มาแล้ว ฤดูกาลตกกุ้งหลวง ชาวบ้านแห่ตกกุ้งคึกคัก นำไปขาย ไปกิน

อ.เมือง จ.ตราด/ ที่บริเวณสะพานเสม็ดแดง ต.ท่าพริก อ.เมือง จ.ตราด วันที่ 6 พฤษภาคม 2568 ผู้สื่อข่าวเดินทางที่คลองจันทิ เขตรอยต่อตำบลท่ากุ่มและตำบลท่าพริก เพื่อติดตามบรรยากาศการตกกุ้งหลวง หรือ กุ้งแม่น้ำ หลังจากช่วงนี้เข้าสู่ช่วงที่กุ้งหลวงโตเต็มวัย มีประชาชนหลายสิบคนนำคันเบ็ดรวมกว่า 50 คัน ตกกุ้งบนสะพานกันอย่างคึกคัก

 

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยวิธีการตกกุ้งหลวงนั้น จะใช้เหยื่อเป็นเนื้อกุ้ง ในการตกกุ้ง และการตกกุ้งจะนิยมเหวี่ยงเบ็ดไปตามน้ำมากกว่าเหวี่ยงเบ็ดทวงน้ำ จากนั้นรอไม่นานกุ้งหลวงก็จะกินเหยื่อ แล้วดึงเบ็ดกลับ บางคนจะได้ตัวเล็ก บางคนได้ตัวใหญ่เท่าฝ่ามือ นอกจากตกกุ้งหลวงแล้ว ชาวบ้านยังตกได้ปูดำ หรือ ปลา จำนวนหนึ่ง ส่วนช่วงเวลาในการตกกุ้งนั้นจะอยู่ช่วงเย็นไปจนถึงช่วงเช้ามืด ขณะที่บางคนอาจจะใช้เรือล่องไปทำตามคลองเพื่อกุ้งแม่น้ำก็มี

หลังจากที่ตกกุ้งมาได้แล้วบางคนนำไปรับประทาน แต่หากตกกุ้งได้มาก จะนำไปแบ่งขายเริ่มต้นกิโลกรัมละ 250 – 350 บาท ทั้งนี้แล้วแต่ขนาดของกุ้ง ตัวยิ่งใหญ่ราคายิ่งสูง อย่างก็ไรตาม นอกจากคลองจันทิแล้ว สะพานแม่น้ำตราด สะพานเนินสูง ยังมีชาวบ้านมาตกกุ้งหลวงเช่นกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) กุ้ยโจวสร้าง 'สะพานสูงสุดในโลก' ขั้นสุดท้ายจ่อเปิดใช้ปลายปี
"อ.ไชยันต์" แจ้งความ "สมศักดิ์ เจียม" โพสต์ผังมั่วใส่ร้ายเป็นนักวิชาการ IO กองทัพ ลั่นเป็นคนมีอิสระ มีเสรีภาพความคิด
ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ แจ้งตรึงกำลังเข้ม ชายแดนไทย ช่องทางพุน้ำร้อน กาญจนบุรี รับมือสถานการณ์สู้รบในเมียนมา ป้องกันรุกล้ำอธิปไตย
แจกแน่ "เผ่าภูมิ" ยันเงินหมื่นเฟส 3 ไม่เกินไตรมาส 2 ปีนี้ พร้อมเร่งพิจารณามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ
"ธรรมนัส-นฤมล" เปิดพรรคกล้าธรรม ยินดี "ก้องเกียรติ" ว่าที่สส.นครศรีฯ พร้อมต้อนรับ "เอกราช" สส.ขอนแก่น นำทีมผู้สมัครใหม่ เป็นสมาชิกทางการ มั่นใจสร้างแกร่งการเมืองอนาคต
ประกาศคณะกรรมการสรรหาผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง เรื่อง รับสมัครบุคคลเพื่อคัดเลือกผู้ดำรงตำแหน่ง ผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง
MEA แจ้งปิดทำการ เนื่องในวันพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ และวันหยุดชดเชยวันวิสาขบูชา ระหว่างวันที่ 9 - 12 พฤษภาคม 2568
CPF ปันน้ำปุ๋ยสู่เกษตรกร ลดเสี่ยงภัยแล้ง ลดต้นทุน เพิ่มผลผลิต
"ฉัตรวรรษ" ฉะกระบวนการสอบฮั้ว "สว.อำนาจเจริญ" ไม่โปร่งใส พยายามบังคับให้ยอมรับ จ่อส่งเอกสารยื่นร้องป.ป.ช.-ศาลรธน.
ญาติเหยื่อตึกสตง.ถล่ม ขอความช่วยเหลือ "อัยการคุ้มครองสิทธิฯ" จ.น่าน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น