“ทรัมป์” ประกาศ “อิสราเอล-อิหร่าน” ตกลงหยุดยิง มีผลใน 6 ชม.ข้างหน้า สิ้นสุดสงคราม 12 วัน

"ทรัมป์" ประกาศ "อิสราเอล-อิหร่าน" ตกลงหยุดยิง มีผลใน 6 ชม.ข้างหน้า สิ้นสุดสงคราม 12 วัน

“ทรัมป์” ประกาศ “อิสราเอล-อิหร่าน” ตกลงหยุดยิง มีผลใน 6 ชม.ข้างหน้า สิ้นสุดสงคราม 12 วัน

 

ข่าวที่น่าสนใจ

โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ โพสต์ข้อความผ่านโซเชียล เมื่อ 23 มิถุนายน เวลาท้องถิ่น แจ้งความคืบหน้าสถานการณ์ในตะวันออกกลางว่า อิสราเอลและอิหร่านตกลงจะทำข้อตกลงหยุดยิงฉบับสมบูรณ์ ที่ฝ่ายสหรัฐเสนอ ซึ่งปูทางสู่การยุติสงครามลงอย่างเป็นทางการ ส่งผลให้คลายความกังวลว่าความขัดแย้งจะบานปลาย

 

 

Flags of Israel and Iran. 3D Rendering

ผู้นำสหรัฐระบุอีกว่า สองประเทศคู่ขัดแย้งจะใช้เวลาราว 6 ชั่วโมงค่อย ๆ ลดความแข็งกร้าวและดำเนินขั้นตอนต่างๆเพื่อเริ่มหยุดยิง โดยในกรอบเวลา 12 ชั่วโมงอิหร่านและอิสราเอล จะเริ่มหยุดยิง  และภายใน 24 ชั่วโมง ถือเป็นการยุติสงครามที่ดำเนินมาเป็นวันที่ 12 อย่างเป็นทางการ ซึ่งโลกจะแซ่ซ้องยินดีอย่างยิ่ง

ทรัมป์ระบุอีกว่า ในกระบวนการหยุดยิงต่างฝ่ายต่างอยู่ในความสงบและด้วยความเคารพ และหากเป็นไปตามแผน เขาขอแสดงความยินดีต่อทั้งสองประเทศที่มีความทรหดอดทน ความกล้าหาญและความฉลาดพอที่จะยุติการสู้รบ ซึ่งควรเรียกว่า  “สงคราม 12 วัน” ทั้งนี้ อิสราเอลเริ่มโจมตีอิหร่านเมื่อ 13 มิถุนายน เพื่อป้องกันโอกาสที่อิหร่านจะพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์และเมื่อคืนของวันที่ 21 มิถุนายน สหรัฐเข้าช่วยอิสราเอลทำลายฐานนิวเคลียร์หลักได้แก่ ฟอร์โดว์ นาตันซ์ เอสฟาฮาน

ทรัมป์บอกอีกว่า สงคราม 12 วันนี้ อาจดำเนินไปหลายปีและทำลายทั้งภูมิภาคตะวันออกกลาง แต่ก็ไม่ได้เป็นเช่นนั้น เนื่องจากแผนหยุดยิงดังกล่าว

ฝ่ายเจ้าหน้าที่อิหร่านยืนยันว่ารัฐบาลตกลงตามข้อตกลงหยุดยิงที่สหรัฐเสนอ  แต่ยังไม่มีความคิดเห็นจากอิสราเอลในทันที

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีสหรัฐระบุว่า อิหร่านตอบโต้กรณีสหรัฐระเบิดทำลายฐานนิวเคลียร์สามแห่งจนสิ้นซาก ด้วยการโจมตีที่อ่อนแออย่างมาก ซึ่งก็เป็นไปตามที่ฝ่ายสหรัฐคาดไว้ และสหรัฐได้ตอบโต้ไปอย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อ 23 มิถุนายน เวลาท้องถิ่น

อิหร่านได้แจ้งกาตาร์ล่วงหน้า และต่อมายิงขีปนาวุธ 14 ลูก พุ่งเป้าฐานทัพอากาศสหรัฐใกล้กรุงโดฮา ในประเทศกาตาร์ แต่สหรัฐสกัดได้ 13 ลูก ส่วนอีก 1 ลูกพุ่งไปในทิศทางที่ไม่เป็นอันตราย ไม่มีชาวอเมริกันได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต หรือแทบไม่มีความเสียหายใด ๆ เกิดขึ้น

โจนาธาน ปานิคอฟ ผู้เชี่ยวชาญด้านภูมิรัฐศาสตร์ และอดีตรองเจ้าหน้าที่ข่าวกรองแห่งชาติประจำตะวันออกใกล้ กล่าวว่า การแจ้งล่วงหน้าถึงการโจมตีด้วยระเบิดแสดงให้เห็นว่าอิหร่านยอมรับว่า ต้องการลดระดับความตึงเครียด ในขณะเดียวกันก็ได้รักษาหน้าด้วยการแสดงถึงพละกำลังที่ตอบโต้สหรัฐกลับอย่างชัดเจน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ชาวฉงชิ่ง 'กินหม้อไฟ-เล่นไพ่นกกระจอก' กลางน้ำ
จันทบุรี ชายแดนตรวจเข้มลาดตระเวนหนัก หลังแรงงานกัมพูชาพยายามหนีกลับเข้าประเทศไทยหนีความอดอยาก
เปิดนาทีทหารวิ่งเข้าจับกุม กลุ่มลักลอบนำเข้าสินค้าเกษตรเถื่อน
กลุ่มสตรีชุมชนฮางุส ร่วมโครงการสืบสานพระราชปณิธานสมเด็จย่า ต้านภัยมะเร็งเต้านม
"ดร.หิมาลัย" ซัดเดือด "กัมพูชา" ลอบกัดไทย ไร้ศักดิ์ศรี ลั่นมีทหารเป็นผู้นำ อย่าหลบหลังกระโปรงมาลี
สมาคมกีฬาแห่งจังหวัดพัทลุงจัดโครงการแข่งขันชิงชนะเลิศ ประจำปี 2568

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​