“รัฐบาล” จัดรถ “Mobile War Room” รับมือน้ำท่วม นำร่อง “อยุธยา” เฝ้าระวังภัยพิบัติลดความเสียหายให้ปชช.ได้

“รบ.” จัดรถ Mobile War Room รถเฝ้าระวังน้ำท่วมสนับสนุนงานในพื้นที่เสี่ยง นำร่อง จ.อยุธยา รู้ก่อน ปลอดภัยก่อน ลดความเสียหายให้ประชาชนได้

“รัฐบาล” จัดรถ “Mobile War Room” รับมือน้ำท่วม นำร่อง “อยุธยา” เฝ้าระวังภัยพิบัติลดความเสียหายให้ปชช.ได้ – Top News รายงาน

 

รัฐบาล

เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2568 ที่ทำเนียบ นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาล โดยกระทรวงมหาดไทย (มท.) และกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) บูรณาการความร่วมมือเตรียมพร้อมรับมือภัยพิบัติ ในหลายรูปแบบอย่างเป็นพิเศษ เพื่อให้เท่าทันต่อสถานการณ์ภัยพิบัติที่เปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะช่วงนี้ที่เข้าสู่ฤดูฝนแล้ว ซึ่งจะส่งผลให้มีฝนตกหนักหลายพื้นที่ และตกหนักมากในบางแห่ง อาจก่อให้เกิดภาวะน้ำท่วม น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก รวมทั้งน้ำล้นตลิ่ง

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายคารม กล่าว่า มท. และ อว. ได้ดำเนินการเพิ่มประสิทธิภาพ การเฝ้าระวัง ติดตามสถานการณ์ และการแจ้งเตือนสาธารณภัยในระดับพื้นที่ (จ.พระนครศรีอยุธยา) โดยจัดตั้งคณะทำงานการปฏิบัติงาน ด้วยรถ Mobile War Room ซึ่งเป็นรถที่ติดตั้งระบบติดตามสถานการณ์น้ำ และสภาพอากาศแบบเรียลไทม์ รวมถึงการพัฒนาเว็บไซต์และแอปพลิเคชัน ThaiWater สำหรับติดตามสถานการณ์น้ำ ให้สามารถเข้าถึงการใช้งานได้สะดวกทั้งเจ้าหน้าที่และประชาชนทั่วไป ซึ่งเป็นการดำเนินการภายใต้ “แผนการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ พ.ศ. 2564–2570” ทั้งนี้ การดำเนินการดังกล่าว จะมีการประสานความร่วมมือ ไปยังศูนย์ข้อมูลน้ำระดับจังหวัด ซึ่งสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ (สสน.) ได้ร่วมกับหน่วยงานในจังหวัดจัดตั้งขึ้น และกำลังจะขยายผลให้ครบ 76 จังหวัดทั่วประเทศ เพื่อเป็นการสนับสนุนการทำงานของผู้ว่าราชการจังหวัด และเสริมศักยภาพให้ท้องถิ่นสามารถใช้ข้อมูลประกอบการวางแผน ติดตามสถานการณ์ และตัดสินใจทั้งในภาวะปกติและภาวะวิกฤตได้อย่างเหมาะสม

นายคารม ระบุว่า “รัฐบาล โดยทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์น้ำ ได้มีการติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด เร่งขับเคลื่อนระบบแจ้งเตือนสาธารณภัยในพื้นที่ เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ได้รับข้อมูลการแจ้งเตือนสาธารณภัยอย่างถูกต้อง และทันต่อสถานการณ์ พร้อมรับมือป้องกันภัยพิบัติได้อย่างทันท่วงที โดยนำร่องในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เนื่องจากเป็นพื้นที่รับน้ำของประเทศไทย และจะขยายผลในพื้นที่อื่นๆ ต่อไป เพื่อบูรณาการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมอย่างเป็นรูปธรรม”

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

‘มูลนิธิยังมีเรา’ ร่วม ‘ท็อปนิวส์’ มอบทุนการศึกษา ‘น้องกชพรรณ’ เยาวชนสู้ชีวิต ชาวเชียงใหม่ ต่อยอดพัฒนาความรู้
“นพ.สมิทธิ์” แจงชัด แพทยสภาส่งข้อมูลให้ “สมศักดิ์” ครบถ้วน อย่าทำเข้าใจผิด ไม่ส่งเอกสารเพิ่มเพราะไม่เกี่ยวมติลงโทษ 3 หมอ
โจรกระชากกระเป๋า เข้ากราบเท้าแม่ขอโทษที่ทำตัวไม่ดี ก่อนนำตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ
กลาโหมกัมพูชาแถลงเป็นทางการกล่าวหาทหารไทยยิงก่อน
วิจารณ์หนัก "พีระพันธุ์" ล่องหนไม่เข้าสภาฯร่วมถกงบฯ 69 พาทีมงานใกล้ตัวบินเซี่ยงไฮ้ 6 วัน ปิดข่าวเงียบ
“ภูมิธรรม” ส่งผบ.ทบ.ไทย เคลียร์กัมพูชา เหตุปะทะ “ช่องบก” ให้ทหารสองฝ่ายอยู่ตามแนวเดิม รอสถานการณ์นิ่งสงบ เดินหน้าคุยเขตแดน
"นฤมล" รุกหนักการเมือง แต่งตั้ง "เอกราช" นั่งรองหน.กล้าธรรม ลุยขับเคลื่อนภารกิจภาคอีสาน
สมาชิกวุฒิสภา ลงพื้นที่ จ.ระยอง จี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตรวจสอบโรงงานผลิตน้ำแข็ง
นักศึกษาเกาหลีที่อเมริกาถูกเตือนเรื่องโพสต์โซเชียล
“ภูมิธรรม” ยันไร้ศึกแพทย์กับนักการเมือง ปมชั้น 14

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น