(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ไปดู’หวีจากเขาสัตว์’ หนึ่งในสามสมบัติเก่าแก่ในฝูโจว

ฝูโจว, 13 มิ.ย. (ซินหัว) -- หวีจากเขาสัตว์นับเป็นหนึ่งใน "สามสมบัติล้ำค่า" ของฝูโจว เมืองเอกของมณฑลฝูเจี้ยน ทางตะวันออกของจีน โดยหวีชนิดนี้ทำมาจากเขาวัวตัวผู้ มีประวัติความเป็นมากว่า 700 ปี และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นหนึ่งในมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของฝูเจี้ยน

เฉินเหลียนซิ่น ตัวแทนผู้สืบสานการทำหวีจากเขาสัตว์ เกิดและเติบโตมาพร้อมกับการซึมซับงานหัตถกรรมดั้งเดิมแขนงนี้ และยังคงมีความหลงใหลในงานฝีมือนี้อย่างลึกซึ้ง เฉินกล่าวว่าในฐานะผู้สืบสานงานหัตกรรมหวีจากเขาสัตว์รุ่นที่ 4 ของตระกูล เขาได้เริ่มต้นเรียนรู้งานฝีมือนี้ตั้งแต่อายุ 14 ปี

การแปลงสภาพให้เขาวัวตัวผู้กลายเป็นหวีมีทั้งหมด 24 ขั้นตอน และต้องผ่านการขัดเงากว่า 2,000 รอบจึงจะเสร็จสมบูรณ์ โดยเฉินเคยเดินทางไปยังอวิ๋นหนาน (ยูนนาน) หูหนาน กว่างซี และอีกหลายสถานที่เพื่อเรียนรู้งานจากช่างฝีมือในสายเดียวกัน จนกระทั่งราวปี 2541 เฉินตัดสินใจกลับบ้านเกิดเพื่อเริ่มต้นทำธุรกิจ สอนงานคนในหมู่บ้าน พร้อมชี้นำพวกเขาในการจัดตั้งโรงงาน
ปัจจุบันมีโรงงานหลายสิบแห่งในหมู่บ้านจัดจำหน่ายหวี 5-6 แสนชิ้นต่อปี คำสั่งซื้อส่วนใหญ่มาจากแพลตฟอร์มออนไลน์ โดยมีผลผลิตสูงกว่า 10 ล้านหยวน (ราว 45 ล้านบาท) ต่อปี เฉินหวังว่างานหัตถกรรมหวีจากเขาสัตว์จะถูกสืบทอดต่อไป เพื่อให้ผู้คนได้มาสัมผัสมนต์เสน่ห์งานฝีมือดั้งเดิมของฝูโจวนี้มากขึ้น

เครดิต: สำนักข่าวซินหัว

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“แรมโบ้” คัมแบ็กการเมือง ลาออกบอร์ด กนอ. เตรียมรับตำแหน่งใหม่รัฐบาลนายกฯอนุทิน
"สงวนวงษ์" ร่วมบุญใหญ่กฐินสามัคคี วัดป่าศรัทธารวม
ตำรวจจราจรร่วมนำทางภารกิจ "หัวใจติดปีก" นายกรัฐมนตรีบินด่วนส่งมอบ "หัวใจดวงที่ 143” ต่อชีวิตด้วยหัวใจของผู้นำ
คณะกรรมการส่งเสริมกิจการ มรภ.พระนครศรีอยุธยา เตรียมเป็นเจ้าภาพจัดประชุม คกก.ส่งเสริมกิจการมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ 7-9 พ.ย.นี้
รพ.ตร. มอบชุดเครื่องแบบปฏิบัติการเเก่เจ้าหน้าที่ศูนย์รักษาความปลอดภัย เพื่อสร้างขวัญกำลังใจแก่ผู้ปฏิบัติงาน
กองพันเสนารักษ์ กรมสนับสนุนกองพลทหารราบที่ 9ร่วมเทศบาลตำบลตะค่าช่วยชาวบ้านน้ำท่วม

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​