มาครงพร้อมจัดหาเอกสารแก้ข้อพิพาทไทย-กัมพูชา

ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศสเสนอจัดหาเอกสารเพื่อช่วยแก้ปัญหาข้อพิพาทชายแดนไทย-กัมพูชาหากมีจำเป็น

ขแมร์ไทม์ส รายงานว่าเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (พฤหัสที่ 12 มิย.) นายฌอง-ฟรองซัว ทาน รัฐมนตรีผู้แทนนายกรัฐมนตรีฝ่ายกิจการต่างประเทศและความร่วมมือระหว่างประเทศของกัมพูชาได้เปิดแถลงข่าวที่สนามบินนานาชาติพนมเปญ เพื่อสรุปประเด็นการหารือระหว่างนายกรัฐมนตรีฮุน มาเน็ต ของกัมพูชากับผู้นำชาติต่างๆ ขณะเดินทางเยือนฝรั่งเศส โดยเฉพาะอย่างยิ่งการพูดคุยกับประธานาธิบดีมาครง

ทานกล่าวว่าฮุน มาเน็ตได้ยืนยันกับมาครงและเหล่าผู้นำชาติต่างๆถึงจุดยืนของกัมพูชาในการแก้ปัญหาความขัดแย้งปมเส้นเขตแดนกับไทย เหมือนกับที่เคยยืนยันกับผู้นำมาเลเซีย ทานกล่าวว่าการที่ฮุน มาเน็ตยกประเด็นดังกล่าวขึ้นพูดคุยมาครงและผู้นำคนอื่นๆมีจุดประสงค์เดียวคือการยืนยันถึงจุดยืนของกัมพูชา และไม่ได้มีจุดมุ่งหมายอื่นแฝง และไม่ได้ต้องการคำตอบจากมาครง

อย่างไรก็ตามผู้นำฝรั่งเศสได้บอกกับฮุน มาเน็ตว่าฝรั่งเศสพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือเพื่อคลี่คลายปัญหาในเรื่องนี้ เช่นการจัดหาเอกสารต่างๆที่เกี่ยวข้องมายืนยัน ถ้าจำเป็น

ฮุน มาเน็ตเดินทางเยือนเมืองนีซ ของฝรั่งเศสระหว่างวันที่ 9-11 มิถุนายน 2568 เพื่อเข้าร่วมการประชุมมหาสมุทรแห่งสหประชาชาติครั้งที่ 3 (United Nations Conference on Oceans)

***สำหรับจุดยืน 4 ข้อปมการแก้ข้อพิพาทชายแดนไทย-กัมพุชา ของฮุน มาเน็ตคือ
-กัมพูชายืดมั่นที่จะรักษาความสงบ มิตรภาพและความร่วมมือที่ดีกับไทย
-กัมพูชาจะนำข้อพิพาทพื้นที่ทับซ้อน 4 แห่งรวมทั้งปราสาทตาเมือนธม, ปราสาทตาเมือนโต๊ด, ปราสาทตาควายและสามเหลี่ยมมรกตไปพิจารณาตัดสินที่ศาลระหว่างประเทศหรือศาลโลก
-กัมพูชาจะร่วมมือกับไทยในการทำรังวัดเส้นแบ่งเขตแดนและกำหนดเส้นแบ่งแดนในพื้นที่ที่ยังเหลืออยู่ นอกเหนือจาก 4 พื้นที่ที่เอ่ยถึงก่อนหน้านี้ที่จะนำสู่ศาลโลก
-กัมพูชาจะร่วมมือกับไทยในการแก้ปัญหาระหว่างกันผ่านกลไกต่างๆที่มีอยู่เพื่อผลประโยชน์ของชาวกัมพูชาและชาวไทย

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สหรัฐจัดพิธีสวนสนามกองทัพยิ่งใหญ่ท่ามกลางเหตุประท้วง
โฆษกทบ. ยืนยันไม่พบทหารกัมพูชาติดอาวุธ ปิดถนนขึ้นสามเหลี่ยมมรกต ขอประชาชนฟังข้อมูลหน่วยงานราชการ
โซเชียลสุดทน "ใบตองแห้ง" โชว์เก๋า หยันทหารไม่มีอำนาจกำหนดเส้นแดน มีหน้าที่แค่ตายตามคำสั่ง
“ปืนใหญ่เขมร” ไร้น้ำยา! ไทยได้เปรียบ “สัตตะโสม” สูงกว่า บึ้มเดียวเละทั้งฐาน
"แม่ทัพภาคที่ 4" เยี่ยมให้กำลังใจ "ทหารพราน" ได้รับบาดเจ็บ เหตุลอบวางระเบิดนราธิวาส ชื่นชมความกล้าหาญ พร้อมเร่งล่าตัวคนร้ายดำเนินคดี
ตึกกรุงปอยเปต กัมพูชาถล่ม ทับรถพังเสียหายยับ "เทศบาลปอยเปต" รีบแก้ข่าว แค่รื้อถอนผิดพลาด
‘พิชัย’ เผยเริ่มประสาน ‘ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ’ ตั้งแต่ปลายปี 67 เตรียมเปิดเจรจาปมภาษี เชิงเทคนิคเร็วที่สุด
วันหยุดสายมูยังแห่ไปเจิมมือที่วัดเขาไม้แดงกันอย่างแน่นขนัดเพราะมาที่เดียวจบครบทุกอย่าง
ตำรวจสหรัฐไล่ล่าคนร้ายบุกยิงสองนักการเมืองดับคาบ้าน
อิหร่านรัวขีปนาวุธถล่มอิสราเอลหลังเตหะรานถูกโจมตี

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น