กัมพูชาห้ามจุดพลุปีใหม่ในพนมเปญ

กัมพูชาสั่งห้ามจุดพลุและดอกไม้ไฟในช่วงเทศกาลปีใหม่ในกรุงพนมเปญ ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญแนะประชาชนฉลองปีใหม่อย่างเรียบง่ายท่ามกลางสถานการณ์พรมแดนที่เพิ่งจะเริ่มคลี่คลาย

ขแมร์ไทม์สและแคมโบเดียเนส สื่อกัมพูชารายงานว่ารัฐบาลท้องถิ่นกรุงพนมเปญได้ออกแถลงการณ์ห้ามการจุดพลุและดอกไม้ไฟทุกประเภทในงานฉลองปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง (2569) ที่กรุงพนมเปญ โดยให้เหตุผลด้านความปลอดภัย และความสงบเรียบร้อย พร้อมกันนี้ก็เตือนประชาชน ธุรกิจห้างร้าน ภาคเอกชน และนักท่องเที่ยวทั้งชาวกัมพูชาและชาวต่างประเทศให้ปฏิบัติตามคำสั่งดังกล่าวอย่างเคร่งครัด ผู้ที่ไม่ปฏิบัติตามจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม โฆษกสำนักงานบริหารนครหลวงพนมเปญออกมาแถลงว่าพนมเปญจะกลับมาเปิดถนนคนเดินที่จตุรมุขอีกครั้งเป็นเวลาสามวัน ตั้งแต่ 31 ธันวาคมถึงวันที่ 2 มกราคม ในช่วงเทศกาลปีใหม่ โดยจะมีแผงขายสินค้าท้องถิ่น ร้านขายอาหาร และการจัดแสดงศิลปะทั้งแบบดั้งเดิมและร่วมสมัย เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในเมืองหลวง และเป็นการเฉลิมฉลองที่พนมเปญได้รับการจัดอันดับจาก BBC ให้เป็นหนึ่งใน 20 จุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวที่ดีที่สุดในโลกประจำปี 2569 แม้จะไม่มีการจุดพลุจุดประทัดในคืนส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ก็ตาม

ด้านผู้เชี่ยวชาญกัมพูชาออกมาขานรับแผนงานฉลองปีใหม่ แต่เรียกร้องว่าให้จัดแบบเรียบง่าย ไม่ใหญ่โต โดยให้เหตุผลว่าการนำงบประมาณจำนวนมากมาใช้ฉลองปีใหม่ในเวลานี้ไม่เหมาะสม แต่ควรนำไปช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุสู้รบที่ชายแดน และทหารที่ได้รับบาดเจ็บจะเหมาะสมกว่า และว่าการเฉลิมฉลองอย่างเงียบๆ จะช่วยผ่อนคลายความเครียดให้กับประชาชนที่ผ่านเหตุการณ์ความไม่สงบที่บริเวณชายแดนมาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม และว่าถ้าไม่ทำอะไรเลยก็จะเงียบเหงาเกินไปและส่งผลเสียต่อการท่องเที่ยว แต่ถ้าจัดงานใหญ่โตเกินไปอาจทำให้ประชาชนไม่สบายใจ โดยเฉพาะผู้ที่สูญเสียสมาชิกในครอบครัว

ทั้งนี้สื่อกัมพูชารายงานว่าเหตุสู้รบที่ชายแดนกับไทยทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 30 คน บาดเจ็บเกือบร้อยคน และทำให้มีผุ้พลัดถิ่นมากกว่า 5 แสนคน

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ออสเตรเลียเค้าท์ดาวน์ท่ามกลางมาตรการความปลอดภัยเข้ม
ไร้เงาส้มเห็นใจ "บุญฤทธิ์" คอตกนอนคุก ศาลไม่อนุญาตประกันตัว ชี้ทำผิดคดีร้ายแรง อัตราโทษสูง
สุดปีติ "ในหลวง พระราชินี" พระราชทานบัตรอวยพรปีใหม่ 2569 แก่ปวงชนชาวไทย #ขอทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน
กลุ่มโจ๋นับสิบยกพวกไล่ฟันอริกลางถนนส่งท้ายปีเก่า เจ็บ 1 ราย
ผอ.อาชีวศึกษาฉะเชิงเทรา ตรวจเยี่ยม จุดบริการ อาชีวะ–ขนส่ง อาสาช่วยประชาชน รับเทศกาลปีใหม่ 2569
รองผู้ว่าฯนครสวรรค์ ตรวจเยี่ยมการปฏิบัติหน้าที่และให้กำลังใจประชาชนที่กำลังเดินทางกลับภูมิเนาในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2569

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​