ศาลรธน.ยกคำร้อง เอาผิดจริยธรรม “พล.อ.ประยุทธ์” เสนอชื่อ “ธรรมนัส” เป็นรมว.เกษตรฯ

ศาลรธน.ยกคำร้อง เอาผิดจริยธรรม "พล.อ.ประยุทธ์" เสนอชื่อ "ธรรมนัส" เป็นรมว.เกษตรฯ

ศาลรธน.ยกคำร้อง เอาผิดจริยธรรม “พล.อ.ประยุทธ์” เสนอชื่อ “ธรรมนัส” เป็นรมว.เกษตรฯ

 

ข่าวที่น่าสนใจ

5 มิถุนายน 2568 ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญพิจารณา คำร้องที่ นายพีรพงษ์ ทรัพย์กิจธนากุล ขอให้ศาลรัฐธรรมญ วินิจฉัยตามรัฐธรรรมนูญ มาตรา 170 ประกอบมาตรา 82 ว่า ความเป็นรัฐมนตรีของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สิ้นสุดลงตามรัฐธรมนูญ มาตรา 170 วรรคหนึ่ง (4) หรือไม่

โดยผู้ร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า ขณะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา (ผู้ถูกร้อง) นำชื่อของร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า ขึ้นทูลเกล้า ฯ เพื่อแต่งตั้งให้ดำรงดำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ทั้งที่รู้หรือควรรู้ว่าบุคคลดังกล่าว รับว่าได้กระทัาผิดตามคำพิพากษาของศาลออสเตรเลีย

มีประเด็นข้อกังขาเกี่ยวกับจริยธรรมและความชื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ ซึ่งไม่สมควรได้รับแต่งตั้งให้เป็นรัฐมนตรี

 

 

ผู้ถูกร้องเป็นผู้ไม่มีความชื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ขาดคุณสมบัติตามรัฐธรรมนูญ
มาตรา 360 (4) และมีพฤติกรรมอันเป็นการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 160 (5) เป็นเหตุให้ความเป็นรัฐมนตรีของผู้ถูกร้องสิ้นสุดลงตามรัฐธธรรมนูญ มาตรา 190 วรรคหนึ่ง (4)

โดยผลการพิจารณา ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาโดยการอภิปรายแล้ว เห็นว่าเมื่อข้อเท็จจริงตามคำร้อง และเอกสารประกอบคำร้องปรากฏว่า ผู้ร้องมิได้เป็นผู้มีสิทธิตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 82 ที่จะยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญนูญในคดีนี้ได้

กรณีไม่ต้องด้วยหลักเกณฑ์และเงื่อนไขตามรัฐธรรรมนูญ มาตรา 170 ประกอบมาตรา 82 ที่ศาลรัฐธรรมนูญจะรับไว้พิจารณาวีนิจฉัย

ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเป็นเอกฉันท์มีคำสั่งไม่รับรับคำร้องให้พิจารณาวินิจฉัย

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"นิด้าโพล" เผยปชช.ส่วนใหญ่ อยากเห็นยุบสภาฯ ไม่ต้องรอ 4 เดือน เห็นด้วยแก้รธน.รายมาตรา ไม่ใช่ทั้งฉบับ
ไม่ยอมง่ายๆ "สส.เพื่อไทย" รวมตัวยื่นหนังสือถึงประธานสภาฯ ส่งคำร้องศาลรธน.วินิจฉัยสมาชิกภาพ "อนุทิน-ณัฐพงษ์" ทำ MOA ตั้งรัฐบาลขัดรัฐธรรมนูญ
อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ชวนสายลุยเที่ยว "น้ำตกแม่กระดังลา"
"ชาวกระบี่" ร่วมแสดงพลัง ส่งกำลังใจถึง "แม่ทัพภาคที่ 2 - ทหารหาญ" ทำหน้าที่ปกป้องอธิปไตยไทย
ตร.สืบสวนธัญบุรี จับแก็งลักรถจยย.ก่อเหตุในพื้นที่มาแล้ว 12 ครั้ง
กรมอุตุฯ เตือน ฝนตกหนัก เช็ก 46 จว.อ่วม เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก กทม.เจอฝน 80%

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​