เริ่มแล้ววันนี้! ไม่สวมหมวกกันน็อก โดนปรับ 2,000 บาท คนซ้อนเจอ 2 เท่า

“อนุกูล” เตือนเริ่มแล้ววันนี้! ไม่สวมหมวกกันน็อก โดนปรับ 2 พัน คนซ้อนไม่สวมคนขี่ถูกปรับ 2 เท่า

เริ่มแล้ววันนี้! “ไม่สวมหมวกกันน็อก” โดนปรับ 2,000 บาท คนซ้อนเจอ 2 เท่า – Top News รายงาน

 

 

เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2568 นายอนุกูล พฤกษานุศักดิ์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวย้ำเตือนประชาชนเริ่มบังคับใช้วันนี้ ผู้ขับขี่และผู้โดยสารรถจักรยานยนต์ ต้องปฏิบัติตามกฎหมาย 100% ตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) จราจรทางบก มาตรา 122 ซึ่งกำหนดให้ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ และคนโดยสารรถจักรยานยนต์ ต้องสวมหมวกนิรภัยเพื่อป้องกันอันตรายในขณะขับขี่และโดยสารรถจักรยานยนต์ หากฝ่าฝืนมีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท และในส่วนของผู้โดยสารหากไม่สวมหมวกกันน็อก ผู้ขับขี่จะมีโทษปรับเป็น 2 เท่า

 

ไม่สวมหมวกกันน็อก

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายอนุกูล กล่าวต่อว่า รัฐบาลให้ความสำคัญต่อความปลอดภัยของผู้ใช้รถบนถนน ทั้งนี้ เพื่อสร้างความตระหนักรู้และความเข้าใจให้ประชาชนเกี่ยวกับมาตรการป้องกันและลดอุบัติเหตุบนท้องถนน ศูนย์บริหารงานจราจร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้จัดทำ “โครงการถนนปลอดภัย” มุ่งการเสริมสร้างวินัยจราจรและสร้างความปลอดภัยทางถนน เพื่อให้การบริหารงานจราจรเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและมีประสิทธิภาพ

โดยให้ทุกหน่วยทั่วประเทศ พิจารณาเลือกถนนสายสำคัญ หรือถนนที่มีการฝ่าฝืนกฎจราจรจำนวนมาก หรือถนนที่มีอุบัติเหตุในเส้นทางบ่อยครั้ง รวมทั้งให้ต้องความสำคัญต่อถนนที่มีที่ตั้งของสถานศึกษาอยู่ เพื่อรณรงค์ให้ผู้ใช้รถใช้ถนนต้องปฏิบัติตามกฎหมายจราจรอย่างจริงจัง นอกจากนี้ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจบังคับใช้กฎหมายจราจรทางบกและกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับรถ หรือการใช้ทางบนถนนดังกล่าวอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุและสร้างความปลอดภัยในการสัญจร

“รัฐบาลย้ำเตือนให้ประชาชนตระหนักถึงความปลอดภัยบนท้องถนน ด้วยการสวมหมวกนิรภัย ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยป้องกันและลดความรุนแรงจากการบาดเจ็บที่ศีรษะหากเกิดอุบัติเหตุเพื่อความปลอดภัยของตนเอง และเป็นจุดเริ่มต้นของการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการใช้รถใช้ถนนที่ปลอดภัย พร้อมทั้งเชิญชวนให้ร่วมกันปฏิบัติตามกฎจราจร ช่วยกันรณรงค์และตรวจตราผู้ใช้เส้นทาง มิให้มีการฝ่าฝืนกฎจราจร ” นายอนุกูล ระบุ

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ตร.เผยจนท.สวนสัตว์ฝืนกฎลงจากรถ เป็นเหตุฝูงสิงโตขย้ำ ด้านแพทย์ยืนยัน เสียชีวิตก่อนถึงมือแพทย์
กรมอุทยานแห่งชาติฯ เร่งยกระดับมาตรการเฝ้าระวังพื้นที่ป่าอนุรักษ์ โดยมุ่งเน้นการใช้เทคโนโลยีและการบูรณาการข้อมูลเพื่อแก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดิน
คึกคัก คนไทยเชื้อสายจีนกับชาวบ้านร่วมพิธีสมโภชน์เทพเจ้า พร้อมลุ่นเลขมงคล รางวัลที่ 1
“นายกฯอนุทิน” เผยตรวจประวัติรมต. ต้องใช้เวลา ตอนนี้ยังไม่มีใครถูกตีตก เตรียมเปิดตัวรมว.ยุติธรรม โควตาคนนอก
โคราชจัดใหญ่ AgriTech & Agro-Processing Machinery Fair 2025 ขับเคลื่อนภาคอุตสาหกรรมเกษตรและอาหารของไทย
มาดามหยก ร่วมเจริญพระพุทธมนต์สืบชะตาหลวงแบบล้านนา

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​