เดินหน้าไล่นายกฯ “กลุ่มรวมพลังแผ่นดิน” ประกาศชุมนุม 28 มิ.ย. ชี้กระทำการเป็นปฏิปักษ์ชาติ

'กลุ่มรวมพลังแผ่นดิน' ถล่ม 'แพทองธาร' ทรยศ หมดความชอบธรรม จี้ลาออก พรรคร่วมฯถอนตัว

เดินหน้าไล่นายกฯ “กลุ่มรวมพลังแผ่นดิน” ประกาศชุมนุม 28 มิ.ย. ชี้กระทำการเป็นปฏิปักษ์ชาติ – Top News รายงาน

เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2568 ที่โรงแรมรัตนโกสินทร์ ถนนราชดำเนิน กลุ่ม “รวมพลังแผ่นดิน” รวมตัวกันแถลงข่าวกดดันให้ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี รับผิดชอบกรณีคลิปเสียงสนทนากับสมเด็จฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา โดยนายนิติธร ล้ำเหลือ หรือทนายนกเขา อ่านแถลงการณ์ ว่า
วันนี้ สถานการณ์การเมืองการปกครองของไทย นับแต่ พ.ศ. 2475 เป็นต้นมา จนถึงปัจจุบัน เป็นที่ประจักษ์ชัดว่าบรรดาฝ่ายบริหาร นิติบัญญัติ โดยเฉพาะคณะรัฐมนตรี สมาชิกรัฐสภา ไม่ว่าจะมาจากการเลือกตั้ง การแต่งตั้ง การรัฐประหาร หรือการเลือกกันเอง  มิได้มีเจตนารมย์ยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ทั้งมิได้ทำหน้าที่เพื่อประโยชน์ส่วนรวมของประเทศชาติ และความผาสุกของประชาชนโดยรวม  จนก่อให้เกิดวิกฤตด้านการเมืองการปกครอง เศรษฐกิจ กระบวนการยุติธรรม ความมั่นคง ดุลสัมพันธ์ระหว่างประเทศ คุณธรรม จริยธรรม และสังคม อย่างกว้างขวาง ลึก รุนแรง  เหตุจากการที่มีผู้ไม่นำพา ไม่นับถือยำเกรงกฎเกณฑ์การปกครองบ้านเมือง ทุจริตฉ้อฉล บิดเบือนอำนาจ  ขาดความตระหนักรับผิดชอบต่อประเทศชาติและประชาชน  จนทำให้การบังคับใช้กฎหมายไม่เป็นผล  และยังมีขบวนการประกอบด้วยกลุ่มบุคคลจากฝ่ายการเมือง ฝ่ายทุนผูกขาดเหนือตลาดเหนือรัฐ  ฝ่ายความมั่นคง เจ้าหน้าที่รัฐ เจ้าหน้าที่องค์กรอิสระ องค์กรตรวจสอบ รวมตลอดถึงบุคคลที่อาศัยตำแหน่งอำนาจหน้าที่ แอบอ้าง ร่วมกันทำลายรัฐธรรมนูญ หลักนิติธรรม หลักคุณธรรม จริยธรรม และเอกราชอำนาจอธิปไตยของประเทศชาติและประชาชน ทำลายหลักป้องกันตรวจสอบ และขจัดทุจริตคอร์รัปชันอย่างรุนแรง  ใช้อำนาจปกครองบ้านเมืองตามอำเภอใจ
พฤติกรรมที่กล่าวมาทั้งหมด เป็นพฤติกรรมที่ประจักษ์ชัดต่อสายตาประชาชนคนไทยทั่วทั้งแผ่นดินต่อเนื่องมาโดยตลอด แต่ปรากฏว่า บรรดานายกรัฐมนตรี คณะรัฐมนตรี สมาชิกรัฐสภา องค์กรอิสระ และหน่วยงานของรัฐ ไม่นำพาต่อการแก้ปัญหาดังกล่าวอย่างจริงจังเป็นรูปธรรม
ที่เลวร้ายที่สุดคือ แพทองธาร ชินวัตร ในฐานะนายกรัฐมนตรี เป็นผู้ไร้ความสามารถเป็นที่ประจักษ์  ได้กระทำการในลักษณะเป็นปฏิปักษ์ต่อประเทศชาติ  เข้าข่ายกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา หมวด ๓ ว่าด้วยความผิดต่อความมั่นคงของรัฐภายนอกราชอาณาจักร ขัดต่อบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ หมวด ๕ หน้าที่ของรัฐ  มีพฤติการณ์ตามที่เป็นข่าวสาธารณะในเชิงสมคบคิด  และแสดงออกซึ่งเจตนาในการใช้อำนาจหน้าที่ไปในทางตอบสนองความต้องการของอริราชศัตรู  ทั้งแสดงตัวตนด้วยคำพูด ที่ทำให้เข้าใจได้ว่าเป็นฝ่ายเดียวกับอริราชศัตรูที่มีความมุ่งหมายรุกล้ำ ละเมิดอำนาจอธิปไตย ยึดครองแผ่นดินไทย รวมถึงทรัพยากรของชาติ  ทรยศต่อความไว้วางใจของประชาชนคนไทย และขัดต่อคำถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่นายกรัฐมนตรี

ข่าวที่น่าสนใจ

ขณะเดียวกัน แม้ปรากฏข้อเท็จจริงประจักษ์ชัดตามข่าวสาธารณะ  และการยอมรับของนายกรัฐมนตรี บรรดาคณะรัฐมนตรี และพรรคร่วมรัฐบาล ที่ยังคงสนับสนุนให้ แพทองธาร ชินวัตร ทำหน้าที่นายกรัฐมนตรีต่อไป ไม่ถอนตัวจากการร่วมรัฐบาล จึงอาจถือได้ว่าเข้าร่วมกระทำการกับนายกรัฐมนตรี  มีพฤติการณ์เป็นปฏิปักษ์ต่อประเทศชาติเข้าข่ายกระทำความผิดตามกฎหมายอาญา  กระทำการขัดต่อบทบัญญัติรัฐธรรมนูญเช่นเดียวกัน
เพื่อธำรงรักษาไว้ซึ่งการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และความมั่นคง อำนาจอธิปไตยแห่งราชอาณาจักรไทย ทั้งเพื่อประโยชน์ส่วนรวมของประเทศชาติและความผาสุกของประชาชนโดยรวม  ให้ แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ลาออกทันที  และให้พรรคร่วมรัฐบาลถอนตัวจากการร่วมรัฐบาลทันที  เพราะสิ้นความชอบธรรมแล้ว
ขอเรียกร้องเชิญชวนพี่น้องประชาชนคนไทยทุกคน ร่วมมือร่วมใจ สามัคคี ลดเงื่อนไขความขัดแย้ง รวมกันเป็นพลังแผ่นดิน  แสดงตนให้นายกรัฐมนตรีลาออกทันที  พรรคร่วมรัฐบาลถอนตัวจากการร่วมรัฐบาลทันที พร้อมทั้งเป็นขวัญกำลังใจร่วมยืนเคียงข้างทหารทำหน้าที่ปกป้องแผ่นดินและอำนาจอธิปไตยของชาติอย่างกล้าหาญมั่นคง  และร่วมกันปรึกษาหารือแนวทางแก้ไขปัญหาบ้านเมือง ตามวิถีทางการปกครองระบอบประชาธิปไตย  และประเพณีการปกครองที่เหมาะสมกับสถานการณ์และลักษณะสังคมไทย  โดยยึดถือหลักศีลธรรม หลักความสุจริต หลักสิทธิมนุษยชน หลักนิติธรรม และหลักธรรมาภิบาล  อันจะทำให้สามารถขับเคลื่อนประเทศให้พัฒนาจนเกิดความ มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ทั้งในด้านการเมือง เศรษฐกิจ สังคม และดุลสัมพันธ์ระหว่างประเทศ สืบไป

เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2568 เวลา 10.00 น. ที่โรงแรมรัตนโกสินทร์ (ห้องราชา) ถนนราชดำเนิน แถลงข่าว “รวมพลังแผ่นดิน”

ร่วมกับ เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง, แก้วสรร อติโพธิ, ขวัญสรวง อติโพธิ, ปรีดา เตียสุวรรณ์, สมชาย แสวงการ, ชาญชัย อิสระเสนารักษ์, ประสาน มฤคพิทักษ์, จเด็จ อินสว่าง, ประพันธ์ คูณมี, พล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส, พล.อ. สมเจตน์ บุญถนอม, พล.ท. กนก เนตระคเวสนะ, พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์, พล.ต.นพ. เหรียญทอง แน่นหนา, กษิต ภิรมย์, นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม, ถาวร เสนเนียม, ถวิล เปลี่ยนศรี, ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์, รสนา โตสิตระกูล, ม.ล.วัลย์วิภา จรูญโรจน์, คมสัน โพธิ์คง, นพ.ตุลย์ สิทธิสมวงศ์, เจษฎ์ โทณะวณิก, ไชยันต์ ไชยพร, นันทิวัฒน์ สามารถ, วีระ สมความคิด, แซมดิน เลิศบุศย์, สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม, อัญชะลี ไพรีรัก, หฤทัย ม่วงบุญศรี (อุ๊หฤทัย), ชัชชัย สุขขาวดี (หรั่ง ร็อคเคสตร้า), สาวิทย์ แก้วหวาน, มานพ เกื้อรัตน์, คมสันต์ ทองศิริ, ณีรนุช จิตต์สม, เสน่ห์ หงษ์ทอง, เครือข่ายองค์กรแรงงานรัฐวิสาหกิจ, จตุพร พรหมพันธ์, นิติธร ล้ำเหลือ, พิชิต ไชยมงคล, นัสเซอร์ ยีหมะ, ใจเพชร กล้าจน (พร้อมผู้ชุมนุมกลุ่มคปท. และกองทัพธรรม)

 

ทั้งนี้ กลุ่มรวมพลังแผ่นดิน ยังได้ประกาศนัดชุมนุมใหญ่ ในวันที่ 28 มิ.ย.2568 นี้ ตั้งแต่เวลา 16.00-20.00 น. ที่บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ โดยมีเป้าหมายกดดัน น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ให้ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี พร้อใเรียกร้องทุกพรรคร่วมถอนตัวจากรัฐบาล

ภาพ : ทศฤทธิ์ วัฒนราษฎร์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“นายกฯ” ยันเหตุไมค์โขกศีรษะ นักข่าวไม่ได้ตั้งใจ ขอบคุณทุกความห่วงใย
ชาวบ้านรวมใจส่งใจไปชายแดน มอบสิ่งของเป็นขวัญกำลังให้ทหารหาญ
"มนพร" เดินหน้าผลักดัน "ท่าเรือระนอง" รับมือขนส่งสินค้าพุ่ง 251 % สั่งการ กทท.เร่งดำเนินการยกระดับเทียบชั้นสากล
รมว.กลาโหมกัมพูชาแขวะกองทัพไทยอวดศักยภาพอาวุธ
จีนดับ 3 รายน้ำท่วม 'อาคารจอดรถใต้ดิน'หูหนาน
“อนุทิน” ยันข่าวปลอม “เนวิน” คุยลุง หนุน “พีระพันธุ์” เป็นนายกฯ สวน “ภูมิธรรม” ไม่เคยคิดฉวยโอกาส ลั่นชัดไม่ตั้งรัฐบาลสู้
จันทบุรี กัมพูชาส่งเอกสารปิดผนึกถึงผู้ว่าจันทบุรี
"พงศ์พรหม" ชำแหละ "นายกอิ๊งค์" โดนแบล็คเมล์ รอบ 2 โชว์บุญคุณ เหนือตระกูลชิน ชี้ไม่จบง่าย "ฮุน เซน" ขย่มต่อนักการเมือง ทุนไทยเทา
"จุติ" เผยมติรทสช.แจ้งเพื่อไทย นายกฯต้องลาออก รอผลจาก "พีระพันธุ์" นำตัดสินใจสุดท้าย เพราะพรรคมี 2 กลุ่ม
“สมคิด” บุกบช.ก. แจ้งดำเนินคดี “ฮุน เซน” ปมคลิปหลุด คุยนายกฯไทย ชี้สร้างแตกแยก เป็นภัยความมั่นคงประเทศ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น