สื่อเขมรอ้างชาวกัมพูชาทุกภาคส่วนหนุนแก้ปัญหาชายแดนของรัฐบาล

ขแมร์ไทม์ส สื่อกัมพูชารายงานวันนี้ (ศุกร์ที่ 6 มิย.) ว่าประชาชนชาวกัมพูชาทุกภาคส่วนสนับสนุนแนวทางแก้ปัญหาข้อพิพาทชายแดนไทย ยกย่องฮุน มาเน็ตเป็นผู้นำที่มีวุฒิภาวะ

ขแมร์ไทม์สเผยว่าชาวกัมพูชาทุกภาคส่วนของสังคมไม่ว่าจะเป็นสภานิติบัญญัติ, ฝ่ายบริหาร, พรรคการเมือง, กองทัพ, ภาคธุรกิจหรือประชาชนคนเดินถนนต่างแสดงออกอย่างชัดเจนและแข็งแกร่ง ว่าให้การสนับสนุนมาตรการหรือแนวทางการแก้ปัญหาข้อพิพาทพรมแดนของรัฐบาลกัมพูชาภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีฮุน มาเน็ต ไม่ว่าจะเป็นการเจรจาแบบทวิภาคี, การใช้กฎหมายระหว่างประเทศและย้ำจุดยื่นเรื่องการปกป้องการตนเอง ซึ่งเห็นได้จากการที่มีคนออกมายื่นคำร้อง, หรือการรณรงค์ในโซเชียลมีเดียต่างๆ

ขแมร์ไทม์สยังระบุด้วยว่าชาวกัมพูชาสนับสนุนการตัดสินใจของรัฐบาลเรื่องการยื่นคำร้องปมพื้นที่ทับซ้อน 4 แห่งรวมทั้งสามเหลี่ยมมรกต, ปราสาทตาเมือนธม, ปราสาทตาเมือนโต๊ดและปราสาทตาควายไปศาลโลก ชาวกัมพูชาจำนวนมากยังชื่นชมการแก้ปัญหาชายแดนของเหล่าผู้นำว่ามีวุฒิภาวะทางการเมืองและคิดแบบมียุทธศาสตร์ระยะยาว นอกจากนี้ก็ยกย่องผู้นำของตนว่ามีความอดทนมุ่งมั่น ยึดมั่นจุดยืนเดียวที่ว่ากัมพูชาต้องรักษาดินแดนของตน ภายใต้กฎหมายระหว่างประเทศและการยอมรับในระดับโลก สื่อกัมพูชายังชมด้วยว่าแม้ผู้นำกัมพูชาจะแสดงท่าทีอ่อนโยน ไม่แข็งกร้าว แต่จริงๆแล้วไม่อ่อนแอ

สื่อกัมพูชาเผยว่าในแถลงการณ์ที่เผยแพร่เมื่อวานนี้ (พฤหัส 5 มิย.) รัฐบาลกัมพูชาเรียกร้องประชาชนให้หลีกเลี่ยงการปลุกแนวคิดชาตินิยมหรือต่อต้านคนไทย พร้อมย้ำถึงความสำคัญของการรักษาความสัมพันธ์กับประเทศไทย โดยเฉพาะด้านการค้า, การท่องเที่ยวและความร่วมมือด้านอื่นๆเพื่อผลประโยชน์ของพลเมืองของสองประเทศ ขณะเดียวกันฮุน มาเน็ตก็ย้ำจุดยืนเดิมที่จะยื่นเรื่องข้อพิพาทใน 4 พื้นที่ทับซ้อนไปสู่ศาลโลก แม้ไทยจะคัดค้านและกัมพูชาจะต้องดำเนินการฝ่ายเดียว

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"นฤมล" สั่งกรมปศุสัตว์ ลุยปราบซากขาไก่เถื่อน สนธิกำลังจับห้องเย็นใหญ่ มหาชัย เจอของกลางกว่า 3 แสนกิโลกรัม ยึดตรวจโรคระบาดด่วน
องค์การสวนสัตว์ฯ ยกระดับให้สวนสัตว์ทั่วประเทศ จัดตั้งเป็นศูนย์ข้อมูลข่าวสารของราชการ เพื่อบริการประชาชน
ด่วน! ปรับเวลา เข้า-ออก ด่านพรมแดนอรัญประเทศ (จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก)
"ผู้พันเบิร์ด" จัดอีกชุดใหญ่ เขมรไม่สนโลก แต่จะไปศาลโลก ทำผิดทุกเงื่อนไขตกลงชายแดน ละเมิดก็ต้องปะทะ อย่าเบี่ยงเบน
ยิ่งใหญ่ พิธีประดับปีกอ่อน "SEAL" มนุษย์กบ นักทำลายใต้น้ำจู่โจม รุ่นที่ 53
"ยาดมหงส์ไทย" เคียงข้างทหารไทย ส่งกำลังใจผ่านยาดมสมุนไพรไทยหงส์ไทย ร่วมภารกิจพิทักษ์แผ่นดิน
"โฆษกทัพบก" แจง 4 ขั้นตอน ควบคุมด่านชายแดนไทย-กัมพูชา ย้ำทำเบาไปหนัก จำกัดห้ามนทท.ผ่านแค่ขั้น 1
"CEO ท็อปนิวส์" ย้ำยุทธศาสตร์องค์กรสื่อ ผปก.นำความรู้เสริมศักยภาพบุคลากรทำข่าวคุณภาพ
เที่ยวงาน “เสน่หามนตรา น่านนครา เมืองเก่ามีชีวิต” เทศกาลประดับไฟกลางเมืองเก่าน่าน กระตุ้นการท่องเที่ยว มุ่งสู่ก้าวสำคัญบนเส้นทางมรดกโลก
คำสั่งมีผลทันที "หน่วยฉก.นาวิกโยธิน" จันทบุรี ห้าม นทท. ไทย-กัมพูชา เข้าออก 2 จุดผ่านแดน ตั้งแต่ 7 มิ.ย.

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น