สระแก้ว ชาวกัมพูชา หวั่น ปิดพรมแดน แห่กันกลับประเทศ

บรรยากาศการเดินทางข้ามแดนด่านถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ หนาแน่น มีชาวกัมพูชาแห่กลับประเทศ หวั่นปิดพรมแดน ร้อนถึงผู้ว่าฯสระแก้ว ลงพื้นที่สังเกตการณ์หน้าด่าน ย้ำยังไม่ปิดด่าน

เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 13 มิ.ย.68 ด่านผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว บรรยากาศบริเวณหน้าด่านผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก มีชาวกัมพูชาเดินทางมาเป็นจำนวนมาก จึงมีแถวของกัมพูชาล้นมาอยู่ที่บริเวณถนนเส้นทางรถยนต์เข้าด้านหน้าด่าน โดยชาวกัมพูชาจำนวนมากต้องการเดินทางกลับเข้าประเทศ เนื่องจากหวั่นเกรงว่า จะมีคำสั่งปิดด่านอย่างกะทันหันขึ้น หลังสมเด็จฮุน เซน และนายฮุน มาเน็ต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ประกาศ 6 มาตรการตอบโต้ หากฝ่ายไทยยังคงปิดจุดผ่านแดนฝ่ายเดียว และตัดสัญญาณเน็ตและไฟฟ้าจากฝั่งไทย ก่อนมีการประชุม JBC ไทย-กัมพูชา ที่พนมเปญในวันพรุ่งนี้ (14 มิ.ย.68) การแห่เดินทางกลับของชาวกัมพูชา เกิดขึ้นหลังจากจุดผ่านแดนถาวรบ้านแหลม อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี ปิดประตูด่านพรมแดนฝั่งกัมพูชา

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยไม่แจ้งล่วงหน้า ทำให้รถติดค้างหน้าด่าน รวมถึงการขนส่งสินค้าข้ามแดนหยุดชะงักตั้งแต่ช่วงเวลา 11.30 น.วันนี้เป็นต้นมา กรณีดังกล่าว ส่งผลให้ชาวกัมพูชาแห่กลับประเทศ บริเวณด่านบ้านคลองลึก หลังกัมพูชาปิดด่านชายแดนบ้านแหลมที่จันทบุรีไปแล้ว ซึ่งเบื้องต้น ชาวกัมพูชาจำนวนหนึ่งซึ่งยังไม่ทราบข้อมูล รู้เพียงว่า จะมีการปิดด่าน จึงเดินทางกลับก่อนในวันนี้ เนื่องจากกลัวว่า จะมีการปิดด่านจริง ๆ เจ้าหน้าที่หน่วยความมั่นคงของกัมพูชา ได้เปิดเผยภาพ กรณีที่ฝ่ายปกครองและเจ้าหน้าที่ในฝั่งปอยเปต ได้ดำเนินการตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ต และไฟฟ้าที่เชื่อมโยงกับฝั่งไทย ที่บริเวณใกล้กับสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา เรียบร้อยแล้ว ส่งผลให้มีผู้ใช้เฟซบุุ๊กคนไทยที่้เดินทางไปทำงานฝั่งปอยเปต โพสต์และแจ้งข้อมูลสถานการณ์และสถานที่ต่าง ๆ ที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการดังกล่าว อาทิ บ่อตกปลา ไฟและเน็ตใช้ไม่ได้ สตาร์แมนชั่นไฟดับ ซอยดวงจันทร์ LPP ตลาดน้ำพุ ไฟดับ เน็ตช้ามาก เป็นต้น ในช่วงเที่ยงวันนี้ ที่บริเวณพื้นที่หน้าด่านถาวรบ้านคลองลึก มีทั้งแรงงานชาวไทยและกัมพูชา ต่างเร่งเพื่อที่จะเดินทางทั้งออกและเข้าประเทศ ซึ่งเป็นผลอันเนื่องมาจากกระแสข่าวว่า จะมีการปิดประตูด่าน และการตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ต จุดบริเวณสะพานมิตรภาพไทยกัมพูชา (ปอยเปต-คลองลึก) โดยแรงงานชาวกัมพูชารายหนึ่ง ให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าวว่า ตอนนี้ต้องการเดินทางกลับประเทศ เนื่องจากรู้ข่าวว่าฝั่งไทยอาจมีคำสั่งปิดด่านถาวร หลังที่จังหวัดจันทบุรี มีการปิดด่านไปก่อนในวันนี้้ จึงเลือกตัดสินใจเดินทางกลับกันเลย

ต่อมา เมื่อเวลา 13.00 น. นายปริญญา โพธิสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว เดินทางมาที่บริเวณด่านพรมแดนถาวรบ้านคลองลึก พร้อมสังเกตสถานการณ์การเดินทางเข้าและออกของคนไทยและกัมพูชา โดยกล่าวว่า ข่าวลือจะมีการปิดด่าน ซึ่งตอนนี้ยังไม่จริง ทางฝั่งไทยยังปิดเวลาเดิม ในเวลา 16.00 น. ตามที่ทางกองกำลังบูรพา ได้กำหนดมาตรการไว้ ตอนนี้ก็มีชาวกัมพูชามาจำนวนมาก ทาง ตม.สระแก้ว ทหารพราน ได้ร่วมกันอำนวยความสะดวกให้สามารถเดินทางได้อย่างสะดวกรวดเร็วก่อนเวลาปิดด่าน

 

ภาพ/ข่าว ประสาน โพธิ์ทอง ผู้สื่อข่าว จ.สระแก้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

คึกคัก! ชาวบ้านแห่เล่นน้ำท่วมถนน ระยะทางกว่า 2 กม. หลังมู่บ้านถูกตัดขาด
10 คนสุดท้ายโครงการคิดดีไอดอล 2025 ปลื้มปิติ สวมเสื้อยืดพิมพ์ลายภาพวาดฝีพระหัตถ์ ‘เสืออวกาศ’ ถ่ายภาพเวิร์กชอปในรอบเก็บตัว
"การเคหะฯ" Kick off พัฒนาศักยภาพด้านอาชีพ สร้างงาน สร้างรายได้
หนุ่มใหญ่โคราชดวงเฮง ซื้อลอตเตอรี่ 2 ใบ ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 12 ล้านบาทเผยซื้ออัดมาทุกงวดงวดละ 2 พัน แต่รอบนี้เพียง 200 บาท
ไม่ธรรมดา "คุณหญิงพจมาน" โผล่เพื่อไทย ร่วม "อุ๊งอิ๊ง" ปลุกใจสส. สมาชิกพรรค สู้ๆ
ป่วนไม่เลิก! "ชาวกัมพูชา" กว่าครึ่งร้อย บุก "บ้านหนองหญ้าแก้ว" รื้อรั้วลวดหนาม "ทหารเขมร" ยืนคุมเชิง เข้าใจผิดคิดว่า "ทหารไทย" ขยายพื้นที่กั้นเขตแดน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​