“นายกฯ” ไม่นิ่งนอนใจ เผยมีแผนรับมือล่วงหน้า สถานการณ์ตะวันออกกลาง สำรองน้ำมัน 60 วัน สั่งใช้กองทุนพลังงาน-เก็บภาษีสรรพสามิตพยุงราคา

"นายกฯ" ไม่นิ่งนอนใจ เผยมีแผนรับมือล่วงหน้า สถานการณ์ตะวันออกกลาง สำรองน้ำมัน 60 วัน สั่งใช้กองทุนพลังงาน-เก็บภาษีสรรพสามิตพยุงราคา

วันที่ 24 มิ.ย. เวลา 17.10 น. น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กและทวิตผ่าน X ภายหลังเป็นประธานการประชุมติดตามสถานการณ์สาธารณรัฐอิสลามอิหร่านที่กระทบต่อราคาและปริมาณน้ำมันของไทย และการประชุมมาตรการเตรียมการนำคนไทยออกจากพื้นที่ตะวันออกกลาง ว่า สถานการณ์ความไม่สงบในอิสราเอลและอิหร่าน ที่อาจทำให้เกิดความไม่มั่นคงต่อสถานการณ์พลังงานสำรองของประเทศ วันนี้ดิฉันได้เชิญท่านรองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง, ท่านรองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เข้ามาประชุมร่วมกันเพื่อเตรียมรับมือ เตรียมความพร้อมทุกมิติ

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ขอยืนยันกับพี่น้องประชาชนค่ะว่า เรื่องนี้รัฐบาลไม่นิ่งนอนใจ เราได้มีการประชุมเพื่อประเมินสถานการณ์และเตรียมแผนการล่วงหน้า สามารถมีปริมาณน้ำมันสำรองได้ 60 วัน และเราจะหามาตรการต่างๆ เพิ่มขึ้นเพื่อสร้างความมั่นคงด้านพลังงานของประเทศในระยะยาวต่อไป

ในส่วนของราคาพลังงาน เพื่อไม่ให้ประชาชนได้รับผลกระทบจากราคาพลังงานที่มีความผันผวน ดิฉันขอให้กระทรวงการคลังและกระทรวงพลังงาน พิจารณาการใช้กองทุนพลังงานและการเก็บภาษีสรรพสามิตเพื่อช่วยเหลือพยุงราคาพลังงานในระดับที่เหมาะสม ส่วนในระยะยาว รัฐบาลจะวางแผนในความมั่นคงของพลังงาน โดยจะใช้มาตรการเดียวกันนี้ในการจัดหาก๊าซธรรมชาติ เพื่อให้เกิดการควบคุมทั้งราคาและปริมาณ และหาความร่วมมือกับต่างประเทศเพื่อสร้างความมั่นคงทางพลังงานในภูมิภาคอาเซียนต่อไป

 

อาจเป็นรูปภาพของ 8 คน และ ห้องทำงานรูปไข่ของประธานาธิบดี

 

ท่ามกลางสถานการณ์โลกที่ผันผวนรุนแรง การบริหารจัดการพลังงาน จะต้องถูกวางแผนอย่างเป็นระบบ เพื่อความมั่นคง ปลอดภัย และความเชื่อมั่นให้กับประชาชนในประเทศระยะยาวค่ะ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สืบสวนท่องเที่ยวทลายเครือข่ายเว็บพนันออนไลน์
"สาวไทย" ทำงานในเขมร อยากกลับบ้าน จ้างชาวเขมรนำทางข้ามฝั่งหัวละ 4 พัน  แต่ถูกปล่อยทิ้งชายแดน สุดท้ายโดนรวบยกคัน
"นันทิวัฒน์" เฉ่งนายกฯพูดไม่ตรงความจริง คลิปหลุด "ฮุน เซน" ไม่ทำประเทศเสียหาย
"นิพิฏฐ์" จี้ใจดำ"แพรทองธาร" เป็นนายกฯหมิ่นหยามเกียรติทหาร เห็นด้วยต้องลาออก
"ผบ.ร้อย.ทพ.2104" เผย 6 เดือนแรก ปี 68 ยึดยาเสพติด  กว่า 7.5 ล้านเม็ด ขยายผลถึงผู้ว่าจ้างได้
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) เด็กจีนโชว์เทพแข่งเกม 'จับหินข้ามแม่น้ำ' สุดไว
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ซินหัวเยี่ยมบู๊ธสินค้าไทยในงานแสดงสินค้า 'จีน-เอเชียใต้
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนสร้างสถิติใหม่ ยานยนต์ Maglev ทำความเร็วแตะ 650 กม/ชม
“วันนอร์” เร่งกำหนดวัน เลือกรองปธ.สภาฯ คนที่ 2 คาดครั้งนี้ฝ่ายค้าน-รัฐบาล เสนอชื่อแข่งกัน
เครือข่ายศิลปินปกป้องแผ่นดินไทย ลุกฮือ! 'น้าหงา'นำทัพ จี้ 'นายกฯ' ลาออก หมดศรัทธาปมคลิปเสียง

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น