วิจารณ์หนัก “พีระพันธุ์” ล่องหนไม่เข้าสภาฯร่วมถกงบฯ 69 พาทีมงานใกล้ตัวบินเซี่ยงไฮ้ 6 วัน ปิดข่าวเงียบ

วิจารณ์หนัก "พีระพันธุ์" ล่องหนไม่เข้าสภาฯร่วมถกงบฯ 69 พาทีมงานใกล้ตัวบินเซี่ยงไฮ้ 6 วัน ปิดข่าวเงียบ

วิจารณ์หนัก “พีระพันธุ์” ล่องหนไม่เข้าสภาฯร่วมถกงบฯ 69 พาทีมงานใกล้ตัวบินเซี่ยงไฮ้ 6 วัน ปิดข่าวเงียบ

ข่าวที่น่าสนใจ

กลายเป็นหนึ่งกระแสข่าวที่มีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก เนื่องจากระหว่างการประชุมพิจารณางบประมาณ 2569 เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2568 สื่อมวลชน ประจำรัฐสภา รายงานข่าวว่า ไม่ปรากฎภาพนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พลังงาน เข้าห้องประชุมสภาฯเหมือนกับรัฐมนตรีกระทรวงต่าง ๆ และมีการตรวจสอบพบข้อมูลเพิ่มเติมว่า นายพีระพันธุ์ ไม่ได้เข้าประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2568 อีกด้วย

ขณะเดียวกันเมื่อสอบถามเบื้องต้นกับทางกระทรวงพลังงาน กลับไม่มีใครยืนยันได้ว่า นายพีระพันธุ์ หายไปไหน แม้ว่าอาจกระทบกับการชี้แจงงบประมาณกระทรวงพลังงาน หรือ กรณีฝ่ายค้านตั้งประเด็นซักถามในแต่ละเรื่องที่ นายพีระพันธุ์ รับผิดชอบ งานกระทรวงพลังงาน

ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้รับการแจ้งรายละเอียดเพิ่มเติมว่า สาเหตุที่นายพีระพันธุ์หายหน้าไป เพราะ เดินทาไปยังนครเซี่ยงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 26 – 31 พฤษภาคม 2568 โดยไม่มีการแจ้งให้สำนักงานปลัดกระทรวงพลังงานทราบ ทั้ง ๆ ที่ตามหลักการปฏิบัติ รัฐมนตรีต้องแจ้งให้ทราบเพื่อให้สำนักงานปลัดฯ อำนวยความสะดวกตลอดการเดินทาง

และการเดินทางดังกล่าว พบว่า นายพีระพันธุ์ พร้อมผู้ติดตาม ประกอบด้วย นายสยาม บางกุลธรรม คนสนิทของ รมว.พลังงาน , นายชื่นชอบ คงอุดม รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง , นางสาวจิตติมา เจริญผล เจ้าพนักงานธุรการปฏิบัติงาน กองงานนายกรัฐมนตรี และ นายณัฐวุฒิ คชภูมิ ช่างภาพประจำรองนายกรัฐมนตรี ร่วมคณะไปเท่านั้น

 

 


อย่างไรก็ตามเมื่อสอบถาม ถึงประเด็นข้อสงสัยว่าการเดินทางไปจีนของ นายพีระพันธฺุ์ และ คณะ จะเกิดผลกระทบต่อการอภิปรายงบประมาณ ประจำปี 2569 หรือไม่ แหล่งข่าวในกระทรวงพลังงาน ระบุว่า ไม่ทราบเหตุผลการเดินทางในครั้งนี้ เพียงแต่คาดเดาว่า อาจเป็นภารกิจลับจึงไม่แจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบ หรือ อาจต้องการเดินทางไปพักผ่อนเป็นการส่วนตัว เพราะ หากรัฐมนตรีมีแผนเดินทางไปปฏิบัติราชการ ตามอำนาจหน้าที่ของ รมว.พลังงาน จะต้องแจ้งให้สำนักงานปลัดฯ ทราบเพื่อสั่งการให้เจ้าหน้าที่ของกระทรวงพลังงาน ติดตามไปประสานงานอำนวยความสะดวกและจัดเตรียมข้อมูลระหว่างการเดินทาง

นอกจากนี้เมื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง จากเจ้าหน้าที่สถานกงสุลไทยประจำนครเซี่ยงไฮ้ ได้รับข้อมูลว่า นายพีระพันธุ์ประสานงานผ่านเจ้าหน้าที่สำนักนายกรัฐมนตรีว่า ต้องการเดินทางมาเยือนนครเซี่ยงไฮ้ แต่ไม่ได้แจ้งรายละเอียด ดังนั้นสถานกงสุลจึงให้การต้อนรับตามธรรมเนียม และนำเยี่ยมชมที่ทำการสถานกงสุล

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"รมว.ปุ๋ง" รุดให้กำลังใจผู้อพยพ เหตุปะทะชายแดนไทย–กัมพูชา ที่ศูนย์พักพิงโคราช กำชับเจ้าหน้าที่เพิ่มดูแลกลุ่มเปราะบาง พร้อมช่วยฟื้นฟูสภาพจิตใจ
วธ. จัดพิธีปล่อยขบวนรถศาสนิกสัมพันธ์ร่วมใจ ช่วยผู้ประสบอุทกภัย-ผู้ได้รับผลกระทบ เหตุความไม่สงบชายแดนไทย-กัมพูชา
"GULF" มอบเงิน 18 ล้าน หนุน รพ.จุฬาฯ จัดหาเทคโนโลยีส่องกล้องทำลายเนื้องอกตับอ่อนไร้แผล ให้สำเร็จเป็นแห่งแรกในอาเซียน
"GILF" มอบเงิน 18 ล้าน หนุน รพ.จุฬาฯ จัดหาเทคโนโลยีส่องกล้องทำลายเนื้องอกตับอ่อนไร้แผล ให้สำเร็จเป็นแห่งแรกในอาเซียน
"เอกนัฏ" ส่งทีมสุดซอย ขยายผล เตรียมส่งดีเอสไอ ฟันเครือข่ายลักลอบฝังกลบขยะพิษในที่ดิน 2 แปลง จ.ฉะเชิงเทรา รวมกว่า 70,000 ตัน
"บิ๊กเล็ก" รับเงื่อนไข ให้ตัวแทนจีน-สหรัฐฯ ร่วมสังเกตการณ์ประชุม GBC ไทย-กัมพูชา ที่มาเลเซียวันสุดท้าย เฉพาะ 7 ส.ค. ยันไม่กระทบหลักหารือทวิภาคี

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​