“อดีตสว.สมชาย” เตือนจับตา รัฐบาลออก “G-Token” ระดมทุนชดเชยขาดดุลงบฯ หวั่นซ้ำรอย “เวเนซุเอลา”

“สมชาย” เตือนจับตารัฐบาลออก “G-Token” ห่วงเกิดภัยร้ายแรงต่อการเงินการคลังของชาติ คาด Step 3 เตรียมแยกบัญชีหนี้สาธารณะออกเป็น 2 ประเภท - ตัดอำนาจแบงค์ชาติ

“อดีตสว.สมชาย” เตือนจับตา รัฐบาลออก “G-Token” ระดมทุนชดเชยขาดดุลงบฯ หวั่นซ้ำรอย “เวเนซุเอลา” – Top News รายงาน

อดีตสว.สมชาย

เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2568 นายสมชาย แสวงการ อดีตสมาชิกวุฒิสภา โพสต์เฟชบุ๊กว่า รัฐบาลไทยกำลังเดินตามรอยเวเนซูเอลา? มติ ครม. วันที่ 13 พ.ค. 68 เรื่อง ครม.อนุมัติวิธีกู้เงิน โดยการออก ‘G-Token’ หวังระดมทุนชดเชยการขาดดุลงบประมาณ ‘ล็อตแรก’ 5,000 ล้านบาท โดยอนุมัติวิธีการกู้เงินโดยการออกโทเคนดิจิทัลของรัฐบาล (Governance Tokens หรือ G-Token) ตามมาตรา 10 วรรคหนึ่ง แห่ง พ.ร.บ.การบริหารหนี้สาธารณะ พ.ศ.2548 ตามที่กระทรวงการคลัง เสนอ

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยการผลักดันโทเคนดิจิทัลของรัฐบาล ให้เป็นเครื่องมือการระดมทุนรูปแบบใหม่ของกระทรวงการคลัง โดยอ้างว่า ช่วยส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจรูปแบบดิจิทัล และช่วยขับเคลื่อนประเทศไทยสู่สังคมดิจิทัลในอนาคต โดยรัฐบาลเน้นย้ำในเรื่องของระบบ และกระบวนการที่มีความปลอดภัย โปร่งใส ตรวจสอบได้ เป็นไปตามกฎหมาย และเกิดประโยชน์สูงสุดกับประชาชนนั้น

ผู้คนอาจไม่สังเกตุความผิดปกตินี้ เพราะสื่อและสังคมถูกดึงให้ไขว้เขวจากข่าวสารที่ถาโถม และเศรษฐกิจปากท้องที่วิกฤตสุด

 

 

ขอฝากเรื่องนี้ให้ผู้ว่าธนาคารแห่งประเทศไทย นักเศรษฐศาสตร์ นักการเงินการธนาคาร ศิษย์ผู้พิทักษ์กองทุนทองคำหลวงตามหาบัว และประชาชนผู้รักชาติ ได้พิจารณาข้อสังเกตนี้โดยด่วนและหากจะเกิดภัยร้ายแรงต่อการเงินการคลังของชาติ ตามที่สันนิษฐานนี้ โปรดลุกขึ้นสู้ด้วยกัน อย่าปล่อยวางให้ชาติไทยล่มสลาย เพราะนักโกงเมืองเวลานี้ครับ
Step 1 แจกเงินดิจิทัล
Step 2 ออกG-token 5,000ล้าน
Step 3 เตรียมแยก บช หนี้สาธารณะออกเป็น 2 ประเภท
ตัดอำนาจแบงก์ชาติ แบ่งอำนาจให้การเมืองผ่าน ก.คลังคุมแทน
ออกกฎหมายสร้าง stable coin
ออกกฎหมายเปิดบ่อน ฟอกเงิน สร้างอาณาจักรทุนเทา
และคงเป็นไปตามที่อุ๊งอิ๊งบอกว่า ถ้าทำสำเร็จต่างชาติต้องตะลึง
ประเทศไทยจะดังสุด ๆ ไปทั่วโลก
ประเทศเวเนซุเอลาที่ล้มคงจะเด็ก ๆ ไปเลย
อย่าปล่อยชาติไทยล่มสลายคามือนักโกงเมือง?

อดีตสว.สมชาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"กรมอุตุฯ" เตือน 33 จังหวัด รับมือฝนตกหนัก กทม.ไม่รอดโดนด้วยร้อยละ 70 ของพื้นที่
ลำพูน เทศบาลตำบลบ้านกลาง แถลงข่าวจัดงานประเพณียี่เป็งตำบลบ้านกลาง ประจำปี 2568
รองนายกฯ เคลียร์ปมขนำหอยบ้านดอน จบใน พ.ย.
โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ ร่วมรณรงค์กิจกรรม Give LIFE Get LIVES สร้างกุศลผู้ให้ สร้างชีวิตใหม่ผู้รับ
ท่าอากาศยานเชียงใหม่ห่วงใยชุมชนรอบสนามบิน สนับสนุนกองทุนช่วยเหลือประชาชนต่อเนื่อง
"ซาบีดา" เผยน้ำท่วมอยุธยา ไม่กระทบโบราณสถาน แหล่งท่องเที่ยวสำคัญ กำชับกรมศิลป์เฝ้าระวังใกล้ชิด พร้อมรุดเยี่ยมให้กำลังพี่น้องไทยมุสลิม

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​