“สนธิญา” ยื่นเอกสารกกต.ไล่บี้สอบ “พีระพันธุ์” ถือหุ้น 4 บริษัท “เลขาฯกฤษฎีกา” ชี้ต้องว่าตามกม.

"สนธิญา สวัสดี" ยื่นเอกสารกกต.ไล่บี้สอบ "พีระพันธุ์" ถือหุ้น 4 บริษัท "เลขาฯกฤษฎีกา" ชี้ต้องว่าตามกม.

“สนธิญา” ยื่นเอกสารกกต.ไล่บี้สอบ “พีระพันธุ์” ถือหุ้น 4 บริษัท “เลขาฯกฤษฎีกา” ชี้ต้องว่าตามกม. – Top News รายงาน

สนธิญา

เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2568 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสนธิญา สวัสดี อดีตที่ปรึกษากรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ยื่นหนังสือต่อกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้ตรวจสอบ การกระทำที่น่าจะฝ่าฝืน รัฐธรรมนูญ และพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งสส. ปี 2561 ของนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ในการถือหุ้น จำนวน 4 บริษัท ให้ กกต. ตรวจสอบ และดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยก่อนยื่นหนังสือ นายสนธิญา ให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้นำเอกสาร ทั้ง 4 บริษัท ที่ นายพีระพันธุ์ ถือหุ้น หรือเป็นกรรมการบริหารอยู่ เพื่อให้ กกต. ตรวจสอบและดำเนินการตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ (รธน.) ตนไม่ได้ประสาน กับ นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ นักเคลื่อนไหวทางการเมือง หรือบุคคลหนึ่งบุคคลใด และตนได้รับเอกสารที่ถูกร้องเรียนมาที่ตน

นายสนธิญา กล่าวว่า ตนเรียกร้องไปยัง นายพีระพันธุ์ เนื่องจากกรณีการถือหุ้น หรือการเป็นกรรมการบริหารในบริษัทนั้น ๆ เป็นวิทยาศาสตร์ เพราะสามารถตรวจสอบได้ ฉะนั้น หาก นายพีระพันธุ์ มั่นใจว่าไม่ได้ถือหุ้น และไม่ได้เป็นกรรมการบริหาร ใน 4 บริษัทนั้น ๆ ก็ขอให้ออกมาแถลงให้เกิดความกระจ่าง หากถือหุ้นหรือเป็นกรรมการบริษัท ก็ต้องออกมาแถลงเช่นกันว่าถือหุ้น เพราะว่าลืม หรือเพราะเหตุใด และบ่ายวันนี้ ตนจะไปยื่นเรื่องต่อนางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้ตรวจสอบด้วย

เมื่อถามว่า วันนี้มีเอกสารใหม่อะไรมายื่นนอกเหนือจากยื่น ป.ป.ช. หรือไม่ นายสนธิญา กล่าวว่า มีเพิ่มขึ้นมา 2-3 ชุด เช่นกรณี การลาออกของ นายพีระพันธุ์ ช่วงที่เป็น สส.บัญชีรายชื่อ หากมีเอกสารเพิ่มเติม ตนจะนำมาให้เพิ่มเติมภายหลัง

 

 

ขณะที่ก่อนหน้านั้น นายปกรณ์ นิลประพันธ์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา กล่าวถึงกรณีดังกล่าว ว่า ต้องดูรัฐธรรมนูญและกฎหมาย อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้อยู่ในชั้นไต่สวนของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ดังนั้น ตนไม่ควรที่จะให้ความเห็นให้เกิดความวุ่นวาย เดี๋ยวสังคมจะเข้าใจอะไรไปไม่ตรงกัน

เมื่อถามว่า เคยมีการทักท้วงจากกฤษฎีกาในเรื่องนี้หรือไม่ นายปกรณ์ กล่าวว่า เป็นไปตามกฎหมาย กฎหมายเขียนว่าอย่างไร ก็เป็นไปตามนั้น เมื่อถามย้ำว่า รัฐมนตรีสามารถดำรงตำแหน่งได้หรือไม่ นายปกรณ์ กล่าวว่า ตอบแทนไม่ได้ ตนไม่รู้ข้อเท็จจริง แต่ข้อกฎหมายเขียนไว้ยังไงก็เป็นอย่างนั้น ส่วนเรื่องนี้น่าเป็นห่วงหรือไม่ นายปกรณ์ กล่าวว่า ตนไม่ค่อยกังวล ขอให้เป็นหน้าที่ ป.ป.ช.ดีกว่า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"พิชิต" คปท.จวกเดือด ต้องจับประหาร "เรือนจำพิเศษ" หากินกับคำพิพากษา เอื้อฉาว VIP ไทยเทา-จีนเทา ในคุก
"ไผ่ ลิกค์" จัดอีก 6 ข้อ โต้ "ไอซ์ รักชนก" ขุดคดีเก่าโจมตี ลั่นถ้าข้อมูลมั่วต้องรับผิดชอบตามกม.
"กรมอุตุฯ" เผย เหนือ-อีสาน อากาศหนาวเย็น เตือน ภาคใต้ 9 จว. ฝนตกหนัก ระวังน้ำน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก ลมแรง ทะเลคลื่นสูง 3 เมตร
ตม.ชลบุรี จับหนุ่มเกาหลี หลบหนีเข้าเมือง พร้อมสิ่งเสพติด อ้างต้องมาเลี้ยงลูก  
ตำรวจดีมีอยู่จริง! รองผกก.จราจร อยุธยา เล่นกีต้าร์ร้องเพลงเปิดหมวก ทำโครงการจิตอาสาช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมอยุธยา
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนเปิดตัวระบบตรวจสอบเทคโนโลยีสำหรับการส่งออกรถยนต์ EV

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​