่ชอบธรรรมอีกต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“นิพนธ์” จับมือนักธุรกิจเฉิงตู ตั้งโรงงานรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าบุกตลาดภาคใต้ สร้างงาน-สร้างอาชีพคนใต้
จังหวัดฉะเชิงเทรา เปิดโครงการเสริมสร้างรายได้ด้วยเครือข่ายเกษตรปลอดภัย กิจกรรมหลักที่ 3 ส่งเสริมช่องทางการตลาดเครือข่ายเกษตรปลอดภัย
ฉาวต่อวงการสงฆ์ พระ-เณรสำนักสงฆ์ เรี่ยไรเงิน+ฉี่ม่วง เจอจับสึกทันควัน
ปทุมธานี- เกษตรกรหญิงสร้างมูลค่าให้กล้วยหอมทอง เข้าชิงเกษตรกรดีเด่นระดับประเทศ
การอาชีพไชยาคว้า 4 รางวัลสิ่งประดิษฐ์ระดับนานาชาติญี่ปุ่น
หวิดไหม้ทั้ง รพ. ! แก๊สบ่มผลไม้ทำปฎิกริยากับน้ำจนไฟลุกไหม้ โชคดีสาว รพ.สต.ใช้ถังเคมีดับทัน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​